Hà Nội, Ngày 14/08/2020

HĐND tỉnh Tuyên Quang: Tiên phong trong kỳ họp không giấy

Ngày đăng: 03/07/2020   02:56
Mặc định Cỡ chữ
Với tinh thần đổi mới tư duy, đổi mới cách nghĩ, cách làm để hoạt động của HĐND tỉnh ngày càng hiệu quả, năm 2017, Thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang quyết định ứng dụng công nghệ thông tin tại kỳ họp và trong thời gian giữa hai kỳ họp thông qua phần mềm gửi nhận tài liệu và điều hành kỳ họp. Việc sử dụng phần mềm điều hành kỳ họp HĐND tỉnh và gửi nhận tài liệu cho đại biểu thể hiện tinh thần đổi mới phương thức làm việc, đưa công tác tổ chức kỳ họp khoa học và chuyên nghiệp hơn.

Đưa công tác tổ chức kỳ họp khoa học hơn

Trong những năm qua, thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang luôn quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của HĐND tỉnh, đem lại hiệu quả tích cực, đáp ứng yêu cầu và lộ trình xây dựng chính quyền điện tử.

Thường trực HĐND tỉnh Tuyên Quang điều hành kỳ họp bất thường tháng 4/2020.

Năm 2016, sau khi HĐND tỉnh Khóa XVIII tổ chức kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ 2016 - 2020, Thường trực HĐND tỉnh đã họp bàn triển khai phần mềm quản lý tài liệu. Tuy nhiên tại thời điểm đó, vẫn còn có ý kiến trái chiều, băn khoăn, lo lắng về việc đại biểu HĐND tỉnh dự kỳ họp mà không có văn bản giấy phải đọc toàn bộ tài liệu qua máy tính cá nhân, khả năng ứng dụng công nghệ thông tin đối với đại biểu cao tuổi… Nhưng với tinh thần đổi mới tư duy, đổi mới cách nghĩ, cách làm để hoạt động của HĐND tỉnh ngày càng hiệu quả, năm 2017, Thường trực HĐND tỉnh quyết định ứng dụng công nghệ thông tin tại kỳ họp và trong thời gian giữa hai kỳ họp thông qua phần mềm gửi nhận tài liệu và điều hành kỳ họp.

Theo đó, toàn bộ tài liệu được Thường trực HĐND tỉnh gửi đến đại biểu HĐND tỉnh kịp thời, nhanh nhất, đúng quy định, cùng với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng Văn phòng HĐND tỉnh đã kịp thời lưu trữ, khai thác và hệ thống hóa văn bản, tài liệu phục vụ đại biểu TXCT, thảo luận, chất vấn… đem lại tiện tích tốt nhất cho đại biểu, tiết kiệm chi phí in ấn, thời gian, công sức. Năm 2019, Văn phòng HĐND tỉnh triển khai ứng dụng chữ ký số trong quản lý, chỉ đạo, điều hành, xử lý công việc, bảo đảm cho công việc được thực hiện nhanh chóng và thuận tiện hơn, giảm bớt thời gian và thủ tục hành chính.

Tại kỳ họp, đại biểu bấm nút biểu quyết cho ý kiến trực tiếp về từng dự thảo nghị quyết, bấm nút để đăng ký phát biểu thảo luận, chất vấn, điểm danh và biểu quyết. Việc ứng dụng công nghệ thông tin để đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết tại mỗi kỳ họp chuyển từ hình thức giơ tay sang bấm nút tưởng chừng là một việc làm đơn giản nhưng thực tế đã khích lệ đại biểu HĐND tỉnh thể hiện quyền và trách nhiệm của mình. Thay vì do dự khi giơ tay biểu quyết những vấn đề mình chưa thực sự đồng ý hoặc còn có ý kiến khác, đại biểu chỉ việc nhấn nút biểu quyết hoặc trực tiếp bày tỏ quan điểm, ý kiến của mình và bấm nút gửi thẳng đến chủ tọa kỳ họp. Một thao tác nhỏ nhưng chứa đựng trong đó là suy nghĩ, quan điểm và chính kiến của mỗi đại biểu HĐND tỉnh được hoạt động trong môi trường dân chủ, bảo đảm tính chính xác, khách quan và tuân thủ các quy định của pháp luật.

Tất cả ý kiến của đại biểu đều được HĐND tỉnh trân trọng, tiếp thu, các nghị quyết thông qua được quyết định theo đa số, theo ý nguyện và đáp ứng mong mỏi, kỳ vọng của cử tri và nhân dân trong tỉnh. Việc sử dụng phần mềm điều hành kỳ họp HĐND tỉnh và gửi nhận tài liệu cho đại biểu thể hiện tinh thần đổi mới phương thức làm việc, đưa công tác tổ chức kỳ họp khoa học và chuyên nghiệp hơn.

Nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động HĐND

Kỳ họp bất thường tổ chức tháng 4/2020 tổ chức theo hình thức trực tuyến, điểm cầu chính tại Trung tâm hội nghị tỉnh kết nối với 9 điểm cầu thành phần được đặt tại Trụ sở Đoàn ĐBQH và HĐND; UBND tỉnh và các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Trong điều kiện vừa tập trung phòng, chống dịch Covid-19, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo các ban, Văn phòng HĐND tỉnh nỗ lực chuẩn bị các điều kiện cho công tác tổ chức kỳ họp chu đáo và kỹ lưỡng. Hình thức tổ chức kỳ họp trực truyến cho thấy Thường trực HĐND tỉnh luôn chủ động, nhanh chóng thích ứng với điều kiện, hoàn cảnh và yêu cầu của thực tiễn, vì lợi ích của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Hình thức họp trực tuyến là nét mới, thể hiện sự linh hoạt, tận dụng tối đa lợi thế ứng dụng thành tựu của khoa học công nghệ hiện đại trong hoạt động của HĐND, song vẫn bảo đảm duy trì không khí dân chủ, công khai của kỳ họp theo đúng quy định của pháp luật.

Trang thông tin điện tử của HĐND tỉnh chính thức đi vào hoạt động từ năm 2017 và cho đến nay đã không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động. Đây là nơi tập hợp, truyền tải thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của HĐND tỉnh, là công cụ phục vụ các hoạt động của HĐND tỉnh, đại biểu HĐND các cấp. Qua đó, góp phần công khai, minh bạch hoạt động của cơ quan dân cử trước cử tri và nhân dân, là diễn đàn tương tác giữa đại biểu dân cử với cử tri, góp phần quảng bá, thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển và hội nhập của tỉnh.

Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của HĐND tỉnh trong thời gian qua đã tạo chuyển biến tích cực trong công tác quản lý điều hành nhằm hiện đại hóa, nâng cao tính chuyên nghiệp trong hoạt động HĐND tỉnh, đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. đang diễn ra trên toàn cầu./.

Theo: daibieunhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công của các cơ quan nhà nước

Ngày đăng 13/08/2020
UBND TP đã phê duyệt Đề án “Cổng dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử gắn với đánh giá hài lòng việc giải quyết thủ tục hành chính”.

Cần Thơ: Tăng cường công tác cải cách hành chính trên địa bàn thành phố

Ngày đăng 13/08/2020
Ngày 10/8/2020, Thành ủy Cần Thơ ban hành Công văn số 1598-CV/TU về tăng cường công tác cải cách hành chính trên địa bàn thành phố.

An Giang: Tập trung triển khai chính quyền điện tử

Ngày đăng 12/08/2020
Với việc tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược về viễn thông - công nghệ thông tin giai đoạn 2020-2025 giữa UBND tỉnh và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), tỉnh An Giang càng có điều kiện đẩy nhanh xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, đặc biệt là chương trình chuyển đổi số của tỉnh.

TP. Hồ Chí Minh: Hướng đến xây dựng đô thị thông minh

Ngày đăng 12/08/2020
Là thành phố lớn, năng động, đầu tàu kinh tế của cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đang nắm bắt xu hướng chuyển đổi số nhằm xây dựng, hoàn thiện chính quyền điện tử. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố nhằm hướng đến xây dựng đô thị thông minh.

TP. Hồ Chí Minh: Một số giải pháp nâng cao chỉ số cải cách hành chính trong năm 2020

Ngày đăng 11/08/2020
UBND TP vừa kiến nghị Chính phủ ban hành một số tiêu chí mang tính đặc thù hoặc quy định tỷ lệ % điểm cộng, điểm trừ theo quy mô của TP và việc phân biệt tiêu chí giữa quản lý nhà nước ở thành thị và nông thôn; sửa đổi, bổ sung các tiêu chí cho phù hợp với quy định pháp luật và thực tiễn của công tác.