Hà Nội, Ngày 02/12/2020

Thanh Hóa chú trọng công tác phòng, chống tác hại thuốc lá 

Ngày đăng: 20/10/2020   03:06
Mặc định Cỡ chữ
Thanh Hóa là tỉnh có tỷ lệ hút thuốc lá khá cao và người dân vẫn chưa nhận thức đầy đủ về tác hại và ảnh hưởng của thuốc lá với sức khỏe, đời sống kinh tế và môi trường và đặc biệt là gây ra các căn bệnh nguy hiểm chết người, trong thời gian qua Thanh Hóa đã tích cực triển khai nhiều hoạt động đồng bộ thực hiện công tác phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá trong cộng đồng. Đến nay, nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường được nâng lên; nhiều cơ quan, đơn vị đã có những việc làm cụ thể, thiết thực, xây dựng môi trường không khói thuốc; công tác quản lý nhà nước trong PCTHTL được tăng cường.
Ảnh minh họa: Internet

Để Luật PCTHTL sớm đi vào cuộc sống, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và địa phương triển khai các hoạt động PCTHTL. Theo đó, các sở, ngành và địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ xây dựng kế hoạch lồng ghép các hoạt động PCTHTL trong các cơ quan, đơn vị và nơi công cộng. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp nhân dân về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Trong đó đề cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương, người đứng đầu các địa điểm cấm hút thuốc lá trong việc tổ chức thực hiện quy định cấm hút thuốc và nêu cao vai trò gương mẫu không hút thuốc của người đứng đầu; treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như nơi làm việc, khách sạn, nhà hàng... đặc biệt, ngành y tế đã triển khai đến 100% các cơ sở y tế và ký cam kết “Bệnh viện không khói thuốc”; ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện lồng ghép vào các nội dung học đường và các văn bản hướng dẫn “Nói không với thuốc lá trong môi trường học đường”. Đồng thời, đưa quy định về việc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước; nội dung PCTHTL vào kế hoạch hoạt động năm của đơn vị; xây dựng kế hoạch hoạt động PCTHTL và triển khai thực hiện tại cơ quan, đơn vị. Đây được xem là một trong những hành động thiết thực, hiệu quả của các cơ quan, đơn vị, địa phương nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định của pháp luật về PCTHTL.

Có thể khẳng định, Luật PCTHTL đã và đang được triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Theo báo cáo điều tra khảo sát tại Thanh Hóa, đã có 100% lãnh đạo tỉnh, huyện và các cơ quan hành chính Nhà nước trong tỉnh hiểu biết về quy định của Luật PCTHTL; 85% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 90,5% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra; 85,5% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTHTL.

Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ mít-tinh PCTHTL và môi trường không khói thuốc; 01 cuộc thi về Luật PCTHTL và xây dựng môi trường không khói thuốc; 28 buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và các quy định pháp luật về PCTHTL; 75% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà; có ít nhất 15 trường THPT, 15 trường THCS, 1 trường Cao đẳng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; có ít nhất 4 nhà hàng, 3 khách sạn thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại khu vực trong nhà và có nơi dành riêng cho người hút thuốc; có ít nhất 5 nhà máy xí nghiệp thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại khu vực trong nhà và có nơi dành riêng cho người hút thuốc... Đồng thời, thực hiện tại 100% bệnh viện tuyến tỉnh và cơ sở y tế tuyến huyện có quy định về việc thực thi môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị và trong đó có ít nhất 60% đơn vị này thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc.

Có ít nhất 1 bến xe khách, trong đó 80% nhà xe thực hiện quy định cấm hút thuốc trên các phương tiện vận chuyển hành khách; có ít nhất 1.500 nhân viên y tế thôn, bản được tập huấn cai nghiện thuốc lá; các huyện, thị xã, thành phố tổ chức giám sát liên ngành việc thực hiện các hoạt động môi trường không khói thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn.

Thiết nghĩ để công tác phòng, chống tác hại thuốc từng bước tới người dân, giảm tỷ lệ hút thuốc cũng như tác hại của thuốc lá gây ra, bên cạnh ngành y tế thì các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội có vai trò, trách nhiệm rất lớn trong công tác chỉ đạo, phối hợp triển khai các hoạt động PCTHTL, có như vậy mới từng bước nâng cao, nhận thức, và hướng đến hành vi bỏ hút thuốc và không hút thuốc trong cộng đồng./.

Gia Hưng

Tin tức cùng chuyên mục

Một số văn bản pháp luật về Phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 30/11/2020
Quốc hội đã ban hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Luật PCTH thuốc lá) ngày 18/6/2012. Tiếp đó, ngày 25/01/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 229/QĐ-TTg về việc phê duyệt Chiến lược Quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá đến năm 2020, Chiến lược với mục tiêu giảm nhu cầu sử dụng và kiểm soát để từng bước giảm mức cung cấp các sản phẩm thuốc tiến tới giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.

Hà Nội: sẽ thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm hút thuốc lá nơi công cộng

Ngày đăng 23/11/2020
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá thành phố Hà Nội cho biết, để xử phạt nghiêm hành vi hút thuốc lá tại nơi cấm, nhất là các bệnh viện, tới đây Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp thành lập các đoàn kiểm tra, xử lý vi phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông: tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 19/11/2020
Sáng nay 19/11/2020, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Kiên Giang: Tăng cường phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2020

Ngày đăng 09/11/2020
Sở Y tế tỉnh Kiên Giang vừa ban hành Công văn số 1378/SYT-NVYD về việc tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại (PCTH) của thuốc lá. Theo đó, Sở Y tế đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng

Ngày đăng 06/11/2020
Thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng hiện có xu hướng nhắm tới đối tượng là giới trẻ thông qua hình ảnh, phong cách tạo gu thẩm mỹ, xu hướng của giới trẻ, bán hàng qua mạng (bán qua app điện thoại thông minh, quảng cáo và mua bán trên internet) là hình thức mà giới trẻ thường sử dụng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, môi trường, lối sống, hành vi của đối tượng này.