Hà Nội, Ngày 03/07/2020

Việt Nam chung tay nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế ứng phó biến đổi khí hậu

Ngày đăng: 24/06/2020   02:03
Mặc định Cỡ chữ
Việt Nam ủng hộ và chung tay nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và các hệ lụy an ninh của nó, đặc biệt trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Nhân dịp Hội nghị trực tuyến an ninh và khí hậu Berlin lần thứ 2 được tổ chức vào ngày 24/6/2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có Thông điệp gửi Hội nghị và được giới thiệu, đăng tải tại Hội nghị. Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu Thông điệp:

Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất của thời đại chúng ta. Các tác động ngày càng phức tạp và nhiều mặt của biến đổi khí hậu đe dọa chính sự sống còn của nhiều cộng đồng dân cư và thậm chí cả các quốc gia. Biến đổi khí hậu có thể làm trầm trọng hơn bất ổn và xung đột, từ đó đe dọa sự ổn định và an ninh khu vực và toàn cầu.

Không một quốc gia đơn lẻ nào có thể tự mình giải quyết vấn đề này. Một vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu đòi hỏi hành động ứng phó toàn cầu.

Chúng ta cần thực hiện các thỏa thuận khí hậu quốc tế trong khuôn khổ Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, nhất là Nghị định thư Kyoto và Thỏa thuận Paris, trong đó các nước phát triển và các quốc gia phát thải lớn cần đóng vai trò đi đầu trong thực hiện các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.

Việc hỗ trợ các nước đang phát triển ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu cũng cần được tăng cường, đặc biệt là về tài chính và chuyển giao công nghệ khí hậu phục vụ thích ứng và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Và quan trọng là chúng ta cần tập trung giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của xung đột nhất là nghèo đói, bất công xã hội, chủ nghĩa quân phiệt, coi thường luật pháp quốc tế.

Việt Nam là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu. Việt Nam ủng hộ và chung tay nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và các hệ lụy an ninh của nó, đặc biệt trên cương vị Ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Việt Nam mong đợi được tiếp tục phối hợp tích cực với các nước trên thế giới trong các nỗ lực này, nhằm hướng đến mục tiêu cuối cùng là hòa bình, an ninh và phát triển cho tất cả mọi người./.

PV

Tin tức cùng chuyên mục

Nhận diện ''lợi ích nhóm'', ''nhóm lợi ích'' và biện pháp phòng, chống

Ngày đăng 03/07/2020
Mặt trái của “lợi ích nhóm”, “nhóm lợi ích” đã và đang tạo nên những hệ lụy, hậu quả nặng nề cản trở sự phát triển đất nước, là vấn đề được đề cập nhiều trong các văn kiện của Đảng và được dư luận xã hội quan tâm, lên án những năm gần đây.

Cán bộ, đảng viên vi phạm nên tự giác nhận lỗi trước Đảng, trước Nhân dân

Ngày đăng 30/06/2020
Cán bộ, đảng viên tự nhận lỗi, biết đề xuất mức độ kỷ luật, biết từ chức cũng là hình thức nêu gương trong Đảng và trong Nhân dân.

"Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh"

Ngày đăng 30/06/2020
Nhà xuất bản Thông tin - Truyền thông vừa phối hợp cùng Hội Hữu nghị hai nước Nga -Việt Nam tổ chức dịch và xuất bản bằng tiếng Việt tập hồi ký "Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh."

Việt Nam đã vượt qua những thách thức chưa từng thấy

Ngày đăng 30/06/2020
Đại sứ EU tại ASEAN, ông Igor Driesmans, đánh giá Việt Nam đã vượt qua những thách thức thực sự “chưa từng thấy” để tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36.

Bài học từ trách nhiệm cấp ủy và ý thức đại biểu

Ngày đăng 22/06/2020
Hiện nay, các địa phương đã cơ bản hoàn thành đại hội đảng bộ cấp cơ sở và đang tiến hành đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở. Theo đánh giá rút kinh nghiệm của các tỉnh ủy, thành ủy, nhìn chung đại hội đảng bộ các xã, phường, thị trấn diễn ra thành công, bầu đủ số lượng ban chấp hành, ban thường vụ, ủy ban kiểm tra và đại biểu dự đại hội cấp trên. Việc đóng góp ý kiến xây dựng các văn kiện và tổ chức đại hội bảo đảm đúng nguyên tắc, thủ tục, quy định, quy trình, hướng dẫn của Trung ương và cấp ủy cấp trên. Đại biểu dự đại hội chấp hành nghiêm túc nội quy, quy chế đại hội, thể hiện ý thức, tinh thần trách nhiệm cao.