Hà Nội, Ngày 26/10/2020

Đầu tư công hiệu quả: Giải pháp phục hồi kinh tế hậu Covid-19

Ngày đăng: 08/10/2020   02:00
Mặc định Cỡ chữ
Đầu tư công nên đóng vai trò trung tâm trong quá trình phục hồi của các nền kinh tế sau đại dịch Covid-19. Đây là khuyến nghị vừa được Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới đang nỗ lực tìm kiếm các giải pháp nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế - xã hội, từng bước phục hồi nền kinh tế thời kỳ hậu Covid-19.

Đại dịch Covid-19 bùng phát và lan rộng khắp toàn cầu đã gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển kinh tế - xã hội của nhiều quốc gia. Cuối tháng 9 vừa qua, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) dự báo tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu sẽ sụt giảm 4,5% trong năm 2020, đe dọa việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030. Số liệu về tình hình thị trường lao động cho thấy, tình trạng thất nghiệp trong quý III có dấu hiệu giảm nhiệt so với quý II tại một số nền kinh tế lớn như Mỹ, Trung Quốc, Canada, song vẫn còn cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư công đóng vai trò quan trọng trong sự phục hồi của các nền kinh tế hậu Covid-19. Trong ảnh: Một công trình sử dụng vốn đầu tư công tại Indonesia.

Theo Giám đốc các vấn đề tài chính của IMF Vitor Gaspar, ngay cả trước đại dịch, đầu tư công trên toàn cầu cũng đã ở mức thấp trong một thập kỷ qua, nhất là về xây dựng cầu đường ở các nền kinh tế tiên tiến. Hiện tại, đây là thời điểm cần đầu tư khi nhiều nước vẫn đang nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh và người lao động thất nghiệp do mất việc làm. Theo phân tích của IMF, việc tăng đầu tư công thêm 1% GDP ở các nền kinh tế tiên tiến và đang phát triển có thể dẫn tới đầu tư tư nhân tăng 10%, GDP tăng 2,7%, tạo ra 7 triệu việc làm trực tiếp và từ 20 triệu đến 33 triệu việc làm tổng thể khi xem xét các tác động kinh tế vĩ mô trực tiếp trong ngắn hạn và gián tiếp trong dài hạn. Cũng theo ước tính của IMF, sẽ có 2-8 việc làm được tạo ra khi đầu tư 1 triệu USD cho hạ tầng truyền thống và 5-14 việc làm được tạo ra khi đầu tư 1 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu, phát triển và công nghệ xanh.

Giới phân tích cho rằng, chính phủ các nước nên nắm bắt cơ hội lãi suất thấp để đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy sự phục hồi sau đại dịch và chuyển hướng sang năng lượng xanh. Tổng Giám đốc khu vực châu Á của tập đoàn tái bảo hiểm Thụy Sĩ (Swiss Re) Russell Higginbotham nhận định, trong những năm tới, châu Á sẽ đầu tư vào cơ sở hạ tầng nhiều hơn so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. Theo sau là khu vực châu Phi và châu Âu, còn chi tiêu ở Mỹ Latinh sẽ tụt lại ở mức 2,3% GDP. Nhiều quốc gia đã cam kết tăng cường đầu tư công, trong đó Anh lên kế hoạch đẩy mạnh chi tiêu với mức tăng 1% thu nhập quốc dân. Hôm 5-10 vừa qua, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cũng đã công bố kế hoạch đầu tư trị giá gần 14 tỷ USD vào lĩnh vực hạ tầng và năng lượng, nhằm tái kích hoạt nền kinh tế đang chịu tác động mạnh mẽ bởi đại dịch.

Chương trình giám sát tài khóa của IMF chỉ ra, đầu tư công vào cơ sở hạ tầng, bao gồm đầu tư vào hệ thống chăm sóc sức khỏe, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số và giải quyết biến đổi khí hậu có thể mang lại lợi ích nhiều hơn cho tăng trưởng kinh tế trong vòng 2 năm tới. Tuy nhiên, các dự án đầu tư có thể cần thời gian để thực hiện và chứng minh hiệu quả. Do đó, để bảo đảm công ăn việc làm trong tương lai gần, các chuyên gia kinh tế cũng khuyến khích bảo trì cơ sở hạ tầng hiện có, song song với việc xem xét kỹ lưỡng các dự án đình trệ trong thời gian qua. Đối với một số nền kinh tế, việc đầu tư sẽ gặp khó khăn do điều kiện tài chính eo hẹp. Các quốc gia có thể cần phân bổ lại chi tiêu hoặc tăng thêm nguồn thu cho các khoản đầu tư ưu tiên, còn các nước nghèo hơn sẽ cần tới sự hỗ trợ, tài trợ của cộng đồng quốc tế./.

Theo: hanoimoi.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

LỜI CẢM ƠN

Ngày đăng 23/10/2020
Mẹ tôi là cụ bà Nguyễn Thị Loan, sinh năm 1936; quê quán: Xã Nam Yên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An; nơi cư trú: tổ 8, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái, do bệnh trọng đã từ trần ngày 19/10/2020, hưởng thọ 85 tuổi.

Quản lý báo chí hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích

Ngày đăng 29/09/2020
Thời gian qua, các vi phạm trong hoạt động báo chí vẫn có chiều hướng gia tăng. Phổ biến là việc một số phóng viên, cơ quan báo chí vi phạm đạo đức nghề nghiệp, xa rời tôn chỉ, mục đích hoạt động. Tình trạng này đòi hỏi cần có những biện pháp quyết liệt hơn từ phía cơ quan chức năng cũng như sự vào cuộc mạnh mẽ của chính các cơ quan báo chí và người làm báo.

Phòng, chống “tham nhũng vặt”

Ngày đăng 16/09/2020
Thực hiện dịch vụ công trực tuyến không chỉ góp phần phòng, chống dịch Covid-19, mà còn là một trong những biện pháp để phòng, chống “tham nhũng vặt”. Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp mới đây với các bộ, ngành, cơ quan liên quan về việc đẩy mạnh truyền thông về Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Nâng cao văn hóa chính trị của đội ngũ cán bộ lãnh đạo chiến lược

Ngày đăng 07/09/2020
Trong bài viết quan trọng với tiêu đề “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới” nhân dịp kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định mạnh mẽ: “Công tác tổ chức, cán bộ phải là điểm đột phá, là “then chốt” của nhiệm vụ “then chốt”, có liên quan đến sự sống còn của Đảng, vận mệnh của chế độ; sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước. Phải hết sức chú trọng xây dựng và làm trong sạch đội ngũ cán bộ, nhất là xây dựng đội ngũ cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ; phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên; chức vụ càng cao càng phải gương mẫu”.

Những tư tưởng chỉ đạo toàn diện, có ý nghĩa chiến lược và tính thực tiễn sâu sắc

Ngày đăng 04/09/2020
Trong những tháng ngày này, tình hình thế giới và trong nước đang có những chuyển động hết sức khẩn trương, phức tạp và khó đoán định.

Tiêu điểm

Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến Nhân dân

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Thông báo Kết luận số 159-TB của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại đại hội đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng và Hướng dẫn số 151-HD/BTGTƯ ngày 10/9/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc công bố, thảo luận, lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xin trân trọng giới thiệu 04 dự thảo văn kiện quan trọng này.