Hà Nội, Ngày 01/10/2020

"Thúc đẩy vai trò của nữ nghị sĩ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ"

Ngày đăng: 09/09/2020   09:20
Mặc định Cỡ chữ
Là chủ đề Hội nghị nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức vào chiều ngày 08/9/2020 trong khuôn khổ chương trình Đại hội đồng AIPA lần thứ 41.

Tại Hội nghị, đại diện các đoàn Nghị viện thành viên AIPA đã chia sẻ thực trạng việc làm và thu nhập của lao động nữ của các quốc gia thành viên. Chia sẻ của các đại biểu cho thấy vai trò của phụ nữ đang ngày càng được khẳng định trong quá trình phát triển của mỗi quốc gia, thậm chí được chú trọng trong các chương trình nghị sự của một số quốc gia (Brunei, Thái Lan, Malaysia, Myanmar, Việt Nam…). Số lượng nghị sĩ nữ một số nước trong khu vực đã đạt mức khoảng 30%, chiếm tỉ lệ cao trong tổng số lao động của đất nước, ngày càng có nhiều phụ nữ giữ vai trò lãnh đạo trong cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp…

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41, phát biểu tại Hội nghị nữ nghị sĩ AIPA. Ảnh: Baochinhphu.vn.

Các đại biểu cũng cho rằng, trong ảnh hưởng chung của đại dịch COVID-19, phụ nữ gặp nhiều rủi ro, như mất việc làm, thu nhập, ảnh hưởng đến điều kiện sống hơn. Các quốc gia trong khu vực ASEAN đã và đang triển khai nhiều chương trình, chính sách hỗ trợ trực tiếp người lao động bị mất việc hoặc gián đoạn công việc bởi đại dịch nói chung, trong đó đã triển khai nhiều biện pháp hỗ trợ chính thức và không chính thức cho lực lượng lao động nữ.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay, nhiều đại biểu cũng khẳng định, các nghị viện thành viên AIPA có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết, thể hiện qua việc ban hành các đạo luật và quy định nhằm giúp khắc phục hậu quả COVID-19. Trong đó, các nữ nghị sĩ AIPA cũng có vai trò quan trọng, thể hiện qua việc cung cấp ý tưởng để bảo đảm về thu nhập và việc làm cho phụ nữ trong các quốc gia thành viên khu vực ASEAN.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng khẳng định, với nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc cải thiện chính sách, tạo môi trường bình đẳng cho phụ nữ, với sự quan tâm của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội, Việt Nam đã ban hành Luật Bình đẳng giới và đạt được nhiều thành tựu về bình đẳng giới, xóa bỏ khoảng cách giới, đặc biệt là lĩnh vực lao động, việc làm.

Sau khi thảo luận về chủ đề “Thúc đẩy vai trò của nữ nghị sĩ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ” của Hội nghị, các Đoàn Nghị viện thành viên AIPA đã cho ý kiến và biểu quyết thông qua Nghị quyết của WAIPA 41./.

Quỳnh Anh

Tin tức cùng chuyên mục

Thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị đã có những điểm sáng nổi bật

Ngày đăng 29/09/2020
Thời gian qua, công tác bình đẳng giới của Việt Nam được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Trong đó, việc thực hiện bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị đã có những điểm sáng nổi bật.

Giải pháp nâng cao tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026

Ngày đăng 26/09/2020
Đây là chủ đề Hội thảo vừa được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Phú Yên phối hợp với Tổ chức Nhân dân Australia vì y tế, giáo dục và phát triển hải ngoại tại Việt Nam (APHEDA Việt Nam) tổ chức tại tỉnh Phú Yên dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phan Đình Phùng và Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga, cùng sự tham gia của các đại biểu là đại diện lãnh đạo HĐND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các sở, ban ngành liên quan.

Công tác cán bộ nữ ngày càng được cấp ủy cơ sở quan tâm

Ngày đăng 24/09/2020
Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đến nay, đã có 2.665/2.665 đảng bộ cơ sở (đạt 100%) thuộc 21 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phía Nam đã hoàn thành tổ chức Đại hội đảng bộ cơ sở nhiệm kỳ 2020-2025.

Tỷ lệ cán bộ nữ trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Nam nhiệm kỳ 2020-2025 đạt 28,6%

Ngày đăng 24/09/2020
Đảng bộ tỉnh Hà Nam là Đảng bộ trực thuộc Trung ương đầu tiên trong cả nước tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội đã thành công tốt đẹp với tỷ lệ cán bộ nữ được bầu vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy đạt 28,6% (04/14 người).

Hội thảo thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị

Ngày đăng 23/09/2020
Ngày 22/9/2020, tại Hà Nội, Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và Tổ chức Oxfam Việt Nam phối hợp tổ chức Hội thảo thúc đẩy bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị.

Tiêu điểm

Nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ

 Trong bài viết Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Ðại hội XIII của Ðảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: "Nhìn lại nhiệm kỳ Ðại hội XII, chúng ta vui mừng nhận thấy, toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta đã phát huy tinh thần đoàn kết, thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, sự nỗ lực sáng tạo, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm, đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng".