Hà Nội, Ngày 01/10/2020

Hội nghị tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2020

Ngày đăng: 16/09/2020   03:12
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 15/9/2020, tại Bến Tre, Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) thuộc Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tuyên truyền về PCTHTL năm 2020.

Dự Hội nghị có đại diện Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông, Quỹ PCTHTL, Đài Tiếng nói Việt Nam cùng gần 200 cán bộ làm công tác thông tin cơ sở thuộc Phòng Văn hóa - Thông tin cấp huyện và cán bộ truyền thanh cấp xã.

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: internet

Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Thị Thu Hương, Phòng Nghiệp vụ Quỹ PCTHTL, Bộ Y tế, báo cáo viên và ThS Đồng Mạnh Hùng, Trưởng ban Ban Thư ký biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam giới thiệu những nội dung về các giải pháp quan trọng trong PCTHTL; cách lựa chọn và khai thác thông tin; cách xây dựng bản tin theo xu hướng hiện đại đối với cán bộ phụ trách đài truyền thanh cấp huyện, cấp xã trong công tác thông tin, tuyền truyền.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở Lê Hương Giang cho biết: Hội nghị nhằm cung cấp thêm thông tin, kiến thức về PCTHTL để cán bộ truyền thông phục vụ tốt hơn công tác thông tin, tuyên truyền. Qua đó, nêu cao trách nhiệm của những người làm công tác thông tin truyền thông ở cơ sở là làm cho người dân nhận thức đúng về tác hại của thuốc lá nhằm xây dựng một xã hội văn minh, đất nước phát triển bền vững.

Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới (khoảng 15,3 triệu người trưởng thành, chiếm gần 47,5%, trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc); 2/3 phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc lá tại nhà; 33 triệu người không hút thuốc thường xuyên hít phải khói thuốc tại nhà.

Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm có 40.000 người tử vong vì các bệnh có liên quan đến thuốc lá và đến năm 2030 có thể tăng lên 70.000 người. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam.

Tỷ lệ ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm 96,8% (số liệu Bệnh viện K năm 2000). Gánh nặng kinh tế do thuốc lá gây ra cực kỳ lớn: Năm 2012, số liệu từ Bộ Tài chính cho thấy, người Việt Nam đã chi 22 nghìn tỉ đồng để mua thuốc lá. Năm 2013, 23 nghìn tỉ đồng là tổng chi phí điều trị, chi phí do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm chỉ cho 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa, hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ)...

Phương Mai

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ tăng cường hoạt động trong phòng, chống tác hại của thuốc lá

Ngày đăng 25/09/2020
Thời gian qua, để hướng đến một môi trường sống không khói thuốc lá, Bộ Nội vụ đã có nhiều hành động, giải pháp thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, vai trò, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Một số nội dung cơ bản được quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012

Ngày đăng 25/09/2020
Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 bao gồm 5 Chương, 35 Điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/5/2013. Dưới đây là một số nội dung cơ bản được quy định trong Luật:

Bộ Công Thương đưa ra đề xuất mới thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá

Ngày đăng 23/09/2020
Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá về kinh doanh thuốc lá.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua, bán thuốc lá

Ngày đăng 16/09/2020
Ngày 18/6/2012, Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) gồm 5 Chương và 35 Điều. Luật có hiệu lực kể từ ngày 01/5/2013. Phạm vi điều chỉnh của Luật quy định về các biện pháp giảm nhu cầu sử dụng thuốc lá, biện pháp kiểm soát nguồn cung cấp thuốc lá và điều kiện bảo đảm để phòng, chống tác hại của thuốc lá; Mục tiêu của Luật là hạn chế, giảm dần tỷ lệ người sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Kế hoạch thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2020 của Bộ Nội vụ

Ngày đăng 07/09/2020
Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Nội vụ đã ban hành Thông báo số 2529/TB-BCĐ ngày 20/5/2020 về triển khai, thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2020.

Tiêu điểm

Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ

 Trong bài viết Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Nhìn lại nhiệm kỳ Ðại hội XII, chúng ta vui mừng nhận thấy, toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta đã phát huy tinh thần đoàn kết, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, sự nỗ lực sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng".