Hà Nội, Ngày 01/06/2020

Quốc hội họp trực tuyến là linh hoạt, không cản trở quyền của đại biểu

Ngày đăng: 21/05/2020   03:01
Mặc định Cỡ chữ
Quốc hội lần đầu tiên họp trực tuyến tại Kỳ họp thứ 9. Các đại biểu Quốc hội cho rằng đây là cơ hội ứng dụng công nghệ thông tin, thể hiện sự linh hoạt.

Đây là kỳ họp đặc biệt, ghi dấu của sự đổi mới, hiện sự linh hoạt, tận dụng tối đa lợi thế ứng dụng những thành tựu của khoa học công nghệ hiện đại, song vẫn bảo đảm duy trì không khí dân chủ, công khai theo đúng quy định của pháp luật.

Đại biểu Đôn Tuấn Phong, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang cho biết, các đại biểu không họp tập trung trong nửa đầu kỳ họp nhưng việc cung cấp thông tin cho các đại biểu Quốc hội vẫn được duy trì và bảo đảm thực hiện thông qua các phần mềm ứng dụng.

Đại biểu Quốc hội có thể gửi câu hỏi, yêu cầu cung cấp thông tin và nhận kết quả trực tiếp trên hệ thống cung cấp thông tin trực tuyến của Thư viện Quốc hội.

Theo đại biểu Phong, việc Quốc hội họp trực tuyến là một biện pháp cần thiết, một sự đổi mới linh hoạt để đáp ứng yêu cầu vừa kiểm soát được dịch bệnh, giãn cách một cách hợp lý nhưng đồng thời vẫn thực hiện được đúng chức năng, nhiệm vụ Quốc hội.

"Theo quy định của Luật việc giám sát, đại biểu Quốc hội phải thường xuyên, liên tục hàng ngày thông qua nhiều phương thức, nên tôi cho rằng, họp trực tuyến không có gì cản trở đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội, đó là thực hiện công tác giám sát" - vị đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang nói.

Còn đại biểu Trần Quang Chiểu, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định cho rằng, họp trực tuyến tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí cho việc đi lại. Bên cạnh đó, hình thức cung cấp tài liệu trực tuyến giúp tiết kiệm chi phí in ấn tài liệu. Những cải tiến này đã được ứng dụng và được đại biểu đón nhận, đánh giá cao.

"Dịch Covid-19 cũng là cơ hội tăng cường áp dụng công nghệ thông tin. Tôi đã 63 tuổi và không thấy khó khăn hay trục trặc cả trong quá trình tiếp thu, sử dụng công nghệ thông tin và nghiên cứu tài liệu”- đại biểu Chiểu chia sẻ thêm.

Bên cạnh đó, một số đại biểu cho rằng kỳ họp trực tuyến là dịp rút ra kinh nghiệm để triển khai những cuộc họp khác của Quốc hội và các cơ quan khác thời gian tới.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận cho rằng, mọi người cũng lo ngại khả năng có thể có những trục trặc về mặt kỹ thuật vì đây là lần đầu tiên Quốc hội họp trực tuyến tại Kỳ họp.

"Từ bây giờ đến cuối tháng 5 thì có thể sẽ có những trục trặc, nhưng thực tế đã thực hiện được điều mong muốn, nhất là việc phát biểu, đăng ký phát biểu của các đại biểu. Bây giờ không để lại bất cứ khó khăn gì. Qua đây, tôi nghĩ rằng chúng ta có thể có rút kinh nghiệm từ cuộc họp này để có thể triển khai những cuộc họp khác của Quốc hội cũng như của Chính phủ” - ông Nguyễn Sĩ Cương nêu quan điểm./.

Theo: vov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Ghi nhận những ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Ngày đăng 29/05/2020
Sáng 28/5/2020, Hội đồng Lý luận Trung ương đã tổ chức kỳ họp thứ 13 thảo luận về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Khi Campuchia gặp khó khăn, Việt Nam luôn giúp đỡ

Ngày đăng 27/05/2020
Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam chân thành cảm ơn Việt Nam luôn hỗ trợ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa mỗi khi Campuchia gặp khó khăn, thể hiện rõ nhất qua hỗ trợ to lớn của Nhà nước và nhân dân Việt Nam cho Campuchia khắc phục đại dịch COVID-19 vừa qua.

Nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách lên ít nhất 40%

Ngày đăng 26/05/2020
Sáng ngày 26/5/2020, tại phiên thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, đa số đại biểu đồng ý với việc nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách lên ít nhất 40% nhằm tăng tính chuyên nghiệp và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Luân chuyển, bố trí cán bộ tốt sẽ phát huy hết khả năng sáng tạo

Ngày đăng 25/05/2020
Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh, việc thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ từ địa phương về Trung ương gắn với quy hoạch, giao nhiệm vụ đúng người, đúng việc sẽ tạo được những thay đổi rất tích cực. Khi đó cán bộ được luân chuyển, điều động sẽ phát huy khả năng sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ.

Chủ động phòng và chống “lợi ích nhóm”

Ngày đăng 20/05/2020
“Lợi ích nhóm” hay “nhóm lợi ích” là một dạng “tham nhũng đặc biệt” cần phải chủ động phòng, chống và ngăn ngừa.

Tiêu điểm

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật - nền tảng tư tưởng chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhà nước và pháp luật Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có bài viết: "TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT - NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG, HOÀN THIỆN NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG". Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu bài viết của Bộ trưởng.