Hà Nội, Ngày 26/10/2020

Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu

Ngày đăng: 12/10/2020   11:20
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 09/10/2020, Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị Gặp mặt và biểu dương 100 trẻ em gái chăm ngoan, học giỏi trong các gia đình tiêu biểu thực hiện tốt chính sách dân số nhân Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10).

Theo báo cáo tại Hội nghị, số giới tính khi sinh của thành phố Hà Nội giảm dần từ 117,6 bé trai/100 bé gái năm 2008 xuống còn 112,9 bé trai/100 bé gái năm 2019. Chỉ tiêu năm 2020 là 113 bé trai/100 bé gái, theo số liệu 9 tháng đầu năm, tỷ số giới tính khi sinh của Thành phố ở mức 111,5 bé trai/100 bé gái.

PGS.TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

Mặc dù tỷ số giới tính khi sinh của toàn Thành phố đang có xu hướng giảm nhưng vẫn trên mức báo động. Nếu không có những can thiệp mạnh mẽ và kịp thời về mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ dẫn đến những hệ lụy khó lường về kinh tế - xã hội. Dẫn đến tình trạng thiếu nữ, thừa nam trong độ tuổi kết hôn và dẫn đến phá vỡ cấu trúc gia đình, ảnh hưởng tới chất lượng dân số trong tương lai.

Từ lời kêu gọi đảm bảo cho trẻ em gái toàn cầu được thụ hưởng sự tiến bộ và công bằng xã hội của Tổ chức Lao động quốc tế, Liên hợp quốc đã chọn ngày 11/10 hàng năm là "Ngày quốc tế trẻ em gái". Theo đó, chủ đề Ngày quốc tế trẻ em gái năm nay là "Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh". Trong đợt cao điểm hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái, Hà Nội đã phát động tổ chức kỷ niệm rộng khắp trên địa bàn Thành phố.

Biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu.

Đặc biệt, tại huyện Ứng Hòa và quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị biểu dương trẻ em gái chăm ngoan học giỏi trong các gia đình tiêu biểu; quận Hai Bà Trưng, quận Ba Đình, quận Hoàn Kiếm và huyện Phúc Thọ đã tổ chức điểm truyền thông hưởng ứng Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10… Ngoài ra, các đơn vị tổ chức truyền thông bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, nâng cao vai trò, vị thế của phụ nữ và trẻ em gái, cấp phát tờ rơi sách mỏng tuyên truyền về bình đẳng giới, mất cân bằng giới tính khi sinh…

Hưởng ứng phát động nhân ngày “Quốc tế trẻ em gái”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Đống Đa Phan Hồng Việt cho biết: “Đầu tư cho phụ nữ và trẻ em gái là đầu tư cho ổn định, thinh vượng và hạnh phúc”, quận Đống Đa đã và đang quan tâm thực hiện nhiều biện pháp, đầu tư chăm sóc , giáo dục, yêu thương trẻ em gái, đặc biệt là trẻ em gái có hoàn cảnh khó khăn. Để nâng cao vị thế của trẻ em gái, trong thời gian tới, Quận sẽ tiếp tục chỉ đạo thực giảm tỉ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số./.

PV

Tin tức cùng chuyên mục

Nhiệm kỳ 2016 - 2021: Tăng tỷ lệ nữ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng

Ngày đăng 23/10/2020
Các chỉ tiêu về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị có bước tiến bộ, trong đó tỷ lệ nữ tiến sĩ vượt chỉ tiêu đề ra. Đáng chú ý, nhiệm kỳ 2016 - 2021, tỷ lệ nữ ủy viên Bộ Chính trị tăng 3,3% so với nhiệm kỳ trước, tỷ lệ nữ ủy viên Trung ương Đảng tăng 1,5%.

Xã Mô Rai (tỉnh Kon Tum): Kết quả và bài học kinh nghiệm từ thực hiện mô hình thí điểm về dịch vụ tư vấn, hỗ trợ bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020

Ngày đăng 22/10/2020
Thời gian qua, Tỉnh ủy và Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo đến công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN), xem đây là nội dung quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tọa đàm “Vai trò của bình đẳng giới đối với nữ công chức, viên chức và người lao động”

Ngày đăng 21/10/2020
Vừa qua, Công đoàn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức buổi tọa đàm “Vai trò của bình đẳng giới đối với nữ công chức, viên chức và người lao động”.

Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong công tác lãnh đạo và tham chính

Ngày đăng 20/10/2020
Nhằm góp phần nâng cao năng lực và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong công tác lãnh đạo và tham chính, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức diễn đàn "Phụ nữ tham chính - cơ hội và thách thức".

Hà Nội: Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Ngày đăng 20/10/2020
Ngày 09/10/2020UBND, thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 197/KH-UBND về thực hiện “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020.

Tiêu điểm

Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến Nhân dân

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Thông báo Kết luận số 159-TB của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại đại hội đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng và Hướng dẫn số 151-HD/BTGTƯ ngày 10/9/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc công bố, thảo luận, lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xin trân trọng giới thiệu 04 dự thảo văn kiện quan trọng này.