Hà Nội, Ngày 25/10/2020

Hội thảo quốc tế giới thiệu và thảo luận về Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP)

Ngày đăng: 16/10/2020   02:37
Mặc định Cỡ chữ
Sáng nay 16/10/2020, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng dự và phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, có các báo cáo viên trong nước và quốc tế đến từ Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Đại sứ quán Ca-na-đa...

Về phía Bộ Nội vụ có đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ, tập thể lãnh đạo và chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) gồm 11 nước trong đó có Việt Nam, đã được Bộ trưởng các nước ký vào ngày 08/3/2018 tại thành phố San-ti-a-gô (Chi-lê). Về phía Việt Nam, CPTPP cùng các văn kiện có liên quan đã được Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV thông qua tại Nghị quyết số 72/2018/QH14 ngày 12/11/2018. Hiệp định đã chính thức có hiệu lực đối với Việt Nam từ ngày 14/01/2019. Sau khi Hiệp định CPTPP được thông qua, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành nhiều kế hoạch cụ thể để triển khai Hiệp định. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nội vụ đã ban hành Quyết định số 287/QĐ-BNV về ban hành kế hoạch thực hiện Hiệp định CPTPP của Bộ Nội vụ...

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng nhấn mạnh, Hiệp định CPTPP sẽ đem lại nhiều cơ hội và thách thức đối với Việt Nam, đòi hỏi các ngành, lĩnh vực phải có sự quan tâm, chuẩn bị giải pháp, cơ chế, chính sách đáp ứng những yêu cầu trong quá trình hội nhập. Trong năm 2019, Bộ Nội vụ đã tổ chức một cuộc Hội thảo nhằm làm rõ thể chế, chính sách của Hiệp định CPTPP, về Hội thảo hôm nay sẽ tập trung vào nội dung phê chuẩn và thực thi của Hiệp định CPTPP sau một năm Hiệp định có hiệu lực.

Thứ trưởng đề nghị, các báo cáo viên tập trung làm rõ những nội dung cốt lõi, những yêu cầu cơ bản, cơ hội và thách thức của Hiệp định để cán bộ, công chức, viên chức Bộ Nội vụ cập nhật thông tin, có cái nhìn rõ nét về Hiệp định CPTPP; đồng thời, thể hiện trách nhiệm của Bộ, ngành Nội vụ trong việc tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các thể chế, chính sách về nguồn nhân lực, tổ chức bộ máy... phù hợp với Hiệp định CPTPP để trình các cấp có thẩm quyền.

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) trình bày tham luận tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, Hiệp định CPTPP là một FTA (Hiệp định Thương mại tự do) thế hệ mới, có tiêu chuẩn cao và toàn hiện. Về nội dung Hiệp định CPTTP giữ nguyên giống với Hiệp định TPP nhưng cho phép các nước thành viên hoãn 20 nhóm nghĩa vụ để bảo đảm sự cân bằng về quyền lợi và nghĩa vụ của các nước thành viên trong bối cảnh Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp định TPP. Hiện nay đã có 7 nước phê chuẩn đầu tiên Hiệp định CPTTP: Mê-hi-cô, Nhật Bản, Xinh-ga-po, Niu Di-lân, Ca-na-đa, Úc (Hiệp định có hiệu lực từ ngày 30/12/2018); và Việt Nam (Hiệp định có hiệu lực từ ngày 14/01/2019); một số nước còn lại đang tiếp tục hoàn thành thủ tục trong nước.

Hiệp định CPTPP bao gồm 30 Chương đàm phán, bao gồm các lĩnh vực chính cần quan tâm sau: thương mại hàng hóa; dệt may; mở cửa thị trường dịch vụ - đầu tư; mua sắm của Chính phủ (mua sắm công); lao động; doanh nghiệp nhà nước; sở hữu trí tuệ; môi trường, thương mại điện tử; các nội dung khác như WTO hoặc các Hiệp định Việt Nam đã ký kết.

Kết quả 01 năm đầu Việt Nam thực hiện Hiệp định CPTPP, trong năm 2019, kim ngạch trao đổi thương mại giữa Việt Nam và các nước CPTPP đạt 77,4 tỷ USD, tăng 3,9% so với năm 2018; kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các nước CPTPP đạt 39,5 tỷ USD, tăng 7,2% so với năm 2018; kim ngạch nhập khẩu từ các nước CPTPP đạt 37,9 tỷ USD, tăng 0,7% so với năm 2018. Như vậy, trong năm 2019, Việt Nam đã xuất siêu sang các nước CPTPP  là 1,6 tỷ USD trong khi năm 2018 Việt Nam nhập siêu từ các nước CPTPP là 0,9 tỷ USD.

Về phía địa phương, có 27/63 tỉnh, thành phố đã phát sinh hoạt động xuất khẩu với các nước CPTPP, trong đó đứng đầu là Thành phố Hồ Chí Minh, tiếp theo là Hà Nội, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bắc Ninh và Khánh Hòa. Các mặt hàng xuất khẩu từ các địa phương sang các nước CPTPP tương đối đa dạng từ hàng nông nghiệp, thủy sản, thủ công mỹ nghệ cho đến hàng dệt may, máy móc, thiết bị, linh kiện điện tử… Ngoài ra, ở một số địa phương, tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu sang các nước CPTPP khá cao, ví dụ như Hà Nội (20,8%), Đà Nẵng (gần 40%).

Về tình hình triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định CPTPP, ngày 24/01/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ về việc thực hiện Hiệp định CPTPP tại Quyết định số 121/QĐ-TTg. Tính đến nay, tất cả bộ, ngành và 62/63 tỉnh, thành phố đã xây dựng kế hoạch hành động và gửi đến Bộ Công Thương.

Về công tác sửa đổi pháp luật để phù hợp với Hiệp định: Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam đã ban hành 16 văn bản (gồm 02 luật, 04 nghị định, 09 thông tư, 01 quyết định của Thủ tướng Chính phủ) để thực thi cam kết của Hiệp định CPTPP.

Ông Cain Roberts, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảo.

Tham luận tại Hội thảo, ông Cain Roberts, Bí thư thứ 2, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã trình bày tổng quan về Hiệp định CPTPP trong mối liên hệ giữa Australia và Việt Nam; tầm quan trọng của Hiệp định CPTPP. Ông Cain Roberts mong muốn, thời gian tới  Australia và Việt Nam sẽ ký kết thêm nhiều FTA nhằm thúc đẩy tăng trưởng giữa hai nước. Ông Cain Roberts cho biết,  Australia sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, đồng thời Việt Nam cần phải huy động sự thống nhất giữa các bộ, ngành, địa phương thực hiện mục tiêu chung tăng trưởng 3-5% theo cam kết trong Hiệp định.

TS Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát biểu tại Hội thảo.
Quang cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã tập trung trao đổi làm rõ một số nội dung như: các thiết chế được thành lập theo Hiệp định CPTPP và tác động; các cam kết thực chất và tác động tới hoạt động công vụ; cơ hội và thách thức của CPTPP đối với Việt Nam trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay; cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Ca-na-đa trong Hiệp định CPTPP...

Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nội vụ) Chu Tuấn Tú phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tổng kết Hội thảo, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Nội vụ) Chu Tuấn Tú trân trọng cảm ơn tham luận của các chuyên gia trong nước và quốc tế cũng như ý kiến đóng góp của các đại biểu đã làm rõ hơn những quy định của Hiệp định CPTPP. Ý kiến đóng góp của các đại biểu là cơ sở, luận cứ khoa học quan trọng giúp Bộ Nội vụ tham mưu giúp Đảng và Nhà nước về công tác ban hành thể chế, chính sách trong việc thực thi Hiệp định CPTPP./.

Mạnh Quân

Tin tức cùng chuyên mục

Hội thảo khoa học “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam trong điều kiện mới”

Ngày đăng 24/10/2020
Sáng ngày 24/10/2020, tại Hà Nội, Hội Khoa học Hành chính phối hợp với Viện Những vấn đề phát triển (VIDS) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong điều kiện mới”. Hội thảo nhằm lấy ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học để tham gia góp ý hoàn thiện Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hội thảo Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo loại hình từ xa

Ngày đăng 23/10/2020
Sáng ngày 23/10/2020, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo “Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức theo loại hình từ xa” (Hội thảo) để đẩy mạnh hoạt động bồi dưỡng từ xa cho cán bộ, công chức, viên chức nhằm đa dạng hóa hình thức bồi dưỡng, ứng dụng công nghệ thông tin đáp ứng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nâng cao chất lượng, hiệu quả đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phù hợp yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong thời kỳ đổi mới.

Kết luận của Bộ trưởng Bộ Nội vụ tại Hội nghị giao ban công tác lãnh đạo Bộ Nội vụ giữa tháng 10/2020

Ngày đăng 22/10/2020
Ngày 19/10/2020, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị giao ban công tác lãnh đạo Bộ Nội vụ giữa tháng 10/2020. Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì Hội nghị.

Hội nghị giao ban công tác lãnh đạo Bộ Nội vụ giữa tháng 10/2020

Ngày đăng 19/10/2020
Chiều ngày 19/10/2020, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị giao ban báo cáo kết quả công tác 19 ngày đầu tháng và triển khai nhiệm vụ công tác cuối tháng 10/2020.

Bộ Nội vụ tổ chức triển khai Luật Thanh niên năm 2020

Ngày đăng 20/10/2020
Sáng ngày 20/10/2020, tại tỉnh Lạng Sơn, Bộ Nội vụ phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức Hội nghị triển khai Luật Thanh niên năm 2020. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn chủ trì Hội nghị.

Tiêu điểm

Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến Nhân dân

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Thông báo Kết luận số 159-TB của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại đại hội đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng và Hướng dẫn số 151-HD/BTGTƯ ngày 10/9/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc công bố, thảo luận, lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xin trân trọng giới thiệu 04 dự thảo văn kiện quan trọng này.