Hà Nội, Ngày 02/12/2020

Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN

Ngày đăng: 13/11/2020   03:53
Mặc định Cỡ chữ
Tối ngày 12/11/2020, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN đã chính thức khai mạc.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN 

Phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN, Chủ tịch Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: ASEAN cần đặt phụ nữ vào trọng tâm công cuộc tái thiết và phục hồi; tăng cường vai trò lãnh đạo và tiếng nói của phụ nữ trong các quá trình đưa ra quyết sách, cũng như cần tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ...

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN là một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa diễn ra trong bối cảnh kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh về bình đẳng giới, 20 năm Nghị quyết đầu tiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về phụ nữ - hòa bình - an ninh và 5 năm triển khai các Mục tiêu phát triển bền vững tới 2030. Bà hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm của các nhà Lãnh đạo ASEAN trong việc thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ.

Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân thông báo, tại Đại hội đồng AIPA 41 vừa qua do Quốc hội Việt Nam làm Chủ tịch, nghị viện các nước ASEAN đã nhất trí thông qua Nghị quyết về “Vai trò của nữ nghị sĩ trong đảm bảo việc làm và thu nhập của lao động nữ”, trong đó kêu gọi các nước thành viên ASEAN tiến hành đánh giá kinh nghiệm và đưa ra các giải pháp thiết thực, cụ thể nhằm đảm bảo việc tiếp cận bền vững các cơ hội việc làm và thành quả việc làm tốt hơn cho lao động nữ, đặc biệt là nhóm yếu thế trong bối cảnh hậu đại dịch COVID-19; mong rằng ASEAN sẽ tiếp tục duy trì đà hợp tác trong lĩnh vực này để xây dựng một Cộng đồng ngày càng gắn kết, bền vững và bao trùm.

Thêm vào đó, sau gần 5 năm thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, chúng ta đang hướng đến một Cộng đồng thống nhất, hòa bình, ổn định và cùng chia sẻ sự thịnh vượng, hướng tới người dân và lấy người dân làm trung tâm, bảo đảm cơ hội tiếp cận bình đẳng cho tất cả mọi người, nhất là phụ nữ và trẻ em gái. Đây là lúc chúng ta cùng nhìn lại để xác định những việc cần phải làm để xây dựng một Cộng đồng ASEAN sau năm 2025 vững mạnh, thực sự giữ vai trò trung tâm và đóng góp các giải pháp thực chất cho việc giải quyết các thách thức đang đặt ra hiện nay ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Quá trình xây dựng Cộng đồng ASEAN đã cho thấy một thực tế là phụ nữ, vốn chiếm gần một nửa (48,7%) dân số trong độ tuổi lao động, có đóng góp đáng kể vào sự phồn vinh của khu vực này. Ngay cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, tác động tiêu cực đến mọi người dân, thì phụ nữ vẫn là người đóng vai trò quan trọng trong quá trình khắc phục và vượt lên khỏi khủng hoảng.

Để tiếp tục phát huy vai trò của phụ nữ, đóng góp thiết thực cho công cuộc phục hồi toàn diện và bền vững của ASEAN, cũng như trong củng cố và xây dựng Cộng đồng ASEAN giai đoạn tới, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ một số đề xuất sau:

Thứ nhất, dù là lực lượng chủ chốt trong phòng, chống đại dịch, song phụ nữ cũng nằm trong nhóm đối tượng dễ bị tổn thương. Do đó, để vượt qua đại dịch, điều kiện tiên quyết là chúng ta cần phải bảo đảm những quyền lợi chính đáng về kinh tế và sức khỏe của phụ nữ bằng những giải pháp hiệu quả và kịp thời, cũng như bảo đảm rằng các nỗ lực quốc tế, khu vực và quốc gia về bình đẳng giới tiếp tục được duy trì, thúc đẩy và không bị cản trở bởi đại dịch.

Thứ hai, xây dựng, triển khai những chính sách phù hợp, trong đó cần bảo đảm phụ nữ là nhân tố chủ chốt và là đối tượng được hưởng thụ những thành quả từ quá trình phục hồi. Theo đó, ASEAN cần đặt phụ nữ vào trọng tâm công cuộc tái thiết và phục hồi; tăng cường vai trò lãnh đạo và tiếng nói của phụ nữ trong các quá trình đưa ra quyết sách, cũng như cần tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ nhằm thu hẹp khoảng cách phát triển, củng cố sự tự cường của Cộng đồng trước những cú sốc từ bên ngoài.

Thứ ba, đưa bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ thành một ưu tiên quan trọng trong tiến trình xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng sau năm 2025. Trước những chuyển biến nhanh chóng và phức tạp của môi trường quốc tế và khu vực, ASEAN cần có cách tiếp cận mới, sáng tạo và hiệu quả hơn để phát huy vai trò của phụ nữ trên mọi phương diện, đặc biệt là cần tận dụng các lợi ích do tiến bộ khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ số mang lại để nâng cao năng lực và phát huy tiềm năng của phụ nữ./.

Khánh An

Tin tức cùng chuyên mục

Điện Biên: Trang bị kỹ năng hoạt động cho cán bộ Hội Phụ nữ

Ngày đăng 30/11/2020
Ðể nâng cao năng lực, kỹ năng hoạt động cho đội ngũ cán bộ Hội, đặc biệt là cán bộ cấp cơ sở, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Điện Biên đã tổ chức nhiều lớp tập huấn với các chủ đề, nội dung đa dạng, sát với thực tiễn, nhu cầu của cơ sở. Qua đó, trang bị cho cán bộ cơ sở những kiến thức, kỹ năng, phương pháp làm việc để triển khai các phong trào, hoạt động Hội một cách thiết thực, hiệu quả.

Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị tại Đắk Lắk

Ngày đăng 25/11/2020
Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị được xem là một trong những nội dung quan trọng, then chốt, tạo cơ hội cho phụ nữ thể hiện quan điểm, phát huy trình độ, năng lực, nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội.

Bộ Quốc phòng tổng kết thực hiện Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020

Ngày đăng 23/11/2020
Sáng nay 23/11/2020, tại Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) và bình đẳng giới (BĐG) giai đoạn 2016-2020. Thượng tướng Lê Chiêm, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng - Trưởng Ban VSTBPN Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị.

Yên Bái: quan tâm tuyển chọn, đào tạo nguồn cán bộ trẻ là nữ

Ngày đăng 20/11/2020
Tỉnh ủy Yên Bái đang tập trung, chỉ đạo thực hiện Đề án về “Xây dựng và tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số (DTTS) thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035”. Trong số cán bộ được lựa chọn tham gia Đề án có 45 người là cán bộ nữ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện tốt một số mục tiêu về bình đẳng giới

Ngày đăng 18/11/2020
Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có những tiến bộ quan trọng trong thực hiện một số mục tiêu và chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020 cũng như Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ.