Hà Nội, Ngày 01/06/2020

Cảnh giác với tội phạm cướp tài sản trong thời gian cách ly xã hội

Ngày đăng: 10/04/2020   01:28
Mặc định Cỡ chữ
Những ngày gần đây, cả nước đang thực hiện việc cách ly xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Do vậy, hầu hết các tuyến đường giao thông đều khá vắng vẻ do lưu lượng người đi ra đường giảm mạnh, đặc biệt, về ban đêm, tại các đô thị lớn, các tuyến đường giao thông càng thêm thưa thớt người qua lại. Ðây cũng chính là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ cướp và cướp giật tài sản.

Qua theo dõi tình hình an toàn trật tự mới đây, tại địa bàn TP. Hồ Chí Minh, tối 27/3/2020, hai đối tượng cầm súng và dao xông vào cửa hàng Bách Hóa Xanh (phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú), uy hiếp nhân viên cửa hàng, cướp hơn 70 triệu đồng và một CPU máy tính. Vào cuộc điều tra, công an xác định những đối tượng liên quan vụ cướp và bắt giữ để xử lý theo quy định của pháp luật. Táo tợn hơn, vào đêm 30/3, hai đối tượng Hữu Hoàng Giang và Lê Tấn Thành, cùng ngụ quận 9, TP. Hồ Chí Minh đi xe máy qua nhiều tuyến phố. Tới số nhà 42 Ðặng Thùy Trâm, quận Bình Thạnh, hai đối tượng phát hiện một phụ nữ đi xe máy một mình, chung quanh không có người đi đường, liền nhanh chóng áp sát, đạp ngã nạn nhân và uy hiếp cướp xe máy và điện thoại. Không những thế hai đối tượng còn định hiếp dâm nạn nhân, nhưng bị chống trả quyết liệt, nên chúng không thực hiện được. Ngày 01/4, Công an bắt giữ hai đối tượng Giang và Thành.

Ảnh minh họa

Tại địa bàn Thủ đô Hà Nội, trong những ngày cao điểm chống dịch, người dân ít ra đường, bắt đầu đã lác đác những vụ việc cho thấy nguy cơ tiềm ẩn. Khoảng 14 giờ chiều 30/3/2020, Võ Ðức Dũng (sinh năm 1997, trú tại tỉnh Nghệ An) đi bộ ra ngã tư đèn đỏ đường La Dương (phường Dương Nội, quận Hà Ðông) bắt xe ôm đến tổ 6 phường Kiến Hưng, quận Hà Ðông. Khi đến nơi, Dũng mượn điện thoại của lái xe, nói dối là để gọi cho người thân. Khi cầm chiếc điện thoại, Dũng đã vờ bấm điện thoại gọi rồi bỏ chạy. Lái xe kịp thời tri hô và cùng một số người dân đuổi theo, bắt giữ đối tượng và bàn giao cho Công an phường Kiến Hưng. Tại cơ quan Công an, Dũng khai nhận do thiếu tiền mua ma túy sử dụng nên nảy sinh ý định giả vờ đi xe ôm, đợi đến đoạn đường vắng người qua lại để lừa lấy điện thoại đem bán lấy tiền tiêu xài. Những vụ việc nêu trên cho thấy, trong thời điểm chống dịch Covid-19, các đối tượng cướp tài sản có phần liều lĩnh, manh động hơn...

Theo cơ quan Công an, tội phạm cướp và cướp giật tài sản thường xuyên xảy ra, tuy nhiên, trong thời điểm toàn dân đang phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện cách ly xã hội sẽ có những diễn biến phức tạp. Các đối tượng gây án sẽ lợi dụng thời điểm đường phố ít người tham gia giao thông, nhất là ban đêm để thực hiện các vụ cướp. Phần lớn nạn nhân bị các đối tượng nhắm đến là phụ nữ mang trên người những đồ trang sức có giá trị, hoặc có mang theo túi xách khi tham gia giao thông. Sau khi theo dõi "mục tiêu", thấy thời điểm thích hợp như khi đi vào đoạn đường tối, vắng vẻ, không có nhà dân chung quanh, các đối tượng lái xe áp sát, cướp giật tài sản. Nhiều vụ việc các đối tượng còn mang sẵn hung khí trong người, nếu bị chống cự chúng sẽ sử dụng để gây thương tích, thậm chí sát hại nạn nhân nhằm thực hiện bằng được mục đích cướp tài sản.

Trước tình trạng nêu trên, Bộ Công an và Công an các địa phương đã và đang đề ra những kế hoạch tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý kịp thời những đối tượng có ý định thực hiện hành vi cướp, cướp giật tài sản. Tuy nhiên, cơ quan Công an cũng khuyến cáo người dân trong thời điểm hiện tại thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tự cách ly ở nhà nhằm giãn cách xã hội, hạn chế ra đường, đặc biệt vào thời gian buổi trưa, buổi tối. Nếu có công việc bắt buộc phải ra ngoài, nên chọn di chuyển vào ban ngày, di chuyển lộ trình qua những tuyến đường phố có nhiều nhà dân hai bên đường; phải đi vào ban đêm thì không nên sử dụng xe máy đắt tiền, không mang theo trang sức, tài sản đắt tiền. Khi đi thường xuyên quan sát phía sau bằng kính chiếu hậu, nếu phát hiện có nhiều người đeo bám phía sau cần bình tĩnh di chuyển vào nơi có nhà dân để các đối tượng từ bỏ ý định hoặc được giúp đỡ kịp thời khi có tình huống xấu xảy ra./.

Theo: nhandan.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Kê khai tài sản: Bao giờ mới hết hình thức?

Ngày đăng 26/05/2020
Việc kê khai tài sản chưa thực sự phát huy được tác dụng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng chỉ bởi còn mang nặng tính hình thức.

"Chiếu cầu hiền" của Trung ương

Ngày đăng 22/05/2020
Trong bài viết đăng trên Báo Cứu quốc ngày 20/11/1946, sau khi nhận khuyết điểm về việc chưa chiêu mộ được hết hiền tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi: “… Các địa phương phải lập tức điều tra nơi nào có người tài đức, có thể làm được những việc ích nước lợi dân, thì phải báo cáo ngay cho Chính phủ biết”.

Tiền hỗ trợ dân do Covid-19 đừng để “dê nhầm nhà, gà đi lạc”

Ngày đăng 17/04/2020
Tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không được phép “đi lạc đường”. Tham nhũng, trục lợi giữa mùa dịch chẳng khác gì tội ác.

Bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, trả lương theo vị trí việc làm là điều tất yếu

Ngày đăng 14/04/2020
Việc bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo có lẽ khiến nhiều người buồn nhưng cũng sẽ có lắm người vui vì nó tiệm cận dần đến chữ "công bằng" trong quá trình công tác.

Tính ưu việt, nhân văn của hệ thống chính trị Việt Nam

Ngày đăng 10/04/2020
Hệ thống chính trị Việt Nam là hệ thống chính trị xã hội chủ nghĩa, do Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập, lãnh đạo; đồng thời là một bộ phận của hệ thống ấy.

Tiêu điểm

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật - nền tảng tư tưởng chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhà nước và pháp luật Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có bài viết: "TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT - NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG, HOÀN THIỆN NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG". Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu bài viết của Bộ trưởng.