Hà Nội, Ngày 02/12/2020

Tham vấn chuyên gia nhằm tăng tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày đăng: 17/11/2020   05:27
Mặc định Cỡ chữ
Chiều ngày 12/11/2020, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tham vấn các chuyên gia về một số dự thảo văn bản liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, nhằm tăng cường và đảm bảo tỷ lệ nữ trúng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ sắp tới.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đưa ra hai dự thảo văn bản liên quan đến công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 cần xin ý kiến đóng góp của các chuyên gia gồm: Nghị quyết số 1134/2016/UBTVQH13 của Ủy ban Thương vụ Quốc hội khóa XIII quy định chi tiết, hướng dẫn về việc tổ chức hội nghị cử tri; việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp xã ở thôn, tổ dân phố; việc hiệp thương, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân trong bầu cử bổ sung; Nghị quyết liên tịch hướng dẫn quy trình hiệp thương bầu cử, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Góp ý vào Nghị quyết hướng dẫn quy trình hiệp thương, bà Vương Thị Hanh, nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho rằng, cần đẩy mạnh vấn đề bình đẳng giới trong công tác bầu cử. Nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV có 38% nữ ứng cử, tuy nhiên trúng cử chỉ có 26%, số nữ đại biểu Quốc hội Việt Nam cũng giảm dần. Vì vậy, theo bà Vương Thị Hanh, phải xác định ai là người giới thiệu và giới thiệu như thế nào để bảo đảm người ứng cử đủ chất lượng cũng là vấn đề cần quan tâm, lưu ý.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Duy Thường, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật cho rằng, cần đạt được ít nhất 35% người được giới thiệu ra ứng cử là phụ nữ nhằm đảm bảo tỷ lệ trúng cử đại biểu Quốc hội cao hơn hiện nay.

Bên cạnh đó, việc bảo đảm để các cấp Hội tham gia vào các tổ phụ trách bầu cử là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, hiện nay chỉ có tổ và khu dân cư bầu cử đề cập đến thành phần chính trị - xã hội (có vai trò của Hội Phụ nữ), do đó cần phải có chủ trương đảm bảo sự tham gia của Hội ở các cấp tỉnh, cấp huyện trong công tác bầu cử, đảm bảo vấn đề bình đẳng giới. Ông Thường đề xuất, dự kiến cơ cấu thành phần, số lượng người được bầu và được ra ứng cử nên ít nhất là 40% để có thể sàng lọc, lựa chọn nhân lực có chuyên môn, nghiệp vụ cao; đồng thời cần tập trung triển khai kế hoạch tập huấn kỹ năng bầu cử cho nữ ứng cử viên cho đợt bầu cử sắp tới.

Đồng ý kiến với ông Đỗ Duy Thường, ông Đặng Đình Luyến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chỉ ra tỷ lệ nữ ứng cử là 35% nhưng cần phải phát huy vai trò của các tổ chức chính trị trong giám sát, kiểm tra ứng cử viên đã đúng đối tượng chưa và đã bảo đảm bảo về phẩm chất đạo đức, trình độ năng lực chưa, bởi có nhiều trường hợp ứng cử viên chưa đáp ứng đủ các điều kiện thì bắt buộc phải thay người khác. Một vấn đề không kém phần quan trọng là phân bổ các ứng cử viên về địa phương, đơn vị để ứng cử. Khi đã tiến cử về địa phương, tổ chức vận động bầu cử như thế nào lại là bước cần quan tâm để các ứng cử viên có thời gian, điều kiện vận động như nhau, bảo đảm khách quan, công bằng.

Ghi nhận các ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa khẳng định, tham gia bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội LHPN Việt Nam. Hội đã có danh sách gần 400 ứng cử viên ở các địa phương, các lĩnh vực. Thời gian tới, Hội sẽ tuyên truyền sâu rộng đến các cấp Hội và cán bộ, hội viên, phụ nữ để phụ nữ hiểu được trách nhiệm của mình khi tham gia bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND nhiệm kỳ 2021-2026, làm tốt công tác giám sát các cấp ngay từ đầu, lựa chọn giới thiệu ứng cử viên nữ đảm bảo chất lượng, nhằm đảm bảo tỷ lệ tín nhiệm cao nhất./.

Nhật Nam

Tin tức cùng chuyên mục

Điện Biên: Trang bị kỹ năng hoạt động cho cán bộ Hội Phụ nữ

Ngày đăng 30/11/2020
Ðể nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ Hội, đặc biệt là cán bộ cấp cơ sở, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều lớp tập huấn với các chủ đề, nội dung đa dạng, sát với thực tiễn, nhu cầu của cơ sở. Qua đó, trang bị cho cán bộ cơ sở những kiến thức, kỹ năng, phương pháp làm việc để triển khai các phong trào, hoạt động Hội một cách thiết thực, hiệu quả.

Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị tại Đắk Lắk

Ngày đăng 25/11/2020
Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị được xem là một trong những nội dung quan trọng, then chốt, tạo cơ hội cho phụ nữ thể hiện quan điểm, phát huy trình độ, năng lực, nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội.

Bộ Quốc phòng tổng kết thực hiện Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020

Ngày đăng 23/11/2020
Sáng nay 23/11/2020, tại Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) và bình đẳng giới (BĐG) giai đoạn 2016-2020. Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Trưởng Ban VSTBPN Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.

Yên Bái: quan tâm tuyển chọn, đào tạo nguồn cán bộ trẻ là nữ

Ngày đăng 20/11/2020
Tỉnh ủy Yên Bái đang tập trung, chỉ đạo thực hiện Đề án về “Xây dựng và tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035”. Trong số cán bộ được lựa chọn tham gia Đề án có 45 người là cán bộ nữ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tốt một số mục tiêu về bình đẳng giới

Ngày đăng 18/11/2020
Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những tiến bộ quan trọng trong thực hiện một số mục tiêu và chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 cũng như Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.