Hà Nội, Ngày 26/10/2020

Yên Bái: Chú trọng tạo nguồn cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số

Ngày đăng: 15/10/2020   02:55
Mặc định Cỡ chữ
Nhằm tạo nguồn cán bộ, Tỉnh ủy Yên Bái thực hiện Ðề án số 11-ÐA/TU với ba đối tượng cán bộ là nữ, trẻ (dưới 35 tuổi) và người dân tộc thiểu số. Sau hai năm triển khai đã có 150 cán bộ được tuyển chọn tham gia Ðề án và đã được bố trí sử dụng, góp phần tạo nguồn lực mới cho địa phương.

Tháng 08/2018, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Yên Bái ban hành Ðề án số 11-ÐA/TU về "Xây dựng và tạo nguồn đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý đến năm 2030, định hướng đến năm 2035" (Ðề án), tiếp đó là Văn bản Hướng dẫn số 11-HD/BTCTU. Theo đó các địa phương, cơ quan, đơn vị đã triển khai thực hiện việc lựa chọn, giới thiệu nhân sự tham gia Ðề án bảo đảm điều kiện, tiêu chuẩn, quy trình quy định. Từ hơn 3.000 hồ sơ, Ban Tổ chức Tỉnh ủy đã lựa chọn được gần 400 hồ sơ giới thiệu nhân sự tham gia Ðề án. Căn cứ chuyên ngành đào tạo của cán bộ được giới thiệu tham gia Ðề án, Hội đồng sơ tuyển đã thống nhất phân loại hồ sơ của cả ba đối tượng (trẻ, nữ, dân tộc thiểu số) theo bảy lĩnh vực gồm: Kinh tế - tài chính, nông - lâm nghiệp, kỹ thuật, văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế, nội chính. Hội đồng sơ tuyển cán bộ đã lựa chọn và trình Thường trực Tỉnh ủy xem xét, quyết định chọn 240 đồng chí đủ điều kiện để sát hạch, tham gia Ðề án.

Ảnh minh họa. Nguồn: Báo Yên Bái

Ngay sau khi hoàn thành sơ tuyển, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành kế hoạch tổ chức sát hạch cán bộ tham gia Ðề án với hai hình thức: Thi viết bài kiến thức chung và thi thuyết trình. Kết quả, Ban Tổ chức đã lựa chọn 150 cán bộ tham gia Ðề án, trong đó: Cán bộ trẻ 60 người, cán bộ nữ 45 người, cán bộ người dân tộc thiểu số 45 người.

Tùy theo từng đối tượng, các cán bộ tham gia Ðề án được cử đi học cao cấp lý luận chính trị hoặc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, phương pháp lãnh đạo, quản lý trong và ngoài nước. Sau mỗi chương trình đào tạo, đều có sự đánh giá kết quả học tập của học viên để làm căn cứ nhận xét cán bộ. Trong năm 2019, đã chỉ đạo lựa chọn, sắp xếp 20 cán bộ nữ và cán bộ người dân tộc thiểu số, 40 cán bộ trẻ tham dự các kỳ họp của HÐND; bố trí cho tất cả các cán bộ thuộc Ðề án dự đại hội đảng bộ cấp cơ sở, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Qua đó, cán bộ có cái nhìn tổng quát về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng Ðảng và hệ thống chính trị của tỉnh; được học tập, bồi dưỡng thêm kỹ năng, phương pháp lãnh đạo, quản lý qua thực tiễn tổ chức, điều hành các hội nghị…

Năm 2019, tỉnh đã chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, địa phương bổ sung quy hoạch cán bộ tham gia Ðề án gắn với quy hoạch tổng thể đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của tỉnh và cơ quan, địa phương. Trong quá trình thực hiện, Ban Tổ chức đã đưa ra khỏi Ðề án 13 đồng chí vì không đạt yêu cầu. Ðến tháng 3/2020, Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 181-KH/TU về luân chuyển, điều động, tăng cường đối với cán bộ tham gia Ðề án. Qua đó, tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ này được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn, nhất là kỹ năng lãnh đạo, quản lý. Kết quả, từ năm 2019 đến nay đã bổ nhiệm, điều động, luân chuyển, tăng cường 80 đồng chí, trong đó có 41 đồng chí là cấp ủy viên cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025, 17 đồng chí là lãnh đạo chủ chốt cấp xã.

Từ năm 2019 đến nay, tỉnh đã bổ nhiệm, điều động, luân chuyển tăng cường 34 cán bộ. Trong đó có 07 cán bộ được tăng cường về công tác tại các xã. Qua các đại hội đại biểu đảng bộ cơ sở vừa diễn ra, các đồng chí đều đạt số phiếu tín nhiệm cao, cho thấy sự bắt nhịp nhanh của cá nhân và chiến lược tạo nguồn cán bộ đúng hướng của Tỉnh ủy.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Yên Ðoàn Ngọc Tuấn chia sẻ, để đánh giá Ðề án có thành công hay không còn phải chờ thêm thời gian, trước mắt chỉ có thể khẳng định hướng tạo nguồn cán bộ như vậy là đúng./.

Thu Trà

Tin tức cùng chuyên mục

Nhiệm kỳ 2016 - 2021: Tăng tỷ lệ nữ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng

Ngày đăng 23/10/2020
Các chỉ tiêu về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị có bước tiến bộ, trong đó tỷ lệ nữ tiến sĩ vượt chỉ tiêu đề ra. Đáng chú ý, nhiệm kỳ 2016 - 2021, tỷ lệ nữ ủy viên Bộ Chính trị tăng 3,3% so với nhiệm kỳ trước, tỷ lệ nữ ủy viên Trung ương Đảng tăng 1,5%.

Xã Mô Rai (tỉnh Kon Tum): Kết quả và bài học kinh nghiệm từ thực hiện mô hình thí điểm về dịch vụ tư vấn, hỗ trợ bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020

Ngày đăng 22/10/2020
Thời gian qua, Tỉnh ủy và Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo đến công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN), xem đây là nội dung quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tọa đàm “Vai trò của bình đẳng giới đối với nữ công chức, viên chức và người lao động”

Ngày đăng 21/10/2020
Vừa qua, Công đoàn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức buổi tọa đàm “Vai trò của bình đẳng giới đối với nữ công chức, viên chức và người lao động”.

Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong công tác lãnh đạo và tham chính

Ngày đăng 20/10/2020
Nhằm góp phần nâng cao năng lực và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong công tác lãnh đạo và tham chính, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức diễn đàn "Phụ nữ tham chính - cơ hội và thách thức".

Hà Nội: Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Ngày đăng 20/10/2020
Ngày 09/10/2020UBND, thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 197/KH-UBND về thực hiện “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020.

Tiêu điểm

Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến Nhân dân

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Thông báo Kết luận số 159-TB của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại đại hội đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng và Hướng dẫn số 151-HD/BTGTƯ ngày 10/9/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc công bố, thảo luận, lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xin trân trọng giới thiệu 04 dự thảo văn kiện quan trọng này.