Hà Nội, Ngày 14/08/2020

Hà Nội: Chú trọng quy trình nhân sự dân chủ, lựa chọn được người tiêu biểu

Ngày đăng: 01/07/2020   01:57
Mặc định Cỡ chữ
Đến nay Hà Nội đã có 100% chi bộ tổ chức đại hội, trên 80% tổ chức cơ sở Đảng tổ chức đại hội và 3 đại hội điểm được tổ chức thành công trên mọi phương diện. Đây là những căn cứ quan trọng để các Đảng bộ cấp trên cơ sở tiếp tục tổ chức thành công Đại hội có chất lượng và đúng tiến độ đặt ra.

Phát huy dân chủ trong Đảng

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, ngay sau khi có Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Kế hoạch số 155-KH/TU về Đại hội đảng các cấp. Trên cơ sở đó, các cấp ủy trực thuộc đã cụ thể hóa, triển khai thực hiện, gắn với tập trung giải quyết những vụ việc phức tạp, tồn đọng để tổ chức Đại hội Đảng các cấp thành công.

Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, một trong 3 Đại hội điểm của Hà Nội.

Đến giữa tháng 5/2020, toàn Đảng bộ Hà Nội đã có 17.118, đạt 100% chi bộ tổ chức thành công đại hội. Đến nay đã có trên 80% tổ chức cơ sở đảng tổ chức thành công đại hội.

Cả 3 Đại hội điểm tại huyện Gia Lâm, Bộ Tư Lệnh Thủ đô, quận Ba Đình đều được tổ chức thành công trên mọi phương diện. Đánh giá của Thành ủy Hà Nội cho thấy cả 3 đại hội điểm đã nghiêm túc thực hiện sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, xây dựng và ban hành kế hoạch và nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện công tác nhân sự, công tác kiểm tra, giám sát, công tác chuẩn bị văn kiện. Công tác chuẩn bị Đại hội cấp trên cơ sở được tập trung thực hiện chu đáo, đúng quy định, bảo đảm tiến độ. Ba đại hội đã diễn ra thành công, thực hiện đủ 4/4 nội dung đề ra. Thời gian đại hội không quá 3 ngày theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy Hà Nội.

Đối với các đảng bộ cấp trên cơ sở còn lại, TP. Hà Nội xác định tổ chức đại hội xong trước ngày 15/8/2020.

Hai trong số 3 đại hội điểm của TP. Hà Nội đã tiến hành bầu trực tiếp bí thư tại đại hội. Huyện Gia Lâm là đơn vị đầu tiên tiến hành bầu trực tiếp bí thư tại đại hội. Đồng chí Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm khóa XXI tiếp tục được bầu là Bí thư Huyện ủy khóa XXII với số phiếu đạt 218/219 (tỷ lệ 99,54%). Tại Đại hội Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, đồng chí Hoàng Minh Dũng Tiến, Bí thư Quận ủy Ba Đình khóa XXV tiếp tục được bầu là Bí thư Quận ủy Ba Đình khóa XXVI với số phiếu đạt 267/268 (tỷ lệ 99,63%).

Việc bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội giúp xác định được uy tín của người đứng đầu với tập thể, phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, tạo sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên với người đứng đầu trong nhiệm kỳ tới. Người đứng đầu cấp ủy cũng nhận thức được tín nhiệm của đại bộ phận đảng viên với chính bản thân để có phương hướng lãnh đạo thời gian tới một cách thiết thực hiệu quả nhất.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Đỗ Đức Bảo, việc bầu trực tiếp bí thư tại đại hội không phải là yêu cầu bắt buộc, tuy nhiên, Ban Thường vụ Thành ủy khuyến khích ban thường vụ các cấp ủy đảng bộ cấp trên cơ sở cân nhắc điều kiện thực tế của đơn vị để đăng ký hình thức bầu trực tiếp. Việc bầu trực tiếp bí thư cấp ủy tại đại hội là hình thức phát huy dân chủ trong Đảng.

Ban Thường vụ Thành ủy khuyến khích các địa phương đủ điều kiện đăng ký, phấn đấu khoảng 20%-30% số đảng bộ trực thuộc của Hà Nội bầu trực tiếp Bí thư tại Đại hội với tinh thần là nơi nào có đủ điều kiện, tập thể đoàn kết, thống nhất, Bí thư cầu thị, cần sự tín nhiệm của đại biểu tại Đại hội thì tiến hành. Điều quan trọng là sau Đại hội, Bí thư được bầu trực tiếp tự tin hơn, đánh giá đúng mình hơn, phát huy được năng lực của mình.

Lựa chọn nhân sự chặt chẽ

Tại các cuộc làm việc của Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 với các đơn vị như: Quận Hà Đông, quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, huyện Phú Xuyên, Đảng bộ VNPT… các đơn vị đều cho biết các văn kiện trình đại hội được các cấp ủy chuẩn bị chu đáo, tổ chức lấy ý kiến góp ý của đảng viên ở từng chi bộ trực thuộc trước khi trình đại hội. Nhân sự giới thiệu tham gia bầu tại đại hội được lựa chọn chặt chẽ theo quy định.

Về công tác chuẩn bị đại hội Đảng bộ quận Hà Đông, toàn quận đã có 57/60 tổ chức cơ sở Đảng tổ chức xong đại hội. Ban Thường vụ Quận ủy đã tổ chức nhiều hội nghị xin ý kiến góp ý vào dự thảo báo cáo chính trị trình đại hội; công tác nhân sự đang được rà soát chặt chẽ và đưa ra thảo luận tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận diễn ra vào giữa tháng 6.

Đối với Đảng bộ VNPT Hà Nội, đến ngày 17/3 có 142 chi bộ và 9 đảng bộ bộ phận trực thuộc đảng bộ cơ sở đã tổ chức xong đại hội. Đến ngày 10/6 có 17 chi bộ, đảng bộ cơ sở đã tổ chức xong đại hội. Các đại hội đều được thực hiện đúng Điều lệ Đảng, các quy định, hướng dẫn của Trung ương và Thành ủy. Văn kiện được chuẩn bị kỹ, lấy ý kiến rộng rãi. Chất lượng cấp ủy khóa mới được nâng lên, có đổi mới về cơ cấu. Dự kiến, Đại hội Đảng bộ VNPT diễn ra trong tháng 7/2020.

Tại Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), đến nay, dự thảo văn kiện đại hội đã được 100% các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc đóng góp ý kiến dân chủ, thẳng thắn, với tinh thần thống nhất cao. Phương án nhân sự đã được hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng Công ty thông qua. Dự kiến, Đại hội Đảng bộ Tổng công ty diễn ra trong hai ngày 22 và 23/7.

Tại các cuộc làm việc, Trưởng Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đều đề nghị các đơn vị bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy, tiếp tục chỉ đạo đại hội thành công. Trong quá trình chỉ đạo, cần chú trọng thực hiện quy trình nhân sự thật dân chủ, đúng quy định, đặc biệt phải được tín nhiệm.

Đặc biệt các đơn vị không được chủ quan, tiếp tục thực hiện tốt từng khâu, từng bước công tác chuẩn bị bảo đảm chu đáo, kỹ càng, chất lượng. Trong đó, việc tiếp thu ý kiến đóng góp của các chi bộ, đảng bộ cơ sở phải bảo đảm thực chất, có báo cáo giải trình cụ thể. Dự thảo Chương trình hành động phải được đầu tư kỹ lưỡng, xác định trọng tâm, trọng điểm cho từng giai đoạn; bảo đảm tính khả thi và thực chất.

Với công tác nhân sự cần rà soát, chuẩn bị đề án nhân sự theo đúng quy định, quy trình, chú trọng tỷ lệ nữ, tỷ lệ trẻ theo cơ cấu. Văn kiện trình đại hội cần chú ý bảo đảm ngắn gọn, chất lượng. Cơ cấu cấp ủy phải bảo đảm tinh gọn, tập trung. Ngoài ra, cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, đi vào thực chất, tạo dư luận tốt, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên, nhân dân trước, trong và sau Đại hội./.

Theo: chinhphu.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Những giá trị của chủ nghĩa Mác - Lênin về tổ chức chính quyền địa phương có thể nghiên cứu, vận dụng vào thực tiễn Việt Nam

Ngày đăng 12/08/2020
Những quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lênin về tổ chức chính quyền nói chung, tổ chức chính quyền địa phương nói riêng luôn có giá trị lý luận và thực tiễn đối với việc xây dựng, hoàn thiện chính quyền ở Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế - xã hội ở nước ta hiện nay, những quan điểm đó cần được tiếp tục nghiên cứu để đề xuất vận dụng vào thực tiễn Việt Nam.

Cử tri ủng hộ thành lập thành phố Phú Quốc

Ngày đăng 11/08/2020
Đề án thành lập thành phố Phú Quốc và thành lập các phường thuộc thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã được đông đảo cử tri ủng hộ.

Lai Châu: Xây dựng đội ngũ cán bộ vừa “hồng”, vừa “chuyên”

Ngày đăng 10/08/2020
Thấm nhuần lời dạy của Bác "Cán bộ là cái gốc của mọi công việc. Công việc thành công hay thất bại đều do cán bộ tốt hay kém", những năm qua, Đảng bộ thành phố Lai Châu triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Qua đó, góp phần xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Nghệ An 'loại thẳng' cán bộ, công chức nhũng nhiễu ra khỏi bộ máy

Ngày đăng 10/08/2020
Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa tham nhũng; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động công vụ ở các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh; xử lý nghiêm và loại ra khỏi bộ máy cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng. Đó là chỉ đạo kiên quyết của tỉnh Nghệ An trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng.

Cao Bằng: Hướng đến sự hợp lý trong cơ cấu đội ngũ cán bộ

Ngày đăng 10/08/2020
Cao Bằng hiện là tỉnh có tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao. Để xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số đảm bảo tỷ lệ hợp lý so với cơ cấu dân số là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ, chính quyền tỉnh. Tuy nhiên, đây là một công việc rất khó, đòi hỏi phải có các giải pháp hợp lý của cả Trung ương và địa phương.