Hà Nội, Ngày 02/12/2020

Đại hội Thi đua yêu nước ngành Lao động - Thương binh và Xã hội lần thứ V

Ngày đăng: 17/11/2020   02:10
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 17/11/2020, tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước ngành Lao động - Thương binh và Xã hội lần thứ V năm 2020. Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Tham dự Đại hội có đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và gần 200 đại biểu điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước ngành Lao động - Thương binh và Xã hội 5 năm qua.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho tập thể xuất sắc. Ảnh: thiduakhenthuong.org.vn

Trong giai đoạn 2016-2020, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu cho Đảng, Nhà nước ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội trên tinh thần lấy con người làm trung tâm thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội theo từng bước tiến của đất nước và trong từng chính sách phát triển. Đặc biệt, Bộ luật Lao động năm 2019 được Quốc hội thông qua đã thể chế hóa những quy định của Hiến pháp và phù hợp với các cam kết thông lệ quốc tế, góp phần quan trọng từng bước hoàn thiện thể chế kinh tế.

Bên cạnh đó, giải quyết việc làm mới cho 7.850.000 lượt người và tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức thấp. Giáo dục nghề nghiệp có bước phát triển và gắn với thị trường lao động cũng như nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp. Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 64,5% cơ cấu lao động. Cơ cấu việc làm chuyển dịch theo hướng tích cực. Chất lượng nguồn nhân lực được nâng lên.

Cùng với đó, người có công, đặc biệt là gia đình liệt sĩ, các thương binh, các mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội quan tâm chăm lo hỗ trợ toàn diện. Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” cả nước vận động được hơn 2.580 tỷ đồng, xây dựng mới 32.850 nhà tình nghĩa trị giá 1.518 tỷ đồng, sửa chữa 21.655 nhà tình nghĩa trị giá gần 475 tỷ đồng; hỗ trợ trên 500 tỷ đồng mỗi năm để tu sửa, nâng cấp mộ liệt sĩ, các công trình nghĩa trang liệt sĩ, đài tưởng niệm, đảm bảo khang trang, từng bước đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của nhân dân, đảm bảo bền vững lâu dài, phát huy tính giáo dục truyền thống cho các thế hệ trẻ.

An sinh xã hội được tăng cường, kịp thời hỗ trợ người dân bị rủi ro trong cuộc sống. Các chính sách bảo hiểm xã hội có nhiều cải cách hướng tới bao phủ toàn dân; tuổi nghỉ hưu được điều chỉnh tăng lên đối với cả lao động nam và nữ; khoảng cách giới trên tất cả các lĩnh vực được thu hẹp. Vị thế của phụ nữ trong nhiều lĩnh vực được nâng cao. Các quyền cơ bản của trẻ em được tôn trọng, đảm bảo.

Tặng Cờ thi đua của Chính phủ và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể và cá nhân.

Đặc biệt, Bộ đã kịp thời tham mưu ban hành gói hỗ trợ trị giá 62.000 tỷ đồng cho người lao động và người sử dụng lao động, người có công, hộ nghèo gặp khó khăn do đại dịch của Covid-19.

Phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” được thực hiện có hiệu quả thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững mà Bộ là cơ quan quản lý. Qua đó, đã tập trung nguồn lực hỗ trợ thực hiện ở nơi khó khăn nhất. Nhiều thôn, xã thoát nghèo bền vững. Tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 9,2% của đầu nhiệm kỳ và hiện nay còn khoảng 03%, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Từ phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình rất đáng trân trọng và học tập; nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước, đoàn thể các cấp ghi nhận và khen thưởng.

Tại Đại hội, 01 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì, 06 tập thể được tặng Cờ thi đua của Chính phủ, 03 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Dịp này, đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025, quyết tâm đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xứng đáng là ngành hiện thân của lòng nhân ái./.

Thu Trang

Tin tức cùng chuyên mục

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp chuẩn bị Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Ngày đăng 01/12/2020
Từ Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX đến nay là quá trình đầy gian lao, thử thách nhưng chúng ta đã vượt qua, nhất là những năm cuối của nhiệm kỳ này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Đại hội Thi đua yêu nước Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IV

Ngày đăng 30/11/2020
Vừa qua, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội KH-KT) đã tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ IV nhằm đánh giá kết quả của các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020-2025.

Hà Nội tuyên dương 170 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu

Ngày đăng 30/11/2020
Chiều ngày 29/11/2020, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (thị xã Sơn Tây), Ban Dân tộc thành phố Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Thành đoàn Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương khen thưởng học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số Thủ đô xuất sắc, tiêu biểu năm học 2019-2020.

Tuyên dương những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng

Ngày đăng 30/11/2020
Chiều ngày 28/11/2020, tại Hà Nội, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội (LĐ,TB&XH phối hợp với Ban Dân vận Trung ương và các bộ, ngành Trung ương, UBND thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”.

Ngành Ngân hàng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ VIII, giai đoạn 2020 - 2025

Ngày đăng 30/11/2020
Ngày 28/11/2020 tại Hà Nội, đã diễn ra Đại hội Thi đua yêu nước ngành Ngân hàng lần thứ VIII, giai đoạn 2020 - 2025. Đại hội có nhiệm vụ tổng kết phong trào thi đua và công tác khen thưởng trong 5 năm qua; tôn vinh, biểu dương tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước và đề ra phương hướng, nhiệm vụ đổi mới công tác thi đua khen thưởng trong giai đoạn 2020-2025.