Hà Nội, Ngày 21/01/2021

Đầu tư công hiệu quả: Giải pháp phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Ngày đăng: 08/10/2020   02:00
Mặc định Cỡ chữ
Đầu tư công nên đóng vai trò trung tâm trong quá trình phục hồi của các nền kinh tế sau đại dịch Covid-19. Đây là khuyến nghị vừa được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội, từng bước phục hồi nền kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.

Đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp toàn cầu đã gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia. Cuối tháng 9 vừa qua, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ sụt giảm 4,5% trong năm 2020, đe dọa việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Số liệu về tình hình thị trường lao động cho thấy, tình trạng thất nghiệp trong quý III có dấu hiệu giảm nhiệt so với quý II tại một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Canada, song vẫn còn cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư công đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi của các nền kinh tế hậu Covid-19. Trong ảnh: Một công trình sử dụng vốn đầu tư công tại Indonesia.

Theo Giám đốc các vấn đề tài chính của IMF Vitor Gaspar, ngay cả trước đại dịch, đầu tư công trên toàn cầu cũng đã ở mức thấp trong một thập kỷ qua, nhất là về xây dựng cầu đường ở các nền kinh tế tiên tiến. Hiện tại, đây là thời điểm cần đầu tư khi nhiều nước vẫn đang nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh và người lao động thất nghiệp do mất việc làm. Theo phân tích của IMF, việc tăng đầu tư công thêm 1% GDP ở các nền kinh tế tiên tiến và đang phát triển có thể dẫn tới đầu tư tư nhân tăng 10%, GDP tăng 2,7%, tạo ra 7 triệu việc làm trực tiếp và từ 20 triệu đến 33 triệu việc làm tổng thể khi xem xét các tác động kinh tế vĩ mô trực tiếp trong ngắn hạn và gián tiếp trong dài hạn. Cũng theo ước tính của IMF, sẽ có 2-8 việc làm được tạo ra khi đầu tư 1 triệu USD cho hạ tầng truyền thống và 5-14 việc làm được tạo ra khi đầu tư 1 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu, phát triển và công nghệ xanh.

Giới phân tích cho rằng, chính phủ các nước nên nắm bắt cơ hội lãi suất thấp để đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy sự phục hồi sau đại dịch và chuyển hướng sang năng lượng xanh. Tổng Giám đốc khu vực châu Á của tập đoàn tái bảo hiểm Thụy Sĩ (Swiss Re) Russell Higginbotham nhận định, trong những năm tới, châu Á sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhiều hơn so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Theo sau là khu vực châu Phi và châu Âu, còn chi tiêu ở Mỹ Latinh sẽ tụt lại ở mức 2,3% GDP. Nhiều quốc gia đã cam kết tăng cường đầu tư công, trong đó Anh lên kế hoạch đẩy mạnh chi tiêu với mức tăng 1% thu nhập quốc dân. Hôm 5-10 vừa qua, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cũng đã công bố kế hoạch đầu tư trị giá gần 14 tỷ USD vào lĩnh vực hạ tầng và năng lượng, nhằm tái kích hoạt nền kinh tế đang chịu tác động mạnh mẽ bởi đại dịch.

Chương trình giám sát tài khóa của IMF chỉ ra, đầu tư công vào cơ sở hạ tầng, bao gồm đầu tư vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và giải quyết biến đổi khí hậu có thể mang lại lợi ích nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, các dự án đầu tư có thể cần thời gian để thực hiện và chứng minh hiệu quả. Do đó, để bảo đảm công ăn việc làm trong tương lai gần, các chuyên gia kinh tế cũng khuyến khích bảo trì cơ sở hạ tầng hiện có, song song với việc xem xét kỹ lưỡng các dự án đình trệ trong thời gian qua. Đối với một số nền kinh tế, việc đầu tư sẽ gặp khó khăn do điều kiện tài chính eo hẹp. Các quốc gia có thể cần phân bổ lại chi tiêu hoặc tăng thêm nguồn thu cho các khoản đầu tư ưu tiên, còn các nước nghèo hơn sẽ cần tới sự hỗ trợ, tài trợ của cộng đồng quốc tế./.

Theo: hanoimoi.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Lại thêm một “tiếng nói lạc điệu” cố ý xuyên tạc tình hình Việt Nam

Ngày đăng 19/01/2021
Báo cáo Thế giới năm 2021 không có gì mới. Đó vẫn là những cáo buộc vô căn cứ về cái gọi là “Việt Nam gia tăng trấn áp những người cổ vũ cho các quyền dân sự và chính trị cơ bản”; hay cái gọi là “Việt Nam lo sợ dân chủ, truyền thông độc lập và các quyền tự do”.

Nấp bóng truyền bá tri thức để kích động, chống phá đất nước

Ngày đăng 08/01/2021
Sử dụng mạng xã hội để chia sẻ kiến thức với cộng đồng hoặc biểu đạt quan điểm, phản biện những hiện tượng xã hội, con người mà cá nhân thấy cần có ý kiến, đang là một trong những cách thức thể hiện được nhiều người ở Việt Nam và trên thế giới chọn lựa, nhất là đối với giới trẻ.

Nâng cao hiệu quả công tác đánh giá cán bộ: Đổi mới để đánh giá đúng

Ngày đăng 04/01/2021
Đánh giá cán bộ là vấn đề hệ trọng, là khâu mở đầu, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Việc đánh giá đúng cán bộ sẽ quyết định tới việc bổ nhiệm, cất nhắc, bố trí và sử dụng cán bộ.

Chiến lược quốc gia phát triển hệ sinh thái khí Hydro cho lĩnh vực cung cấp năng lượng và công nghiệp bền vững cho Việt Nam

Ngày đăng 10/12/2020
Tốc độ phát triển kinh tế và đời sống của người dân không ngừng được nâng cao dẫn đến nhu cầu năng lượng tại Việt Nam tăng mạnh. Theo dự báo, mức tăng trưởng tiêu thụ năng lượng hàng năm ở Việt Nam dự kiến sẽ ở mức trên 10% trong thập kỷ tới. Theo Dự thảo Quy hoạch điện quốc gia VIII (PDP 8), trong vòng 10 năm tới, nhu cầu điện năng của Việt Nam sẽ tăng thêm khoảng 80 GW. Tổng công suất điện sản xuất bởi các nhà máy điện khí, than và khí hóa lỏng LNG rơi vào khoảng 30 GW. Năng lượng tái tạo, xanh, sạch, bảo vệ môi trường cung cấp tổng công suất điện khoảng 30 GW. Trong đó, tổng công suất năng lượng gió ngoài khơi rơi vào khoảng 10 GW. Theo tính toán mới nhất của Wood Mackenzie, cho đến năm 2030, năng lượng gió và mặt trời tại Việt Nam và một số nước trong khu vực sẽ rẻ và kinh tế hơn năng lượng than, hóa thạch. Đây cũng là cơ sở thuận lợi để Việt Nam đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo trong những thập kỷ tới.

Chống bệnh trì trệ

Ngày đăng 02/11/2020
Trong cuốn sách “Đường Kách mệnh”, khi nói về tư cách một người cách mạng, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã chỉ ra 23 tiêu chuẩn cần phải rèn luyện trong ba mối quan hệ - với bản thân, với người khác và với công việc. Trong đó có các yêu cầu rất quan trọng như: “Nói thì phải làm”, “quyết đoán”, “dũng cảm”…