Hà Nội, Ngày 02/12/2020

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tốt một số mục tiêu về bình đẳng giới

Ngày đăng: 18/11/2020   01:15
Mặc định Cỡ chữ
Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những tiến bộ quan trọng trong thực hiện một số mục tiêu và chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 cũng như Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Cụ thể, mục tiêu có ít nhất 01 lãnh đạo là nữ trong Ban lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn đạt kể từ tháng 8/2014 khi bà Nguyễn Thị Hồng được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra, trong giai đoạn 2016-2020, ngành Ngân hàng Nhà nước Việt Nam luôn đạt các chỉ tiêu: nâng tỷ lệ nữ được cử đi đào tạo sau đại học lên 50% trong tổng số được đào tạo sau đại học; nâng tỷ lệ nữ là thạc sỹ đạt 50% trong tổng số cán bộ là thạc sỹ; tỷ lệ nữ công chức, viên chức, người lao động được đào tạo nâng cao về nghiệp vụ, chính trị, hành chính, tin học và ngoại ngữ tối thiểu đạt 50% trong tổng số tham gia đào tạo, bồi dưỡng.(1)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao Quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hồng giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Ảnh: Tienphong.vn

Đặc biệt, với việc Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước bổ nhiệm chức danh Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2020 đối với bà Nguyễn Thị Hồng vào giữa tháng 11 vừa qua đã thể hiện rõ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và ngành Ngân hàng đối với công tác cán bộ nữ. Đây cũng là lần đầu tiên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có lãnh đạo nữ là người đứng đầu.

Theo thống kê toàn cầu của OMFIF Gender Balance Index năm 2019 cho thấy, chỉ có 32% tỷ lệ nữ giới trong ngành Ngân hàng được giao vị trí Phó Thống đốc và chỉ có 08% nữ giới trở thành người đứng đầu một ngân hàng trung ương.

Trở thành nữ Thống đốc đầu tiên trong lịch sử ngành Ngân hàng Nhà nước Việt Nam là một vinh dự, tự hào, những cũng là một nhiệm vụ đầy thách thức. Với một người phụ nữ có gần 30 năm công tác trong ngành Ngân hàng, trải qua nhiều vị trí từ công tác chuyên môn đến công tác quản lý, trong đó có hơn 6 năm giữ chức Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hy vọng bà Nguyễn Thị Hồng, với kinh nghiệm, năng lực và bản lĩnh của mình sẽ kế thừa những truyền thống tốt đẹp của ngành Ngân hàng, những kinh nghiệm của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ; tiếp tục phát huy trí tuệ, sức mạnh đoàn kết của toàn ngành, cùng tập thể Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ của một ngân hàng trung ương, góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế bền vững./.

-----------------------------------------

(1) Sổ tay về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tháng 9/2018.

Trí Đức

Tin tức cùng chuyên mục

Điện Biên: Trang bị kỹ năng hoạt động cho cán bộ Hội Phụ nữ

Ngày đăng 30/11/2020
Ðể nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ Hội, đặc biệt là cán bộ cấp cơ sở, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều lớp tập huấn với các chủ đề, nội dung đa dạng, sát với thực tiễn, nhu cầu của cơ sở. Qua đó, trang bị cho cán bộ cơ sở những kiến thức, kỹ năng, phương pháp làm việc để triển khai các phong trào, hoạt động Hội một cách thiết thực, hiệu quả.

Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị tại Đắk Lắk

Ngày đăng 25/11/2020
Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị được xem là một trong những nội dung quan trọng, then chốt, tạo cơ hội cho phụ nữ thể hiện quan điểm, phát huy trình độ, năng lực, nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội.

Bộ Quốc phòng tổng kết thực hiện Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020

Ngày đăng 23/11/2020
Sáng nay 23/11/2020, tại Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) và bình đẳng giới (BĐG) giai đoạn 2016-2020. Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Trưởng Ban VSTBPN Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.

Yên Bái: quan tâm tuyển chọn, đào tạo nguồn cán bộ trẻ là nữ

Ngày đăng 20/11/2020
Tỉnh ủy Yên Bái đang tập trung, chỉ đạo thực hiện Đề án về “Xây dựng và tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035”. Trong số cán bộ được lựa chọn tham gia Đề án có 45 người là cán bộ nữ.

Tham vấn chuyên gia nhằm tăng tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày đăng 17/11/2020
Chiều ngày 12/11/2020, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tham vấn các chuyên gia về một số dự thảo văn bản liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhằm tăng cường và đảm bảo tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ sắp tới.