Hà Nội, Ngày 04/06/2020

Lạng Sơn: Tăng họp trực tuyến, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh

Ngày đăng: 31/03/2020   03:31
Mặc định Cỡ chữ
Để tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, những tháng gần đây, các cấp, ngành tại Lạng Sơn tăng cường triển khai tổ chức họp, hội nghị truyền hình trực tuyến (THTT) nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.
UBND huyện Tràng Định tổ chức hội nghị trực tuyến ngày 11/3/2020 về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 03/02/2020, UBND tỉnh tổ chức hội nghị THTT về triển khai phòng, chống dịch Covid-19. Hội nghị được THTT giữa UBND tỉnh với 11 điểm cầu cấp huyện và 200 điểm cầu cấp xã. Hội nghị THTT nhưng toàn bộ các nội dung trong chương trình được triển khai đầy đủ, các đại biểu ở các điểm cầu có thể tham gia phát biểu thảo luận. So với cách thông thường cuộc họp này còn được mở rộng thành phần dự, đơn cử như tại cấp xã, đại biểu dự họp có cả các trưởng thôn, khối phố… Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay thì hội nghị THTT là một lựa chọn phù hợp bởi cán bộ các cấp, ngành trong tỉnh nắm bắt kịp thời chỉ đạo của cấp trên để nhanh chóng triển khai thực hiện nhiệm vụ, giải pháp phòng chống dịch và hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Không chỉ ở cấp tỉnh, thời gian gần đây, chính quyền một số huyện, thành phố cũng lựa chọn cách tổ chức họp, hội nghị THTT. Đơn cử ngày 11/3/2020, UBND huyện Tràng Định tổ chức hội nghị tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng hình thức trực tuyến giữa điểm cầu UBND huyện với 22 điểm cầu cấp xã. Huyện lựa chọn cách họp trực tuyến để cải cách hành chính, giảm thời gian, công sức đi họp của đại biểu và giảm các chi phí hành chính. Đồng thời mở rộng thành phần, ngoài lãnh đạo huyện, thành viên ban chỉ đạo các cấp còn có thêm sự tham gia của đại diện các cơ quan, đơn vị, cá nhân, trưởng thôn ở các xã… Ông Vũ Đức Thiện, Chủ tịch UBND huyện Tràng định cho biết: cuộc họp theo cách này đã tạo hiệu ứng đối với từng tổ chức, cá nhân dự họp như nắm bắt kịp thời tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo huyện, ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch để ngay sau đó, các cấp, ngành, cá nhân có liên quan triển khai kịp thời các biện pháp, nhiệm vụ phòng, chống dịch. Các đại biểu có thể dự hội nghị ngay tại xã, thị trấn thay vì tập trung vài trăm người đến hội trường huyện dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Theo tổng hợp từ Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), từ tháng 01/2020 đến nay, số lượng các cuộc họp, hội nghị THTT do các cấp, ngành trong tỉnh tổ chức đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2019. Cụ thể toàn tỉnh có 09 cuộc họp, hội nghị THTT do UBND tỉnh, các huyện, thành phố và một số sở, ngành (y tế; giáo dục và đào tạo) tổ chức, tăng 06 cuộc so với cùng kỳ năm 2019. Bên cạnh việc tổ chức trong tỉnh, huyện, nội bộ ngành, các cơ quan, đơn vị còn tham gia nhiều cuộc họp, hội nghị THTT do Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tổ chức. Qua tổng hợp, hết quý I năm 2020, các cấp, ngành đã tham gia 42 cuộc họp, hội nghị THTT (tăng 18 cuộc so với cùng kỳ năm 2019). Trong đó, 22 cuộc do Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương tổ chức; 20 cuộc diễn ra ở các ngành dọc như Bảo hiểm xã hội, Tòa án nhân dân tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng…

Ông Nguyễn Trọng Hùng, Trưởng phòng Phòng Công nghệ thông tin, Sở TT&TT cho biết: Tăng cường họp, hội nghị THTT đang được khuyến khích trong thời điểm chống dịch Covid-19 như hiện nay. Đây là biện pháp hữu hiệu nhằm hạn chế tập trung đông người, tránh tiếp xúc trực tiếp giữa các thành phần họp, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Từ đầu năm 2018, hệ thống hội nghị THTT đã được đầu tư, lắp đặt đến 100% xã, thị trấn. Một số sở, ngành trong tỉnh cũng đã tự cân đối kinh phí lắp đặt. Do đó, các sở, ngành, huyện, thành phố cần tích cực ứng dụng hạ tầng đã trang bị vào họp trực tuyến. Sở TT&TT sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp có liên quan đảm bảo ổn định đường truyền để các cuộc hội nghị THTT diễn ra an toàn, không bị gián đoạn.

Họp, hội nghị THTT được các cấp, ngành trong tỉnh được tăng cường trong những tháng gần đây đã góp phần đẩy mạnh hiện đại hóa hành chính, triển khai thành công mô hình chính quyền điện tử và là một cách làm thiết thực, có ý nghĩa để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19./.

Theo: baolangson.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: Tăng đại biểu chuyên trách, tái cử

Ngày đăng 03/06/2020
Nhiệm kỳ 2016 - 2021, cơ cấu đại biểu HĐND tỉnh Vĩnh Phúc đã có những thay đổi tích cực theo hướng vừa bảo đảm cơ cấu thành phần, vừa coi trọng tiêu chuẩn đại biểu. Số đại biểu chuyên trách được tăng thêm, đa số đều có trình độ văn hóa, trình độ chính trị, chuyên môn cao, số đại biểu tái cử, có kinh nghiệm hoạt động tăng hơn so với nhiệm kỳ trước. Các đại biểu HĐND tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao.

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc

Ngày đăng 29/05/2020
“Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển kinh tế tương đối cao, bền vững, trên nền tảng khai thác tốt nhất các nguồn lực, với người dân là trung tâm của đô thị” là nội dung được nêu trong Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” (theo Quyết định số 6179/QĐ-UBND, ngày 23/11/2017).

8 nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày đăng 29/05/2020
Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc tại tỉnh Đồng Tháp về Đề án thành lập thành phố Hồng Ngự

Ngày đăng 29/05/2020
Sáng ngày 28/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp để đánh giá Đề án thành lập phường An Bình A, phường An Bình B và thành phố Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp.

TP. Hồ Chí Minh: Chuyển công tác hơn 2.350 cán bộ, công chức để ngăn ngừa tham nhũng

Ngày đăng 28/05/2020
Trong năm 2019 và quý I năm 2020, TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác hơn 2.350 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức tư pháp - hộ tịch, văn hóa - xã hội, thủ quỹ...