Hà Nội, Ngày 03/07/2020

Tỉnh Bạc Liêu luôn đồng hành cùng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng: 26/06/2020   05:01
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 23/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Ngọc Chử, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu về kết quả triển khai thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), đặc biệt là công tác bố trí, sử dụng đội viên sau khi Đề án đã kết thúc.

Làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ có: ông Trịnh Thanh Phong, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu; đại diện Tỉnh đoàn, Sở Tài chính tỉnh Bạc Liêu; lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) các huyện, các xã thuộc phạm vi thực hiện Đề án; đại diện lãnh đạo một số cơ quan chuyên môn có liên quan thuộc Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu.

Ông Nguyễn Quốc Liêm, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu báo cáo kết quả thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ trên địa bàn tỉnh tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Nội vụ.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Quốc Liêm báo cáo về công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí, sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Theo đó, tháng 3/2015, UBND tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức tuyển chọn được 08 đội viên trong số 27 ứng viên đăng ký tham gia, bố trí công tác tại xã Vĩnh Thành, xã Vĩnh Trạch Đông (thành phố Bạc Liêu) 02 đội viên; các xã Vĩnh Hậu, Vĩnh Hậu A (huyện Hòa Bình) 02 đội viên; các xã An Phúc, Long Điền Tây, Điền Hải, Long Điền Đông (huyện Đông Hải) 04 đội viên. Trong tổng số 08 đội viên tham gia Đề án có: 01 đội viên phụ trách lĩnh vực Văn phòng – Thống kê, 02 đội viên phụ trách lĩnh vực Văn hóa – Xã hội; 04 đội viên phụ trách lĩnh vực Địa chính – Xây dựng – Nông nghiệp – Môi trường, 01 đội viên phụ trách lĩnh vực Tài chính – Kế toán.

Đến nay, Bạc Liêu còn 06 trí thức trẻ tiếp tục tham gia Đề án, 02 trí thức trẻ đã xin nghỉ vì lý do cá nhân. Tính từ năm 2015 đến nay, tỉnh đã chi trả chế độ, chính sách cho các đội viên hơn 3,4 tỷ đồng. 

Qua 05 năm công tác ở cơ sở, các đội viên đã được cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Bạc Liêu tạo điều kiện để tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, kiến thức về quản lý nhà nước, lý luận chính trị, công nghệ thông tin, học tập kinh nghiệm trong nước và nước ngoài. Các đội viên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình kinh tế - xã hội ở địa phương, nhiệt tình, gắn bó với địa phương nơi công tác, chủ động tham mưu giúp Chủ tịch UBND xã triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công phụ trách. Tất cả 06 đội viên đều đã là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó có 01 đội viên là đảng viên trước khi về xã công tác và 05 đội viên được kết nạp Đảng sau khi về xã công tác. Hầu hết đều được đưa vào danh sách quy hoạch nhân sự Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở nhiệm kỳ 2020 - 2025. 

Về dự kiến bố trí, sắp xếp, sử dụng, quy hoạch đội viên Đề án sau khi kết thúc, Phó Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Quốc Liêm cho biết, đến nay, có 02/06 đội viên được dự kiến bố trí giữ chức danh công chức cấp xã trong năm 2020, cụ thể: đội viên Phan Thị Giàu bố trí giữ chức danh Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường xã An Phúc, huyện Đông Hải; đội viên Bùi Quốc Lĩnh bố trí giữ chức danh Văn hóa – Xã hội xã Long Điền Đông, huyện Đông Hải. Trong năm 2021, dự kiến sẽ bố trí, sắp xếp thêm 02 đội viên, cụ thể: đội viên Nguyễn Văn Nam dự kiến bố trí giữ chức danh Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường xã Điền Hải, huyện Đông Hải; đội viên Nguyễn Đăng Hưng dự kiến bố trí giữ chức danh Địa chính – Nông nghiệp – Xây dựng và Môi trường xã Long Điền Tây, huyện Đông Hải. Riêng đối với đội viên Lâm Phong Cảnh, phụ trách lĩnh vực Tài chính – Kế toán tại xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu và đội viên Nguyễn Văn Thống, phụ trách lĩnh vực Văn phòng – Thống kê tại xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình chưa bố trí, sắp xếp được do vướng Nghị định 34/2019/NĐ-CP ngày 24/4/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố (giảm số lượng cán bộ, công chức cấp xã).

Đội viên Lâm Phong Cảnh chia sẻ tâm tư, nguyện vọng sau 05 năm tham gia Đề án 500 trí thức trẻ.

Chia sẻ tâm tư, nguyện vọng sau khi đã hoàn thành thời gian tham gia Đề án 500 trí thức trẻ, đội viên Lâm Phong Cảnh cho biết: về công tác tại xã Hiệp Thành, đội viên luôn được cấp ủy và chính quyền địa phương quan tâm, thường xuyên hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Bản thân đội viên luôn chịu khó học hỏi kinh nghiệm công tác của cán bộ, công chức xã; năng động, nhiệt tình trong công tác; chủ động nghiên cứu văn bản và hoàn thành tốt nhiệm vụ được phân công; cố gắng khắc phục khó khăn, nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ; luôn có tinh thần cầu tiến, có ý thức phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, sau thời gian (đủ 60 tháng) cống hiến sức trẻ cho địa phương, đội viên rất băn khoăn, lo lắng sau khi bị chấm dứt hợp đồng lao động do kết thúc Đề án. Đội viên Lâm Phong Cảnh cũng cho biết, hiện tại xã Hiệp Thành không còn biên chế, tuy nhiên tại các phòng, ban trực thuộc UBND thành phố Bạc Liêu vẫn còn thiếu biên chế, đội viên bày tỏ mong muốn được các cấp có thẩm quyền ở Trung ương và tỉnh Bạc Liêu quan tâm tuyển dụng đặc cách vào công chức để có thể tiếp tục cống hiến lâu dài, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đội viên Nguyễn Văn Thống bày tỏ mong muốn sớm được bố trí công tác sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ theo quy định.

Cũng như đội viên Lâm Phong Cảnh, đội viên Nguyễn Văn Thống công tác tại xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình khẳng định luôn có niềm tin vào chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước và bày tỏ mong muốn chính quyền địa phương ghi nhận và sớm bố trí công tác phù hợp với năng lực và trình độ được đào tạo, sau khi đội viên đã có 05 cống hiến sức trẻ và gắn bó với cơ sở.

Giám đốc Đề án 500 trí thức trẻ Doãn Đức Hảo chia sẻ, ghi nhận những khó khăn của địa phương và những băn khoăn, lo lắng của các đội viên tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Đề án 500 trí thức trẻ Doãn Đức Hảo cho biết: Đề án 500 trí thức trẻ trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã được thực hiện, bố trí đúng người, đúng việc. Mặc dù tuổi đời còn trẻ nhưng với sự nhiệt huyết, tinh thần xung kích về công tác tại các xã nghèo, các đội viên đã giúp đỡ, gắn bó với nhân dân; nhanh chóng tiếp cận công việc được giao, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương nơi đội viên công tác.

Giám đốc Đề án 500 trí thức trẻ chia sẻ, ghi nhận những khó khăn của địa phương và những băn khoăn, lo lắng của các đội viên trong việc bố trí công tác, giải quyết việc làm sau khi kết thúc Đề án, Đoàn công tác sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến của địa phương và các đội viên để sớm báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Giám đốc Đề án 500 trí thức trẻ Doãn Đức Hảo cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương cần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các đội viên, kịp thời động viên để các đội viên luôn có lập trường, tư tưởng vững vàng, không dao động, để kẻ xấu lợi dụng, kích động; đồng thời, Sở Nội vụ tỉnh Bạc Liêu cần chủ động tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND tỉnh có phương án ưu tiên trong việc sắp xếp, bố trí công tác phù hợp cho các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ để tạo niềm tin của thế hệ trẻ đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước nói chung và hệ thống chính trị các cấp của tỉnh Bạc Liêu nói riêng. 

Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Ngọc Chử kết luận buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Hoàng Ngọc Chử đánh giá cao việc triển khai thực hiện, cũng như quá trình tiếp nhận, sử dụng, bố trí các đội viên phù hợp với chuyên môn được đào tạo. Phó Vụ trưởng Hoàng Ngọc Chử rất vui mừng khi tỉnh Bạc Liêu luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội viên Đề án 500 trí thức trẻ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; đặc biệt là đã có phương án cụ thể bố trí, sắp xếp công tác cho hầu hết các đội viên. 

Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến đề xuất của địa phương và các đội viên để sớm báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định; đồng thời cho biết, Bộ Nội vụ sẽ luôn chung tay cùng tỉnh Bạc Liêu để tìm giải pháp khắc phục khó khăn trong việc "giải quyết đầu ra" với những trường hợp chưa bố trí được công tác với quyết tâm không để các đội viên đủ điều kiện, tiêu chuẩn bị bỏ lại phía sau./.

Quang cảnh buổi làm việc

Hoài Nga

Tin tức cùng chuyên mục

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Bắc Giang về công tác bố trí, sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 01/07/2020
Ngày 30/6/2020, tại UBND huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang về công tác bố trí, sử dụng đội viên sau khi kết thúc Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ).

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Trà Vinh về công tác bố trí, sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 29/06/2020
Ngày 25/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) với tỉnh Trà Vinh.

Kết quả triển khai thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tại tỉnh Sóc Trăng

Ngày đăng 27/06/2020
Ngày 24/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Ngọc Chử, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Sóc Trăng về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), đặc biệt là công tác bố trí, sử dụng đội viên sau khi kết thúc Đề án.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ kiểm tra tình hình thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng

Ngày đăng 27/06/2020
Sáng ngày 24/6/2020, đồng chí Hoàng Ngọc Chử, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ cùng Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã đến kiểm tra việc thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

Huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu) thực hiện tốt Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 23/06/2020
Chiều ngày 22/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Ngọc Chử, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu để nghe trực tiếp lãnh đạo UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) trên địa bàn huyện, cũng như lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đội viên Đề án.