Hà Nội, Ngày 01/06/2020

Đừng để tin đồn dẫn dắt

Ngày đăng: 20/03/2020   02:01
Mặc định Cỡ chữ
Chuyện có thật: Cùng với con số gia tăng ca nhiễm Covid-19 ở một số quốc gia, tình trạng chen chúc xếp hàng, mua vét sạch hàng hóa ở các siêu thị đã diễn ra ở nhiều nước. Tại nhiều quốc gia, sau khi hàng hóa bị vét sạch khỏi cửa hàng, thì tình trạng trống vắng trên các kệ hàng còn diễn ra nhiều ngày.

Chuyện có thật: Sáng ngày 07/3/2020, tại Hà Nội, sau khi nghe tin có một trường hợp dương tính với Covid-19, rất nhiều người dân đã đổ xô đến các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích để mua sắm đồ. Tuy nhiên, với sự vào cuộc kịp thời của các sở, ngành, đặc biệt là hệ thống doanh nghiệp, chỉ sau nửa ngày - tình hình thị trường đã bình ổn trở lại. Từ đó đến nay, hàng hóa đầy ắp tại các cửa hàng. Những ai trót mua đồ định tích trữ - giờ có thời gian tự cười mình về hành động đã vội vàng theo tâm lý đám đông.

Chuyện có thật: Những ngày gần đây, số người mắc Covid-19 đang gia tăng trên cả nước. Ở Hà Nội tính đến hết ngày 19/3/2020 cũng đã có tổng cộng 23 trường hợp nhiễm Covid-19.

Nhưng trước những cố gắng tích cực đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam đã gửi lời cảm ơn chân thành đến những người đang tham gia cuộc chiến chống Covid-19. Trong thư, WHO đã ghi nhận và trân trọng những nỗ lực phi thường của các cá nhân cũng như tập thể, những người đang làm việc bất kể ngày đêm để đảm bảo cho người dân được an toàn và được bảo vệ khỏi mối an ninh y tế mới này.

Trước đó, Đại sứ Anh cảm ơn y, bác sĩ và Chính phủ Việt Nam hỗ trợ công dân Anh trong nỗ lực chống Covid-19.

Nói cách khác, những nỗ lực cố gắng của Trung ương Đảng, Chính phủ, Thành ủy và chính quyền các cấp của thành phố Hà Nội đã và đang tạo dấu ấn tốt đẹp, tạo niềm tin vào thành công trong “cuộc chiến” chống dịch Covid-19 trước nhân dân cũng như bạn bè quốc tế.

Vẫn là chuyện có thật: Chiều ngày 19/3/2020, UBND thành phố Hà Nội đã có cuộc họp với các doanh nghiệp và hệ thống bán lẻ trên địa bàn Thành phố để xem xét tình hình bảo đảm cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân, giữ bình ổn thị trường. Tại cuộc họp, đại diện các doanh nghiệp, siêu thị vừa và nhỏ cho biết đã sẵn sàng các phương án dự trữ hàng hóa đến mức 300% so với bình thường, bảo đảm cung ứng đầy đủ cho người dân Thành phố. Đại diện các doanh nghiệp cũng khẳng định, trước tình hình dịch hiện nay, các doanh nghiệp đã làm việc với các nhà cung cấp hàng hóa, sẵn sàng đưa ra thị trường khi cần. Thực tế việc giải nhiệt nhu cầu mua tích trữ hàng hóa ngày 07/3/2020 và những thông tin từ chính các doanh nghiệp vừa cho biết này - rõ ràng đủ để trả lời thuyết phục về khả năng cung ứng hàng hóa cho nhu cầu thị trường Thủ đô cũng như bình ổn giá cả trong mọi tình huống của diễn biến chống dịch.

Tin không có thật: Từ chiều tối 19/3/2020, mạng xã hội lan truyền một thông tin cho rằng “kể từ 24 giờ đêm ngày 19/3/2020, Hà Nội sẽ phong tỏa Thành phố”. Theo khẳng định của Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thị Mai Hương, đây là thông tin hoàn toàn bịa đặt. Bởi đơn giản là nếu có phong tỏa thì Thành phố phải có kế hoạch, phương án và thông báo từ trước để chuẩn bị. Và hiện nay, Thành phố vẫn chưa có bất cứ kế hoạch hay đề xuất gì về việc phong tỏa.

Lời kết:

Những thông tin lợi dụng diễn biến của tình hình dịch Covid-19 để mưu đồ đánh bóng tên tuổi cá nhân hay trục lợi - không phải chuyện giờ mới xuất hiện. Gần 3 tháng qua, cơ quan công an cả nước đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm pháp luật như vậy.

Với thông tin về việc “phong tỏa thành phố” hôm nay, cũng không ngoài ý đồ xấu này. Ngoài việc gây hoang mang, bất ổn xã hội; còn ẩn chứa trong đó mục đích của một số cá nhân lừa người dân vào một “cuộc đua” mua sắm tích trữ hàng hóa rồi tranh thủ trục lợi.

Phải khẳng định rằng đến giờ, tuy diễn biến dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội còn tiềm ẩn nhiều phức tạp, song mọi việc vẫn trong tầm kiểm soát. Thành phố vẫn chưa công bố dịch. Những tin đồn bịa đặt gây hoang mang dư luận là rất đáng lên án, và chỉ mang lại lợi ích cho những cá nhân có ý đồ xấu.

Vì vậy, mỗi người dân Thủ đô cần kiểm chứng thông tin từ những nguồn tin chính thống, tuyệt đối không nên tin vào những lời đồn thổi mà hoang mang, lo sợ. Đồng thời trên cơ sở thông tin đúng đắn, cần tăng cường niềm tin vào bản chất tốt đẹp của chế độ, vào sự nỗ lực cố gắng của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp với sự lãnh đạo của Đảng. Đây cũng chính là cách phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất lúc này./.

Theo: hanoimoi.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Kê khai tài sản: Bao giờ mới hết hình thức?

Ngày đăng 26/05/2020
Việc kê khai tài sản chưa thực sự phát huy được tác dụng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng chỉ bởi còn mang nặng tính hình thức.

"Chiếu cầu hiền" của Trung ương

Ngày đăng 22/05/2020
Trong bài viết đăng trên Báo Cứu quốc ngày 20/11/1946, sau khi nhận khuyết điểm về việc chưa chiêu mộ được hết hiền tài, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi: “… Các địa phương phải lập tức điều tra nơi nào có người tài đức, có thể làm được những việc ích nước lợi dân, thì phải báo cáo ngay cho Chính phủ biết”.

Tiền hỗ trợ dân do Covid-19 đừng để “dê nhầm nhà, gà đi lạc”

Ngày đăng 17/04/2020
Tiền hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không được phép “đi lạc đường”. Tham nhũng, trục lợi giữa mùa dịch chẳng khác gì tội ác.

Bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo, trả lương theo vị trí việc làm là điều tất yếu

Ngày đăng 14/04/2020
Việc bỏ phụ cấp thâm niên nhà giáo có lẽ khiến nhiều người buồn nhưng cũng sẽ có lắm người vui vì nó tiệm cận dần đến chữ "công bằng" trong quá trình công tác.

Cảnh giác với tội phạm cướp tài sản trong thời gian cách ly xã hội

Ngày đăng 10/04/2020
Những ngày gần đây, cả nước đang thực hiện việc cách ly xã hội nhằm phòng, chống dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng. Do vậy, hầu hết các tuyến đường giao thông đều khá vắng vẻ do lưu lượng người đi ra đường giảm mạnh, đặc biệt, về ban đêm, tại các đô thị lớn, các tuyến đường giao thông càng thêm thưa thớt người qua lại. Ðây cũng chính là thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra các vụ cướp và cướp giật tài sản.

Tiêu điểm

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật - nền tảng tư tưởng chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhà nước và pháp luật Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có bài viết: "TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT - NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG, HOÀN THIỆN NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG". Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu bài viết của Bộ trưởng.