Hà Nội, Ngày 26/10/2020

Thành phố Hồ Chí Minh đi lên từ những kinh nghiệm đắt giá về công tác cán bộ

Ngày đăng: 14/10/2020   03:29
Mặc định Cỡ chữ
Nguyên tắc tập trung dân chủ trên thực tế đã bị một số cá nhân có chức có quyền chi phối, thậm chí tới mức làm tê liệt cấp ủy và mất sức chiến đấu.

Thời gian qua, một bộ phận cán bộ, đảng viên ở TP Hồ Chí Minh bị xử lý kỷ luật Đảng, bị truy tố xét xử không chỉ do bị suy thoái về đạo đức, tư tưởng chính trị mà còn do cấp ủy đảng ở cơ sở mờ nhạt vai trò.

Cho đến bây giờ, khi nhắc lại “câu chuyện Thủ Thiêm”, bà Nguyễn Thị Kim Phượng (ngụ ở phường Bình An, quận 2) vẫn tấm tức khóc. Suốt 10 năm, sau 3 lần bị cưỡng chế vì bị cho là nằm trong quy hoạch của dự án Đô thị mới Thủ Thiêm, gia sản của bà giờ chỉ còn một cái chòi rộng chừng 20m2. 10 năm khiếu kiện, giờ chỉ còn lại một mình bà Phượng thui thủi, con cái đi thuê nhà ở. Bà vừa phải lo bươn chải kiếm sống vừa tiếp tục khiếu kiện, với quyết tâm đòi bằng được “lẽ công bằng”.

Dự án Khu đô thị Thủ Thiêm khiến hàng ngàn dân khốn khổ, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật, cách chức.

Bà Nguyễn Thị Kim Phượng nói trong nước mắt: "Khi chính quyền thực hiện cưỡng chế, thu hồi đất đều không có quyết định thu hồi. Sau khi thu hồi cũng không có phương án tái định cư, không có phương án bồi thường. Việc làm này không phải là "giết" mỗi mình tôi, mà còn "giết" bao nhiêu thế hệ trong gia đình".

Bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi, ngụ tại phường An Khánh, Quận 2), được nhiều người dân ví như “cuốn sử sống” trong hành trình đi tìm công lý của người dân Thủ Thiêm. Trước đây, 3 thế hệ gia đình bà sinh sống khu biệt thự vườn rộng 2000m2, khi bị thu hồi để phục vụ dự án Khu đô thị mới, chỉ được đền bù với giá rẻ mạt và bị cho là không đủ điều kiện tái định cư trong khi có hộ khẩu đầy đủ.

16 năm đằng đẵng tìm kiếm lẽ công bằng, trong hành trình ngược xuôi từ Nam ra Bắc không khi nào thiếu bà, không cuộc họp nào liên quan đến giải quyết vấn đề Thủ Thiêm bà Mỹ không lên tiếng. 16 năm đeo đẳng, ẩn khuất trên khuôn mặt sần sùi, mái tóc pha sương vì mưa nắng vẫn là một nỗi buồn chưa giải tỏa.

"Tôi thực sự mất tất cả nên kiên trì đi. Có những người bồi thường không đồng, không tái định cư. Thử hỏi rằng nhà tái định cư mà sao chuyển thành nhà ở thương mại" - bà Trần Thị Mỹ cho biết.

Theo chủ trương chiến lược của Chính phủ trong quy hoạch là muốn đưa Thủ Thiêm trở thành “một khu đô thị mới hiện đại, một trung tâm tài chính, thương mại lớn tại Thành phố xứng tầm khu vực”. Tuy nhiên, chủ trương này đã bị không ít cán bộ, đảng viên có chức quyền, làm biến dạng và trở thành nỗi đau dai dẳng của hàng ngàn con người.

Liên quan đến sai phạm ở dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm và một loạt sai phạm nghiêm trọng và rất nghiêm trọng khác, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kỷ luật với hình thức khiển trách đối với Ban Thường vụ Thành uỷ TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010 - 2015. Ông Lê Thanh Hải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy bị cách chức Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2010-2015; ông Lê Hoàng Quân, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh bị kỷ luật cảnh cáo; ông Tất Thành Cang bị cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa 12; cách chức Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015-2020.

Không chỉ có Thủ Thiêm, hàng loạt các cán bộ cấp cao của thành phố như ông Nguyễn Hữu Tín, Nguyễn Thành Tài, Trần Vĩnh Tuyến đều là nguyên Phó Chủ tịch và đương kim Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh; ông Đào Anh Kiệt - nguyên Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường; bà Đào Thị Hương Lan, Giám đốc sở Tài chính; ông Nguyễn Thành Rum, Giám đốc sở Văn hóa thể thao; ông Phan Trường Sơn, Phó Giám đốc sở Quy hoạch kiến trúc; các ông Trần Trọng Tuấn, Huỳnh Kim Phát, Phó Chánh Văn phòng Thành ủy và Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hồ Chí Minh; ông Lê Tấn Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn…  và hàng loạt quan chức cấp sở, ngành, quận, huyện khác bị kỷ luật về Đảng hoặc bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử.

Có một điểm chung dễ nhận thấy, là hầu hết sai phạm của các tập thể, cá nhân nêu trên đều bắt nguồn từ vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, phớt lờ các quy định của pháp luật liên quan đến đất đai, tài sản công, từ đó hình thành các “nhóm lợi ích”, hoặc bắt tay, thông đồng với “cánh hẩu”; cố ý làm trái hoặc thiếu trách nhiệm và có dấu hiệu trục lợi.

Câu hỏi đặt ra là các tổ chức và cá nhân mắc sai phạm trong suốt thời gian dài, thì tổ chức Đảng ở đâu? Trách nhiệm của cấp ủy nơi có đảng viên sinh hoạt thế nào? Tại sao cấp ủy không biết hoặc không phát hiện ra sai phạm, mặc dù năm nào cũng có kiểm điểm đảng viên? Phải chăng, việc bố trí cương vị người đứng đầu liên tục, quá lâu?

Lý giải vấn đề này, TS Vũ Trung Kiên - Phó Trưởng khoa, Khoa Xây dựng Đảng - Học viện Chính trị khu vực II phân tích, Đảng lãnh đạo tập thể theo nguyên tắc tập trung dân chủ, thiểu số phục tùng đa số, cấp dưới phục tùng cấp trên và cá nhân phục tùng tổ chức. Tuy nhiên, nguyên tắc này trên thực tế đã bị một số cá nhân có chức có quyền chi phối, thậm chí tới mức làm tê liệt cấp ủy và mất sức chiến đấu.

Có những vị đứng đầu cấp uỷ nhưng thao túng được cả một Đảng uỷ. Đảng uỷ rất đông đồng chí, nhưng trong thực tế hiện nay, đã từng xảy ra những vấn đề nhức nhối, đó là một số cấp uỷ cơ sở sức chiến đấu giảm sút, nhiều khi bị đồng chí đứng đầu làm cho tê liệt.

Phân tích ngọn nguồn hàng chục vụ việc nghiêm trọng bị xử lý thời gian qua cho thấy, khi nắm quyền lực trong tay, không ít cán bộ, đảng viên đi ngược lại quyền lợi của nhân dân, lợi ích của đất nước và mắc bệnh “kiêu ngạo cộng sản”.

Ông Phạm Chánh Trực - nguyên Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh.

Ông Phạm Chánh Trực - nguyên Phó Bí thư Thành uỷ TP Hồ Chí Minh cho rằng, nguyên nhân của mọi nguyên nhân là do cá nhân đảng viên không giữ được phẩm chất của mình mà chỉ chăm chăm vun vén cho “nhóm lợi ích”; tự coi mình là “vùng cấm” không ai có thể đụng tới, trong khi kỷ luật đảng còn xuề xòa, cả nể, thậm chí bao che lẫn nhau.

Theo ông Phạm Chánh Trực, mặt trái của nền kinh tế thị trường đã khiến một bộ phận cán bộ, đảng viên không còn giữ được phẩm chất cách mạng, bị lung lay, mê hoặc bởi tiền bạc. Đặc biệt là những người có quyền hành, cương vị ở thành phố. Bởi vậy, dù đau xót như thế nào, chúng ta cũng bắt buộc phải giải quyết cho dứt khoát.

Kỷ luật Đảng không được thực hiện nghiêm minh; cơ chế kiểm soát quyền lực chưa được hoàn thiện và thực thi còn chiếu lệ; một số chính sách, nhất là chính sách pháp luật về đất đai còn lỏng lẻo, dẫn đến tình trạng “nhà đất làm mất cán bộ” trong suốt nhiều năm liền… là những lỗ hổng cần được khắc phục trong thời gian tới. Đó không chỉ là bài học đau xót cho TP Hồ Chí Minh mà với rất nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước về công tác cán bộ./.

Theo: vov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Tăng cường nâng cao năng lực quản lý xây dựng và phát triển đô thị

Ngày đăng 23/10/2020
Phát triển đô thị là động lực cơ bản cho phát triển kinh tế - xã hội của quốc gia và các vùng miền trên cả nước. Tính đến nay, cả nước có 858 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa ước đạt 39,3%. Các đô thị đã và đang là những trung tâm của hoạt động kinh tế - xã hội, đồng thời cũng là trung tâm của đổi mới sáng tạo, giáo dục, nghiên cứu khoa học công nghệ, sản xuất, thương mại và hội nhập quốc tế.

Gia Lai phát huy vai trò của cấp ủy trong giữ gìn an ninh, trật tự

Ngày đăng 23/10/2020
Thời gian qua, Tỉnh ủy Gia Lai đã chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền triển khai đa dạng các biện pháp gìn giữ an ninh chính trị, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, thu hút đông đảo các lực lượng và nhân dân tham gia. Trong đó, hiệu quả rõ rệt là phong trào bảo vệ an ninh, trật tự gắn với xây dựng nông thôn mới, xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội.

Cà Mau: Tiến đến chính quyền nhanh, gọn, tiện lợi

Ngày đăng 21/10/2020
Theo UBND tỉnh, hoạt động cải cách hành chính (CCHC) trên địa bàn tỉnh đã qua ghi nhận nhiều kết quả tích cực, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước các cấp, tạo dựng được lòng tin của người dân vào cơ quan công quyền.

Đa số cử tri ủng hộ thành lập các phường thuộc thành phố Thanh Hóa

Ngày đăng 20/10/2020
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có báo cáo tổng hợp kết quả lấy ý kiến cử tri và kết quả biểu quyết của HĐND các cấp đối với việc thành lập các phường thuộc thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Theo đó, đa số cử tri ủng hộ thành lập các phường thuộc thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Yên Bái: Công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị

Ngày đăng 19/10/2020
Từ năm 2013 đến nay, các cấp ủy, chính quyền đã chỉ đạo thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị, nhất là các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp và người dân để phòng ngừa tham nhũng, như: Công khai thủ tục hành chính việc thực hiện các chương trình, dự án, chính sách đầu tư; quản lý, sử dụng ngân sách, tài sản công; chế độ, định mức, tiêu chuẩn; phân cấp trong quản lý dự án đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý sử dụng đất. Toàn tỉnh đã tổ chức 184 cuộc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về công khai, minh bạch. Qua kiểm tra thấy các cơ quan, đơn vị đã thực hiện tốt các quy định về công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động.

Tiêu điểm

Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến Nhân dân

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Thông báo Kết luận số 159-TB của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại đại hội đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng và Hướng dẫn số 151-HD/BTGTƯ ngày 10/9/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc công bố, thảo luận, lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xin trân trọng giới thiệu 04 dự thảo văn kiện quan trọng này.