Hà Nội, Ngày 21/01/2021

Huyện Cam Lộ (tỉnh Quảng Trị) đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng: 29/07/2020   03:03
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 25/7/2020, Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị đã trao Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Cam Lộ là huyện đạt chuẩn nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Quảng Trị.

Trong 10 năm qua, huyện Cam Lộ đã huy động nguồn lực được hơn 3.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. Huyện xem cơ cấu lại sản xuất, không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân là nhiệm vụ trọng tâm, cốt lõi trong xây dựng nông thôn mới. Với sự nỗ lực vượt bậc và quyết tâm cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Cam Lộ đã vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng (thứ hai, từ phải qua) trao Quyết định công nhận huyện Cam Lộ đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: nhandan.com.vn

Với thế mạnh chính là sản xuất nông nghiệp, đến nay, huyện Cam Lộ đã hình thành được các vùng sản xuất tập trung chuyên canh với các sản phẩm chủ lực gồm: hơn 4.000 ha cao-su ở vùng gò đồi; 422 ha hồ tiêu, 800 ha lạc, 1.700 ha lúa, hơn 100 ha cây dược liệu; 17 nghìn ha rừng trồng…

Điểm nhấn tiêu biểu là các vùng sản xuất tập trung chuyên canh đã liên kết với các nhà máy chế biến, tiêu thụ đóng trên địa bàn, hình thành các chuỗi giá trị sản xuất theo chương trình mỗi xã một sản phẩm gắn với thương hiệu địa phương, được thị trường đón nhận và đạt nhiều giải thưởng danh giá về chất lượng như sản phẩm cao dược liệu, tinh dầu lạc, hồ tiêu, cao su, mủ cốm...

Sau 10 năm với nhiều cách làm, cách chỉ đạo, điều hành sáng tạo, thu nhập bình quân đầu người của huyện Cam Lộ từ 26 triệu đồng/năm lúc mới xây dựng lên gần 50 triệu đồng/năm (vào cuối năm 2019). Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn dưới 3%; hơn 94 % tỷ lệ người dân hài lòng với chương trình này.

Nhân dịp này, huyện Cam Lộ vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, UBND tỉnh Quảng Trị tặng thưởng 10 tỷ đồng cho nhân dân và cán bộ huyện Cam Lộ; tặng bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2016-2020./.

Thu Trà

Tin tức cùng chuyên mục

Tập huấn cho cán bộ làm công tác phòng, chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 06/01/2021
Vừa qua, tại thành phố Kon Tum, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương phòng, chống thiên tai và Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ các cấp làm công tác phòng, chống thiên tai và xây dựng nông thôn mới.

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã góp phần thay đổi diện mạo vùng nông thôn khu vực Tây Nguyên

Ngày đăng 25/12/2020
Qua hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, bộ mặt nông thôn khu vực Tây Nguyên có sự chuyển biến rõ nét, với hệ thống cơ sở hạ tầng, kỹ thuật xã hội được đầu tư đồng bộ, cùng sự sẵn sàng chung tay của người dân trong việc xây dựng nông thôn mới.

Trí thức trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới tại Hương Khê (Hà Tĩnh)

Ngày đăng 22/12/2020
Gần 5 năm về công tác tại xã Hương Trạch, đội viên Phan Trọng Hải (thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) dường như đã thành người bản địa. Anh đã thông thuộc mọi đường đi lối về ở xã miền núi có địa bàn rộng, đi lại khó khăn.

Thủ tướng phê duyệt Đề án "Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025"

Ngày đăng 22/12/2020
Ngày 16/12/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2114/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án "Thí điểm xây dựng tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025".

Huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang): Khẳng định vai trò của nông dân trong xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng 21/12/2020
Là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và trực tiếp thụ hưởng thành quả của Chương trình này, nông dân trên địa bàn huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) đã và đang ra sức thực hiện các phần việc nhằm góp phần cùng chính quyền địa phương hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới theo kế hoạch đề ra. Từ đó, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến với nhiều cách làm hay và tạo được hiệu ứng tích cực trong cộng đồng.