Hà Nội, Ngày 02/12/2020

Công đoàn Viên chức tỉnh Thái Nguyên đẩy mạnh tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng: 05/11/2020   03:11
Mặc định Cỡ chữ
Công đoàn Viên chức tỉnh Thái Nguyên hiện nay đang trực tiếp quản lý 42 công đoàn cơ sở trực thuộc, 41 công đoàn cơ sở thành viên với 2.901 cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; 2.902 đoàn viên công đoàn. Thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh, Công đoàn Viên chức tỉnh đã tích cực chỉ đạo các công đoàn cơ sở trực thuộc triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn gắn với việc triển khai thực hiện phong trào thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị đạt chuẩn văn hóa.

Với mục tiêu nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động về tác hại của thuốc lá và lợi ích của môi trường không khói thuốc lá. Hàng năm Công đoàn Viên chức tỉnh đã chỉ đạo các công đoàn cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền vận động đoàn viên công đoàn thực hiện nghiêm túc Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, môi trường và kinh tế; tuyên truyền lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá và việc triển khai xây dựng môi trường không có khói thuốc lá gắn với phong trào thi đua “xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”.

Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Ðể các quy định pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá đi vào cuộc sống, thời gian qua Công đoàn Viên chức tỉnh đã cùng với các công đoàn cơ sở đa dạng hóa hình thức tuyên truyền về phòng, chống tác hại thuốc lá như: tổ chức Hội nghị tuyên truyền, triển khai hệ thống bảng biểu, pa nô, áp phích, khẩu hiệu tờ rơi tuyên truyền tại nơi làm việc, tổ chức hội thi; gắn biển báo “Cấm hút thuốc lá” tại những địa điểm dễ quan sát của phòng làm việc, phòng họp, hành lang để mọi người dễ nhận biết. Vận động đoàn viên công đoàn và mọi người trong gia đình hạn chế sử dụng thuốc lá, tiến tới không sử dụng thuốc lá tại nơi làm việc, trong đám cưới, đám tang và các lễ hội.

Ðối với những cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đang còn hút thuốc lá, trực tiếp động viên hạn chế để tiến tới không hút thuốc lá. Ðồng thời, đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Cùng với đó, hàng năm Công đoàn Viên chức tỉnh đã cùng với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra việc triển khai thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa”, qua công tác kiểm tra đã kịp thời nhắc nhở và kiến nghị với cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Trong thời gian tới để các quy định pháp luật về phòng, chống tác hại của thuốc lá đi vào cuộc sống, Công đoàn Viên chức tỉnh sẽ tập trung thực hiện một số giải pháp sau:

1. Tiếp tục tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn về các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng chống tác hại của thuốc lá, những hành vi bị nghiêm cấm; tổn thất về sức khỏe và kinh tế do sử dụng thuốc lá.

2. Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn thực hiện nghiêm quy định không hút thuốc lá trong khuôn viên cơ quan, đơn vị, các cơ sở y tế, nơi công cộng, các khu vực sản xuất, nơi có nguy cơ cháy nổ cao; khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và gia đình không sử dụng thuốc lá trong các lễ hội, đám cưới, đám tang, thực hiện nếp sống văn minh nơi công cộng.

3. Chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện nghiêm túc quy định về việc treo hệ thống biển báo cấm hút thuốc tại các khu vực quy định cấm theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá như việc treo biển báo cấm hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, phòng ăn, hành lang, cầu thang và các khu vực công cộng khác trong cơ quan có quy định cấm hút thuốc lá; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào nội quy, quy chế hoạt động của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc lá, thuốc lào vào việc bình xét thi đua hàng năm; tổ chức ký cam kết thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc cho cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn.

4. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực thi quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc gắn với việc kiểm tra phong trào thi đua “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa” hàng năm; khen thưởng, động viên các tập thể, cá nhân làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá trong cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên công đoàn; xây dựng các điển hình tiên tiến làm gương, nhân rộng về công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá./.

 

Quỳnh Anh

Tin tức cùng chuyên mục

Một số văn bản pháp luật về Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 30/11/2020
Quốc hội đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá) ngày 18/6/2012. Tiếp đó, ngày 25/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 229/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá đến năm 2020, Chiến lược với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc tiến tới giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.

Hà Nội: sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng

Ngày đăng 23/11/2020
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá thành phố Hà Nội cho biết, để xử phạt nghiêm hành vi hút thuốc lá tại nơi cấm, nhất là các bệnh viện, tới đây Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông: tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 19/11/2020
Sáng nay 19/11/2020, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Kiên Giang: Tăng cường phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2020

Ngày đăng 09/11/2020
Sở Y tế tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Công văn số 1378/SYT-NVYD về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá. Theo đó, Sở Y tế đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Ngày đăng 06/11/2020
Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hiện có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ thông qua hình ảnh, phong cách tạo gu thẩm mỹ, xu hướng của giới trẻ, bán hàng qua mạng (bán qua app điện thoại thông minh, quảng cáo và mua bán trên internet) là hình thức mà giới trẻ thường sử dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường, lối sống, hành vi của đối tượng này.