Hà Nội, Ngày 02/12/2020

Kiên Giang: Tăng cường phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2020

Ngày đăng: 09/11/2020   02:34
Mặc định Cỡ chữ
Sở Y tế tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Công văn số 1378/SYT-NVYD về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá. Theo đó, Sở Y tế đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá ở nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn, trong nhà hàng và các địa điểm khác theo quy định của Luật PCTH thuốc lá.

Đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân về tác hại của thuốc lá, Luật PCTH thuốc lá, tập trung vào các nội dung: Địa điểm cấm hút thuốc lá; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương; người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá; quyền của công dân trong PCTH thuốc lá; nghĩa vụ của ngườii hút thuốc lá; các hành vi bị nghiêm cấm trong Luật PCTH thuốc lá; quy định cấm bán thuốc lá tại các địa điểm có quy định cấm hút thuốc lá; tác hại của hút thuốc, ý nghĩa và lợi ích của môi trường trong lành không khói thuốc lá...

Có hình thức động viên, khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác PCTH thuốc lá. Thông tin về các tấm gương của cơ quan, đơn vị thực hiện tốt các quy định về môi trường không khói thuốc, tấm gương cá nhân bỏ thuốc trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm vận động người hút thuốc bỏ thuốc lá, thuốc lào.

UBND cấp huyện chỉ đạo lồng ghép phong trào xây dựng Làng Văn hóa - Sức khỏe với xây dựng cộng đồng dân cư không có người hút thuốc lá, thuốc lào. Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, lồng ghép kiểm tra việc thực hiện Luật PCTH thuốc lá vào công tác kiểm tra trên địa bàn quản lý. Tăng cường xử lý vi phạm hành chính theo quy định của Luật PCTH thuốc lá và Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ./.

Quỳnh Anh

Tin tức cùng chuyên mục

Một số văn bản pháp luật về Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 30/11/2020
Quốc hội đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá) ngày 18/6/2012. Tiếp đó, ngày 25/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 229/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá đến năm 2020, Chiến lược với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc tiến tới giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.

Hà Nội: sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng

Ngày đăng 23/11/2020
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá thành phố Hà Nội cho biết, để xử phạt nghiêm hành vi hút thuốc lá tại nơi cấm, nhất là các bệnh viện, tới đây Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông: tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 19/11/2020
Sáng nay 19/11/2020, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Ngày đăng 06/11/2020
Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hiện có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ thông qua hình ảnh, phong cách tạo gu thẩm mỹ, xu hướng của giới trẻ, bán hàng qua mạng (bán qua app điện thoại thông minh, quảng cáo và mua bán trên internet) là hình thức mà giới trẻ thường sử dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường, lối sống, hành vi của đối tượng này.

Công đoàn Viên chức tỉnh Thái Nguyên đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 05/11/2020
Công đoàn Viên chức tỉnh Thái Nguyên hiện nay đang trực tiếp quản lý 42 công đoàn cơ sở trực thuộc, 41 công đoàn cơ sở thành viên với 2.901 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; 2.902 đoàn viên công đoàn. Thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh, Công đoàn Viên chức tỉnh đã tích cực chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn gắn với việc triển khai thực hiện phong trào thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa.