Hà Nội, Ngày 06/07/2020

Đội viên Đề án 500 trí thức trẻ xứng đáng được tuyển dụng chính thức để tiếp tục cống hiến

Ngày đăng: 20/12/2019   05:43
Mặc định Cỡ chữ
Với những đóng góp và sự trưởng thành qua thực tiễn công tác của các đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), các trí thức trẻ xứng đáng được tuyển dụng chính thức để tiếp tục làm việc và cống hiến.

Nỗ lực làm việc và trưởng thành

Thị Chanh Tria, dân tộc Khmer là đội viên Đề án 500 trí thức trẻ công tác tại Ủy ban nhân dân xã Nam Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang – một xã bãi ngang ven biển, điều kiện kinh tế  - xã hội còn nhiều khó khăn. Tốt nghiệp Trường Đại học quốc tế Hồng Bàng, ngành Kế toán - Kiểm toán, ngành học rất dễ để tìm được một công việc có thu nhập ở mức khá trong điều kiện các doanh nghiệp phát triển như hiện nay, nhưng Thị Chanh Tria vẫn quyết định tham gia Đề án 500 trí thức trẻ. 

Đội viên Thị Chanh Tria hướng dẫn người dân thực hiện thủ tục hành chính

Thị Chanh Tria chia sẻ: “Em về công tác tại địa phương, được bố trí thực hiện nhiệm vụ Kế toán - Tài chính của xã, vừa đúng chuyên môn, nhưng quan trọng hơn đây là lĩnh vực địa phương đang thiếu nguồn lực. Hơn 04 năm qua, bản thân luôn cố gắng hoàn thành tốt vai trò trách nhiệm của mình, tuy có những chỉ tiêu được lãnh đạo giao không đạt được như kỳ vọng nhưng so sánh qua 04 năm nhận nhiệm vụ với các năm trước khi em chưa về công tác, số liệu, kết quả đều cao vượt trội. Với phong cách làm việc của tuổi trẻ, với thái độ tiếp dân niềm nở, gần gũi đã góp phần thay đổi, tạo niềm tin của người dân đối với chính quyền. Nhìn chung đời sống kinh tế của nhân dân xã Nam Yên từ năm 2015 cho đến nay tương đối ổn định, hộ nghèo giảm dần theo từng năm. Bên cạnh những thuận lợi em cũng không tránh khỏi những khó khăn do môi trường làm việc mới, công việc mới..., nhưng em luôn vững tâm và cố gắng vượt qua”. 

Tốt nghiệp trường Đại học Cần Thơ chuyên ngành Luật, Nguyễn Thị Thu Ngoan (sinh năm 1989, quê quán xã Đông Hưng, huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang) khi biết tỉnh tổ chức tuyển chọn trí thức trẻ tham gia Đề án, Ngoan đã đăng ký tham gia và trúng tuyển về làm việc tại xã Vân Khánh Đông - xã còn nhiều khó khăn của huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

Tham gia Đề án 500 trí thức trẻ với tinh thần xung kích của tuổi trẻ với lòng nhiệt huyết, đồng thời bản thân cũng muốn có công việc phù hợp với ngành mình học, Nguyễn Thị Thu Ngoan đã sớm vượt qua được những bỡ ngỡ của công việc, của địa bàn công tác để hòa đồng với người dân và đồng nghiệp. Nguyễn Thị Thu Ngoan cho biết: Qua 04 năm công tác ở xã em thấy gắn bó với nơi đây. Em may mắn nhận được sự quan tâm giúp đỡ Đảng ủy, chính quyền và đồng nghiệp khi về công tác ở xã bởi nhiệm vụ được giao là công chức hộ tịch khiến em đã gặp không ít khó khăn do không phải là người địa phương.

Đội viên Nguyễn Thị Thu Ngoan hướng dẫn người dân kê khai, cải chính hộ tịch

Toàn xã Vân Khánh Đông có 6 ấp với 71 tổ nhân dân tự quản. Xã có hệ thống kênh rạch chằng chịt, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn, phần lớn bà con nhân dân lao động sinh sống bằng nghề nông, một vụ tôm - một vụ lúa. Xã có 2.224 hộ với 9.174 khẩu, trong đó hộ dân tộc Khmer 63 hộ, với 139 khẩu. Trong những năm qua cùng với sự phát triển chung của huyện, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn xã có nhiều chuyển biến tích cực; chính trị ổn định, an ninh - quốc phòng được giữ vững, hệ thống chính trị thường xuyên củng cố, kiện toàn; bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi, các chính sách an sinh xã hội được thực hiện có hiệu quả. Xã có tuyến lộ thảm nhựa về trung tâm huyện với tổng chiều dài 10km. Tuy nhiên, là xã bãi ngang ven biển, cuộc sống bà con nơi đây còn thiếu thốn nhiều về vật chất, giao thông đi lại cũng còn nhiều khó khăn vì một số nơi chưa có lộ giao thông nông thôn.

Qua 4 năm thực hiện Đề án, Nguyễn Thị Thu Ngoan cho biết thêm, em cũng tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Từ một sinh viên trẻ ngày nào mới ra trường, thường ngại khó, ngại khổ giờ đây em thấy mình trưởng thành hơn, giữ được bình tĩnh, giữ vững lập trường, giữ được tinh thần vì nhân dân phục vụ - đó là điều quan trọng nhất đối với người công chức trong thực hiện nhiệm vụ. 

Cũng như Thị Chanh Tria, Nguyễn Thị Thu Ngoan, các đội viên còn lại của Đề án 500 tri thức trẻ tỉnh Kiên Giang cũng luôn mang trong mình tinh thần xung kích, sáng tạo, khát khao cống hiến với mong muốn được đóng góp sức trẻ, trí tuệ giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Những đóng góp được ghi nhận

Sau hơn 04 năm công tác, các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ đã nhanh chóng tiếp cận được với công việc của công chức xã theo chức danh chuyên môn đảm nhận. Trong quá trình làm việc tại cơ sở, với trình độ chuyên môn, tinh thần trách nhiệm, thái độ nghiêm túc, tận tụy trong công việc, các đội viên Đề án được nhân dân tin tưởng, quý mến, trưởng thành nhanh chóng và có những đóng góp tích cực vào việc hoàn thành các nhiệm vụ của địa phương.

Ông Pha Ka Luốt, Chủ tịch UBND kiêm Bí thư Đảng ủy xã Nam Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang cho biết, đội viên Đề án 500 trí thức trẻ Thị Chanh Tria, trong quá trình công tác có tư tưởng vững vàng, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; có trình độ, sức trẻ, nhiệt tình trong công tác; có ý thức tổ chức kỷ luật tốt. Qua thời gian công tác ở xã, hàng năm đội viên Tria đều được cấp có thẩm quyền đánh giá, xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ông Pha Ka Luốt cho biết thêm, hơn 04 năm qua, đội viên Tria đảm nhiệm công tác quản lý thu các loại quỹ, thu phí, lệ phí qua ngân sách luôn đạt chỉ tiêu huyện giao. Công tác tiếp dân tại bộ phận "Một cửa" luôn đảm bảo trả kết quả đúng hẹn, không để dân chờ đợi lâu. Luôn tận tâm, nhiệt tình hướng dẫn chi tiết các thủ tục để người dân dễ thực hiện, không để người dân mất công đi lại nhiều lần. Địa phương có đồng bào người Khmer sinh sống có một số ít người nói tiếng Việt không lưu loát, em tiếp dân bằng tiếng Khmer để đồng bào dễ hiểu, dễ nắm bắt hơn. Luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân phản ảnh tới cấp ủy, chính quyền để có hướng giải quyết, khắc phục kịp thời.

Để đạt được những kết quả đó, ngay từ khi triển khai Đề án, đội viên đã được cấp ủy, chính quyền các cấp của tỉnh thường xuyên quan tâm tạo điều kiện về cơ sở vật chất, tinh thần; chọn cử tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ lý luận chính trị, kiến thức và kỹ năng quản lý nhà nước; thực hiện các chế độ chính sách đối với đội viên đúng quy định, chú trọng công tác phát triển Đảng đối với đội viên. 

Nói thêm về Đề án 500 trí thức trẻ, ông Từ Văn Lẩy - Chủ tịch UBND xã Vân Khánh Đông nhận xét: “Nhờ sự năng nổ, nhiệt tình của đội viên Đề án 500 trí thức trẻ về công tác tại xã mà nhận thức của bà con cũng được thay đổi rất nhiều. Đặc biệt trong quá trình công tác, em luôn hòa đồng với đồng nghiệp, tận tâm phục vụ vì lợi ích của nhân dân, làm tròn chức trách, nhiệm vụ được giao”.

Tuyển dụng chính thức để các đội viên Đề án tiếp tục được làm việc và cống hiến

Việc tăng cường trí thức trẻ về công tác tại các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện đặc biệt khó khăn là một việc làm hêt sức ý nghĩa; vừa tăng cường năng lực cho đội ngũ cán bộ, công chức xã; vừa có sự bổ trợ về chuyên môn kịp thời cho các địa phương có nhu cầu nhân lực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các đội viên Đề án luôn chấp hành nghiêm túc quy chế làm việc của cơ quan nơi công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Có tinh thần học hỏi, tìm tòi, chủ động tiếp cận công việc, sẵn sàng đảm nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được phân công.

Tuy nhiên, băn khoăn lớn nhất của tất cả các đội viên tham gia Đề án 500 trí thức trẻ tại tỉnh Kiên Giang là sau khi Đề án kết thúc thì sẽ bố trí việc làm như thế nào? Khi đặt câu hỏi này, lãnh đạo các xã ở địa phương có đội viên tham gia Đề án có chung mong muốn giữ đội viên lại để tiếp tục làm việc, nhưng hiện nay thực hiện tinh giản biên chế nên việc sắp xếp vị trí việc làm cho đội viên khiến địa phương cũng rất trăn trở.

Trao đổi với Nguyễn Thị Thu Ngoan, đội viên cho biết, nguyện vọng của bản thân là được quy hoạch làm công chức của xã đang công tác vì đã gắn bó hơn 04 năm ở nơi đây, nếu phải rời xa nơi này sẽ thấy rất buồn. Đội viên Thu Ngoan mong muốn được tuyển dụng sau khi kết thúc Đề án và được bố trí công việc phù hợp với chuyên môn để tiếp tục cống hiến.

Với Thị Chanh Tria, sau khi kết thúc Đề án em có nguyện vọng được tuyển dụng chính thức và chuyển công tác về tỉnh lỵ, do đã lập gia đình, dù vẫn rất muốn gắn bó với địa phương nơi đang công tác nhưng hoàn cảnh gia đình không cho phép. Đây cũng là mong muốn chính đáng với những đội viên nữ sau khi đã dành 5 năm tuổi trẻ để làm việc, cống hiến ở các xã nghèo.

Theo Sở Nội vụ Kiên Giang, trong quá trình công tác tại địa phương, tất cả đội viên Đề án 500 trí thức trẻ được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Các đội viên Đề án được đào tạo bài bản, qua sát hạch, tuyển chọn kỹ lưỡng và có thực tiễn 5 năm công tác, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trưởng thành từ cơ sở nên không có lý do gì “bỏ rơi” các trí thức trẻ này khi Đề án kết thúc. Để tiếp tục sử dụng đội viên Đề án phù hợp với yêu cầu về tinh giản biên chế hiện nay, Trung ương cần sớm có chủ trương ưu tiên tuyển dụng các đội viên Đề án vào các vị trí phù hợp sau khi đã có đủ 60 tháng công tác. Trên cơ sở đó, địa phương sẽ căn cứ vào tổng biên chế được giao để bố trí công việc cho các đội viên. Đối với các đội viên, các em vẫn phải nỗ lực không ngừng, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để có điều kiện sắp xếp, bố trí công tác sau khi Đề án kết thúc.

Ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) cho biết, đây là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tăng cường trí thức trẻ có trình độ về công tác tại các xã vùng nông thôn, miền núi để giúp cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương phát triển kinh tế - xã hội góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đồng thời tạo nguồn cán bộ, công chức cho các địa phương, do vậy, Bộ Nội vụ sẽ tiếp tục quan tâm, xây dựng chính sách ưu tiên phù hợp, không để lãng phí nguồn nhân lực này sau khi các đội viên Đề án đã có 5 năm cống hiến, tích lũy kinh nghiệm và trưởng thành từ cơ sở./.

Thu Hằng

Tin tức cùng chuyên mục

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Bắc Giang về công tác bố trí, sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 01/07/2020
Ngày 30/6/2020, tại UBND huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bắc Giang về công tác bố trí, sử dụng đội viên sau khi kết thúc Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ).

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Trà Vinh về công tác bố trí, sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 29/06/2020
Ngày 25/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) với tỉnh Trà Vinh.

Tỉnh Bạc Liêu luôn đồng hành cùng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 25/06/2020
Ngày 23/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Ngọc Chử, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Bạc Liêu về kết quả triển khai thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), đặc biệt là công tác bố trí, sử dụng đội viên sau khi Đề án đã kết thúc.

Kết quả triển khai thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tại tỉnh Sóc Trăng

Ngày đăng 27/06/2020
Ngày 24/6/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Ngọc Chử, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Sóc Trăng về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), đặc biệt là công tác bố trí, sử dụng đội viên sau khi kết thúc Đề án.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ kiểm tra tình hình thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng

Ngày đăng 27/06/2020
Sáng ngày 24/6/2020, đồng chí Hoàng Ngọc Chử, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên, Bộ Nội vụ cùng Đoàn công tác của Bộ Nội vụ đã đến kiểm tra việc thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ tại huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.