Hà Nội, Ngày 25/10/2020

Giải pháp nâng cao tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ngày đăng: 28/09/2020   05:30
Mặc định Cỡ chữ
Đây là chủ đề Hội thảo vừa được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Yên phối hợp với Tổ chức Nhân dân Australia vì y tế, giáo dục và phát triển hải ngoại tại Việt Nam (APHEDA Việt Nam) tổ chức tại tỉnh Phú Yên dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng và Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga, cùng sự tham gia của các đại biểu là đại diện lãnh đạo HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ban ngành liên quan.
Đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: Hội LHPN tỉnh Phú Yên

Tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng đã có phát biểu mang tính gợi mở về giải pháp nhằm đạt chỉ tiêu tỷ lệ cán bộ nữ tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 như: cần có trách nhiệm, sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cấp ủy đảng, đặc biệt là người đứng đầu và sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ nữ để đạt tiêu chuẩn các vị trí lãnh đạo, bố trí sử dụng cán bộ nữ đảm bảo tính liên tục, bền vững; đồng thời phải có chính sách quan tâm, tạo mọi điều kiện để phụ nữ chủ động vươn lên khẳng định năng lực bản thân, có cơ hội và điều kiện tham gia hoạt động xã hội.

Các đại biểu tham dự Hội thảo đánh giá cao vai trò đóng góp của nữ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tỉnh Phú Yên trong thời gian qua. Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội của tỉnh Phú Yên đạt 16,7%, nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh 28%, cấp huyện 19,7%, cấp xã 25,8%. Nữ đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp đã làm tốt vai trò đại diện cho ý chí nguyện vọng của nhân dân, là cầu nối giữa cử tri với Quốc hội, HĐND. 

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã nêu lên những khó khăn, rào cản khi phụ nữ tham gia công tác chính trị; tỉ lệ cán bộ nữ tham gia quản lý, lãnh đạo và các cơ quan dân cử vẫn còn thấp, định kiến giới và tư tưởng trọng nam hơn nữ vẫn còn tồn tại;... Từ đó tập trung thảo luận đưa ra những giải pháp thiết thực nhằm nâng cao tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026./.

Nhật Nam

Tin tức cùng chuyên mục

Nhiệm kỳ 2016 - 2021: Tăng tỷ lệ nữ Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương Đảng

Ngày đăng 23/10/2020
Các chỉ tiêu về bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị có bước tiến bộ, trong đó tỷ lệ nữ tiến sĩ vượt chỉ tiêu đề ra. Đáng chú ý, nhiệm kỳ 2016 - 2021, tỷ lệ nữ ủy viên Bộ Chính trị tăng 3,3% so với nhiệm kỳ trước, tỷ lệ nữ ủy viên Trung ương Đảng tăng 1,5%.

Xã Mô Rai (tỉnh Kon Tum): Kết quả và bài học kinh nghiệm từ thực hiện mô hình thí điểm về dịch vụ tư vấn, hỗ trợ bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020

Ngày đăng 22/10/2020
Thời gian qua, Tỉnh ủy và Uỷ ban nhân dân tỉnh Kon Tum đã thường xuyên quan tâm chỉ đạo đến công tác bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBCPN), xem đây là nội dung quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tọa đàm “Vai trò của bình đẳng giới đối với nữ công chức, viên chức và người lao động”

Ngày đăng 21/10/2020
Vừa qua, Công đoàn Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức buổi tọa đàm “Vai trò của bình đẳng giới đối với nữ công chức, viên chức và người lao động”.

Tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong công tác lãnh đạo và tham chính

Ngày đăng 20/10/2020
Nhằm góp phần nâng cao năng lực và tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong công tác lãnh đạo và tham chính, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh Quảng Trị đã tổ chức diễn đàn "Phụ nữ tham chính - cơ hội và thách thức".

Hà Nội: Hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới

Ngày đăng 20/10/2020
Ngày 09/10/2020UBND, thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 197/KH-UBND về thực hiện “Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2020.

Tiêu điểm

Công bố dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng để lấy ý kiến Nhân dân

Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội XIII của Đảng; Thông báo Kết luận số 159-TB của Bộ Chính trị về việc thảo luận các văn kiện Đại hội XIII của Đảng tại đại hội đảng bộ các cấp, gửi lấy ý kiến nhân dân và tổng hợp các ý kiến đóng góp vào văn kiện Đại hội XIII của Đảng và Hướng dẫn số 151-HD/BTGTƯ ngày 10/9/2020 của Ban Tuyên giáo Trung ương về việc công bố, thảo luận, lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, xin trân trọng giới thiệu 04 dự thảo văn kiện quan trọng này.