Hà Nội, Ngày 30/05/2020

Nắm bắt cơ hội trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

Ngày đăng: 13/01/2020   02:57
Mặc định Cỡ chữ
ASEAN là khu vực phát triển năng động và có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. Vì thế, năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy ngoại giao tích cực nhằm nâng cao vị thế của ASEAN cũng như thúc đẩy những ưu tiên chính mà Việt Nam đang hướng tới.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập năm 1967, đánh dấu mốc quan trọng chuyển từ đối lập sang hợp tác với chủ trương: “Thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa trong khu vực thông qua các nỗ lực chung trên tinh thần bình đẳng và hợp tác nhằm tăng cường cơ sở cho một cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á hòa bình và thịnh vượng”. Từ 5 nước thành viên ban đầu, đến nay ASEAN đã có 10 quốc gia thành viên gồm: Indonesia, Thái Lan, Philippines, Singapore, Malaysia, Brunei (năm 1984), Việt Nam (1995), Lào (1997), Myanmar (1997) và Campuchia (1999).

Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm năm Chủ tịch ASEAN 2020

Khu vực kinh tế mở nhất thế giới

ASEAN ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu của sự biến đổi chính trị và kinh tế - xã hội đang diễn ra ở châu Á. Hơn nửa thế kỷ không ngừng nỗ lực đẩy mạnh hợp tác và tăng cường liên kết, ASEAN đã trở thành một thực thể chính trị -  kinh tế quan trọng, hạt nhân tích cực đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và liên kết ở khu vực Đông Á, châu Á - Thái Bình Dương và được coi là tổ chức khu vực thành công thứ hai thế giới, sau Liên minh châu Âu (EU).

ASEAN là một trong những khu vực kinh tế mở nhất trên thế giới, đến nay có dân số gần 650 triệu người với GDP đạt 2,97 nghìn tỷ USD, năm 2018 tăng trưởng kinh tế ở mức 5,1%, cán cân thương mại hàng hóa tăng trưởng 8,1%, đạt gần 2,8 nghìn tỷ USD - chiếm 7,5% thương mại toàn cầu. Kim ngạch nhập khẩu của ASEAN hàng năm khoảng 1,4 nghìn tỷ USD, xuất khẩu là 1,35 nghìn tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của ASEAN năm 2018 tăng 5,3%, đạt 154,7 tỷ USD, trong đó đầu tư nước ngoài (FDI) nội khối chiếm 15,9%, vốn FDI bên ngoài chiếm 84,1%.

ASEAN duy trì mối quan hệ kinh tế và là đối tác với Australia, Trung Quốc, EU, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và Hoa Kỳ. Nhờ các khuôn khổ như Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA), Khu vực đầu tư ASEAN (AIA) và cho đến khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành cuối năm 2015, thương mại nội khối ASEAN năm 2016 đã tăng gấp 4 lần so năm 1993, đầu tư nội khối giai đoạn 2000 - 2016 cũng tăng 4 lần. ASEAN đã tạo dựng được một thị trường tiêu dùng trị giá gần 1,35 nghìn tỷ USD năm 2018 (so với 300 tỷ USD năm 2000).

Gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam luôn nằm trong số những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực xét về tăng trưởng GDP, đầu tư trực tiếp nước ngoài và tăng trưởng của bộ phận dân số có thu nhập trung bình.

Gắn kết và chủ động thích ứng

Năm 2020 đánh dấu chặng đường 25 năm Việt Nam là thành viên ASEAN. Đồng thời, trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế biến động không ngừng, chủ nghĩa dân tộc, xu thế bảo hộ gia tăng, thách thức của ASEAN là làm sao giữ vững và củng cố vị thế đầu tàu, khởi xướng và dẫn dắt nhiều cơ chế hợp tác trong khu vực. Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam chọn chủ đề Gắn kết và chủ động thích ứng (Cohesive and Responsive) với trọng tâm phát huy sức mạnh nội lực của ASEAN thông qua sự đoàn kết, liên kết với nhau, trong đó có gắn kết về kinh tế, xây dựng cộng đồng cũng như sự gắn kết của mỗi quốc gia với cộng đồng trong sự phát triển lấy con người làm trung tâm.

Chủ động thích ứng là một trong những nội hàm của tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 với mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN dựa trên 3 trụ cột: Chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; kết nối với thế giới và thúc đẩy hội nhập toàn cầu. ASEAN hiện đã trở thành lực lượng trung tâm, thu hút tất cả lực lượng chính trị quân sự kinh tế trong các cơ chế khu vực của ASEAN. Chủ động thích ứng của năm ASEAN 2020 nhằm phản ánh nhu cầu nâng cao tính chủ động, sáng tạo, sự chuyển biến và khả năng vươn lên mạnh mẽ, hướng về phía trước của ASEAN. Gắn kết và thích ứng giúp cho cộng đồng ASEAN gắn kết và phát triển, gia tăng chủ động, thích ứng với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại, khả năng chủ động thích ứng chỉ có thể có được nếu ASEAN là một khối gắn kết chặt chẽ.

Việt Nam đã xây dựng và đưa ra 5 định hướng ưu tiên cho năm Chủ tịch ASEAN 2020. Một là, tăng cường thực hiện vai trò và đóng góp của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, đẩy mạnh tinh thần gắn bó, tương trợ và ủng hộ lẫn nhau giữa các nước thành viên; nâng cao khả năng phối hợp lập trường chung của ASEAN trong xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế; thúc đẩy hình thành và tuân thủ các quy tắc, chuẩn mực ứng xử chung trong quan hệ giữa các quốc gia; ứng phó kịp thời, hiệu quả với các thách thức đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Hai là thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, theo đó liên kết kinh tế sâu rộng và kết nối toàn diện; thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trên nền tảng đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ số và các công nghệ mới; tiếp tục nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển; xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường các dịch vụ xã hội phục vụ người dân và nhóm yếu thế; hiện đại hóa nền hành chính công; xây dựng môi trường xanh. Ba là, thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN nhằm tạo dựng các giá trị chung của ASEAN. Bốn là đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các nước trên thế giới, phát huy vai trò và đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; mở rộng và nâng tầm quan hệ với các đối tác trên toàn cầu, góp phần định hình cấu trúc và luật chơi mới của khu vực và thế giới. Năm là nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả của ASEAN thể hiện qua cải cách thể chế, tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.

ASEAN là khu vực phát triển năng động và có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. Vì thế, năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy ngoại giao tích cực nhằm nâng cao vị thế của ASEAN, định hướng và đưa ra tầm nhìn xây dựng một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững; đồng thời thúc đẩy những ưu tiên chính mà Việt Nam đang hướng tới như thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước ASEAN 4 và thu hút sự quan tâm của các cường quốc trên thế giới trong bối cảnh mới của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp và thay đổi sâu sắc tác động đến tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, thúc đẩy các nước đàm phán xây dựng hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) với Trung Quốc trong thời gian tới./.

Theo: daibieunhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Ghi nhận những ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng

Ngày đăng 29/05/2020
Sáng 28/5/2020, Hội đồng Lý luận Trung ương đã tổ chức kỳ họp thứ 13 thảo luận về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Khi Campuchia gặp khó khăn, Việt Nam luôn giúp đỡ

Ngày đăng 27/05/2020
Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam chân thành cảm ơn Việt Nam luôn hỗ trợ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa mỗi khi Campuchia gặp khó khăn, thể hiện rõ nhất qua hỗ trợ to lớn của Nhà nước và nhân dân Việt Nam cho Campuchia khắc phục đại dịch COVID-19 vừa qua.

Nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách lên ít nhất 40%

Ngày đăng 26/05/2020
Sáng ngày 26/5/2020, tại phiên thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Quốc hội, đa số đại biểu đồng ý với việc nâng tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách lên ít nhất 40% nhằm tăng tính chuyên nghiệp và nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Luân chuyển, bố trí cán bộ tốt sẽ phát huy hết khả năng sáng tạo

Ngày đăng 25/05/2020
Theo nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Dĩnh, việc thực hiện điều động, luân chuyển cán bộ từ địa phương về Trung ương gắn với quy hoạch, giao nhiệm vụ đúng người, đúng việc sẽ tạo được những thay đổi rất tích cực. Khi đó cán bộ được luân chuyển, điều động sẽ phát huy khả năng sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ.

Quốc hội họp trực tuyến là linh hoạt, không cản trở quyền của đại biểu

Ngày đăng 21/05/2020
Quốc hội lần đầu tiên họp trực tuyến tại Kỳ họp thứ 9. Các đại biểu Quốc hội cho rằng đây là cơ hội ứng dụng công nghệ thông tin, thể hiện sự linh hoạt.

Tiêu điểm

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật - nền tảng tư tưởng chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhà nước và pháp luật Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định nghiên cứu, học tập, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ quan trọng của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. Nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là để thực hiện đúng tinh thần Người đã căn dặn: Học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phụng sự giai cấp và nhân loại. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có bài viết: "TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT - NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG, HOÀN THIỆN NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG". Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu bài viết của Bộ trưởng.