Hà Nội, Ngày 03/07/2020

Từ chuyện lãnh đạo tỉnh xin thôi chức, nghĩ về tâm thế “từ quan“

Ngày đăng: 25/06/2020   01:51
Mặc định Cỡ chữ
Tâm thế của họ có gì na ná. Xin từ chức, từ bỏ nhiệm vụ sau khi đã để lại những điều tiếng xấu trong dư luận xã hội.

Mới đây, hai lãnh đạo cao nhất của tỉnh Quảng Ngãi là ông Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh ủy và ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh đã có đơn gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư xin thôi giữ chức vụ. Điều đáng nói là việc xin thôi giữ chức vụ của hai vị lãnh đạo này lại không làm ai bất ngờ, nhất là những cán bộ hưu trí ở Quảng Ngãi. Động thái trên cũng chẳng làm dư luận xôn xao bởi trước đó, hai vị cán bộ này được kết luận liên quan đến hàng loạt sai phạm tại địa phương sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc. 

Ông Lê Viết Chữ và ông Trần Ngọc Căng

Xin thôi chức trong tình thế đó là việc làm cực chẳng đã!

Xin thôi chức trong tình thế đó là không còn lựa chọn nào khác.

Dù đưa ra bất cứ lý do gì thì dư luận cũng chẳng mấy quan tâm bởi nhiệm kỳ mới sắp bắt đầu và không có lý do gì để giữ lại những người không đủ uy tín. 

Cũng có người bình luận rằng “treo ấn từ quan” để “hạ cánh an toàn” nhưng chuyện đó lại càng không thể khi hai vị lãnh đạo này “vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước” như Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã chỉ ra. Việc xử lý họ chỉ là vấn đề thời gian mà thôi, giống như nhiều vị lãnh đạo và cựu lãnh đạo đã từng nếm trải!

Cách đây 2 năm, bà Phan Thị Mỹ Thanh – Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cũng có đơn xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Lá đơn được đưa ra khi Ban Bí thư đã quyết định cách tất cả các chức vụ trong Đảng của bà Thanh, đồng thời đề nghị Đảng đoàn Quốc hội có chỉ đạo thực hiện các quy trình, thủ tục xem xét bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Thanh.

Tâm thế của họ có gì na ná. Xin từ chức, từ bỏ nhiệm vụ trong cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất (Quốc hội) sau khi đã để lại những điều tiếng xấu trong dư luận xã hội. Nó dường như không xuất phát từ sự xấu hổ và lòng tự trọng như những quan chức trên thế giới vẫn thường làm.  

Còn nhớ, 5 năm trước, khi ông Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy Hội An (Quảng Nam) xin nghỉ hưu trước 2 năm để “nhường ghế cho lớp trẻ”, dư luận không khỏi nuối tiếc về một vị công bộc gần dân và tràn đầy năng lực. Trước khi xin nghỉ, ông Sự đã có hai nhiệm kỳ ấn tượng trên cương vị Bí thư Thành uỷ Hội An và được ghi nhận có những đóng góp lớn đối với sự phát triển của đô thị cổ này. Ông được dân tín, dân mến. Và khi xin về nghỉ sớm, tâm thế của ông rất khác. Nó nhẹ nhõm, thanh thản chứ không ngổn ngang, bộn bề. 

Tiếc rằng, những vị cán bộ như ông Nguyễn Sự không phải là nhiều. 

Đại hội đảng các cấp đang diễn ra rộng khắp trên toàn quốc. Đâu đó vẫn còn những cán bộ không đủ uy tín nhưng “cố đấm ăn xôi” vào cấp ủy, đâu đó có tình trạng cán bộ ngay khi vừa trúng cử đã vấp phải sự phản ứng của chính những người “đồng chí” thân quen. Nào phải chúng ta thiếu cán bộ. Cái thiếu ở đây chính là lòng tự trọng.

Dũng cảm nhìn vào uy tín, dũng cảm soi vào năng lực để biết mình có nên tiếp tục một nhiệm kỳ mới hay không? Đừng để đến lúc, không còn lựa chọn nào khác mới “mạnh dạn” đệ đơn xin thôi chức. Tâm thế đó chẳng được nhân dân nể phục mà có khi lại thêm bẽ bàng!./.

Theo: vov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Xu hướng giáo dục lý luận chính trị trực tuyến

Ngày đăng 23/06/2020
Bên cạnh việc tiến hành giáo dục lý luận chính trị theo phương pháp truyền thống, thì phải đồng thời triển khai thực hiện giáo dục lý luận chính trị trực tuyến, bởi đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh công nghệ số hiện nay.

Nên thống nhất tên gọi mô hình cơ quan báo chí mới

Ngày đăng 09/06/2020
Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về sắp xếp các đơn vị sự nghiệp công lập, việc sáp nhập các cơ quan báo chí của các ngành, địa phương là cần thiết. Tuy nhiên, vẫn còn một số băn khoăn về tên gọi cũng như vị thế pháp lý của những mô hình cơ quan báo chí vừa thành lập, nhất là mô hình cơ quan báo chí ở cấp tỉnh.

Vượt qua khủng hoảng, vững tin xây dựng đất nước

Ngày đăng 04/06/2020
Cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 để lại cho nhân loại khủng hoảng trầm trọng trên tất cả các lĩnh vực. Đây là cuộc khủng hoảng phức tạp gồm ba cuộc khủng hoảng đan xen. Khủng hoảng y tế, với các mô hình dự báo cho thấy có thể đến 60 triệu người chết, nếu không có đáp ứng kịp thời của y tế công. Khủng hoảng kinh tế, với sự sụt giảm hoạt động kinh tế toàn cầu lên đến 3 đến 4% trong năm 2020. Và khủng hoảng tài chính với sự sụp đổ của các thị trường, với nguy cơ phá sản, sa thải dây chuyền. Có thể nói đây là một đại khủng hoảng chưa từng có, cả quy mô, tốc độ, và các biện pháp hỗ trợ tài chính được đưa ra, chưa từng thấy, với tổng số tiền lên tới hơn 7.000 tỉ đô-la, tín dụng, tiền bảo đảm từ phía các quốc gia để bảo vệ các doanh nghiệp và các gia đình qua cơn đại dịch. 

Kê khai tài sản: Bao giờ mới hết hình thức?

Ngày đăng 26/05/2020
Việc kê khai tài sản chưa thực sự phát huy được tác dụng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng chỉ bởi còn mang nặng tính hình thức.

"Chiếu cầu hiền" của Trung ương

Ngày đăng 22/05/2020
Trong bài viết đăng trên Báo Cứu quốc ngày 20/11/1946, sau khi nhận khuyết điểm về việc chưa chiêu mộ được hết hiền tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi: “… Các địa phương phải lập tức điều tra nơi nào có người tài đức, có thể làm được những việc ích nước lợi dân, thì phải báo cáo ngay cho Chính phủ biết”.