Hà Nội, Ngày 09/07/2020

Hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi)

Ngày đăng: 03/06/2020   04:27
Mặc định Cỡ chữ
Sáng ngày 03/6/2020, tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Nội vụ và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban thường trực Ban soạn thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị có đại diện một số bộ, ban, ngành, đoàn thể ở Trung ương; đại diện lãnh đạo UBND và Sở Nội vụ tỉnh Kiên Giang; đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam; một số chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban thường trực Ban soạn thảo Luật Thanh niên (sửa đổi)​​​​​​ phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban thường trực Ban soạn thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) cho biết, sau khi Chính phủ trình Quốc hội dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Bộ Nội vụ đã phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức 04 hội thảo, hơn 20 cuộc họp để nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, hoàn thiện dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) gồm 7 chương, 41 điều (giảm 21 điều so với dự thảo Luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV).

Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, ngày 25/5/2020, trong phiên thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi), các đại biểu Quốc hội cơ bản thống nhất cao với dự thảo Luật; đồng thời tiếp tục cho ý kiến vào dự thảo Luật. Nhằm tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) trên cơ sở tổng hợp ý kiến phát biểu thảo luận của đại biểu Quốc hội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, Phó Trưởng ban thường trực Ban soạn thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) đề nghị các đại biểu tham dự Hội nghị thảo luận, góp ý trực tiếp vào các điều, khoản của dự thảo Luật, tập trung vào một số nội dung như: trách nhiệm của thanh niên; chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; các quy định về tổ chức Đoàn thanh niên, tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên, Hội Sinh viên và các tổ chức khác của thanh niên; quản lý nhà nước về thanh niên; các quy định về trách nhiệm của gia đình, nhà trường, xã hội đối với thanh niên…

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, các đại biểu cơ bản thống nhất cao với nội dung dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) đã trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV; đồng thời tập trung làm rõ hơn các quy định về trách nhiệm, nghĩa vụ của thanh niên đối với Tổ quốc; làm rõ thêm các chính sách của Nhà nước đối với thanh niên được quy định trong dự thảo Luật cũng như trách nhiệm của Chính phủ, các bộ, chính quyền địa phương các cấp trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật nhằm phát triển thanh niên; mối quan hệ giữa các cơ quan, tổ chức trong việc thực hiện chính sách đối với thanh niên.

GS.TS Nguyễn Lân Dũng đóng góp ý kiến tại Hội nghị

Góp ý kiến tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Lân Dũng, đại biểu Quốc hội các khóa X, XI, XII cho rằng: về ý tưởng thành lập Bộ Thanh niên và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn có thể là Bộ trưởng Bộ Thanh niên là không phù hợp với thực tế. Luật Thanh niên (sửa đổi) cần thêm phần thanh niên thời đại 4.0, thanh niên nông thôn, thanh niên với kỹ năng sống, thành niên với hôn nhân và gia đình. Về thanh niên nghiên cứu khoa học, dự thảo Luật cũng cần xem xét làm rõ vấn đề bình đẳng trong nghiên cứu khoa học vì nghiên cứu khoa học còn phụ thuộc vào năng lực, nhu cầu của thanh niên, không thể mọi thanh niên cùng nghiên cứu khoa học.

Một số đại biểu tham dự Hội nghị đề nghị thay đổi cụm từ “trách nhiệm” của thanh niên thành “nghĩa vụ” của thanh niên và nhấn mạnh nghĩa vụ của thanh niên ở nước ngoài đối với Tổ quốc. Trong Luật cần nhấn mạnh hơn đến vai trò lãnh đạo của Đảng đối với thanh niên. Nhà nước cần có chính sách hướng nghiệp trong đào tạo, thanh niên được tự do lựa chọn các loại hình học tập, các cơ sở giáo dục, đào tạo thanh niên được Nhà nước hỗ trợ về kinh phí, cơ sở vật chất.

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã đóng góp ý kiến vào dự thảo khung các nghị định của Chính phủ kèm theo dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) để Bộ Nội vụ và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cùng các cơ quan liên quan tập trung nghiên cứu, tiếp thu để hoàn thiện dự thảo Luật trình Quốc hội xem xét, biểu quyết thông qua tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, với mong muốn Luật Thanh niên (sửa đổi) khi được thông qua sẽ thể chế hóa đầy đủ các quan điểm, chủ trương, nghị quyết của Đảng, các chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; kế thừa các điểm tích cực của Luật Thanh niên năm 2005, các quy định của pháp luật nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên phát triển phù hợp với thực tiễn Việt Nam và hội nhập quốc tế.

Quang cảnh Hội nghị

Dự kiến Hội nghị sẽ diễn ra trong hai ngày 03 và 04/6/2020./.

Kiên Chung

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ kiểm tra tình hình sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An

Ngày đăng 08/07/2020
Sáng ngày 08/7/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã có buổi làm việc với huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An để kiểm tra tình hình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện.

Đại hội Đảng bộ Trường Đại học Nội vụ Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày đăng 07/07/2020
Trong hai ngày 04 và 05/7/2020, Đảng bộ Trường Đại học Nội vụ Hà Nội long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ; đồng chí Trần Anh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ dự và chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội còn có các đồng chí lãnh đạo Bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ.

Đảng ủy Bộ Nội vụ sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020

Ngày đăng 03/07/2020
Sáng 03/7/2020, tại Trụ sở Bộ, Đảng ủy Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng Bộ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Đại hội Đảng bộ Ban Tôn giáo Chính phủ lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày đăng 03/07/2020
Ngày 02/7/2020, tại Hà Nội, Đảng bộ Ban Tôn giáo Chính phủ (Bộ Nội vụ) đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ dự và chỉ đạo Đại hội.

Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo cấp phòng thuộc Văn phòng Bộ Nội vụ

Ngày đăng 01/07/2020
Chiều ngày 01/7/2020, tại Trụ sở Bộ đã diễn ra Lễ công bố và trao các quyết định bổ nhiệm lãnh đạo cấp phòng thuộc Văn phòng Bộ Nội vụ. Đồng chí Vũ Đăng Minh, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ chủ trì Lễ công bố.