Hà Nội, Ngày 01/06/2020

Các xã mới sáp nhập tại tỉnh Hải Dương chính thức đi vào hoạt động

Ngày đăng: 02/12/2019   10:38
Mặc định Cỡ chữ
Thực hiện Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14 ngày 16/10/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hải Dương, sáng ngày 01/12/2019, Hội đồng Nhân dân (HĐND) các xã mới sáp nhập trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã tổ chức kỳ họp thứ nhất, bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND… và chính thức đi vào hoạt động theo đúng hiệu lực của Nghị quyết.

Với đặc thù có đông đồng bào công giáo, sau khi sáp nhập xã Tráng Liệt và thị trấn Kẻ Sặt (huyện Bình Giang) thành thị trấn Kẻ Sặt, sáng ngày 01/12/2019, HĐND thị trấn Kẻ Sặt đã tổ chức kỳ họp thứ nhất, bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND… với tỷ lệ tín nhiệm cao của các đại biểu HĐND thị trấn.

Bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Theo Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14, thị trấn Kẻ Sặt gồm nhập toàn bộ 2,33 km2 diện tích tự nhiên, 4.294 người của xã Tráng Liệt vào thị trấn Kẻ Sặt. Sau khi nhập, thị trấn Kẻ Sặt có 3,02 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 10.359 người, với trên 60% là đồng bào công giáo.

Ông Lê Thọ Dương, Bí thư Đảng ủy thị trấn Kẻ Sặt cho biết: Sáp nhập địa giới hành chính cấp là chủ trương lớn của Đảng nhằm từng bước sắp xếp, kiện toàn bộ máy hành chính nhà nước theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thực hiện chủ trương này, chính quyền 2 địa phương đã triển khai theo đúng tuần tự các bước như lập, niêm yết danh sách cử tri, tổ chức lấy ý kiến nhân dân bằng phiếu tại gia đình... Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên hầu hết số người được lấy ý kiến đồng tình với chủ trương sáp nhập.

Ông Lê Thọ Dương đề nghị, ngay sau kỳ họp thứ Nhất, HĐND thị trấn cần khẩn trương kiện toàn các chức danh cán bộ, công chức của đơn vị để đi vào hoạt động; bố trí các vị trí, chức danh cán bộ, công chức của thị trấn theo khung vị trí việc làm, năng lực, sở trường và trình độ nghiệp vụ của từng người.

Trước đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang đã công bố Quyết định thành lập Đảng bộ thị trấn Kẻ Sặt, chỉ định 22 đồng chí tham gia Ban Chấp hành; 4 đồng chí vào Ban Thường vụ và giữ các chức vụ Bí thư, Phó Bí thư. 

Theo Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương Phạm Mạnh Hùng, Hải Dương có tổng số đơn vị hành chính cấp xã thực hiện việc sắp xếp là 55 đơn vị, gồm: 27 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp; 22 đơn vị có liên quan liền kề; 6 đơn vị thuộc diện khuyến khích sắp xếp; trong đó có 15 đơn vị thực hiện nhập 3 đơn vị thành 1 đơn vị hành chính mới, 40 đơn vị thực hiện nhập 2 đơn vị thành 1 đơn vị hành chính mới. Sau khi sắp xếp, số đơn vị hành chính cấp xã của Hải Dương sẽ chỉ còn 235 đơn vị, giảm 30 đơn vị. 

Cùng với đó, sau khi sắp xếp, có 440 cán bộ, công chức dôi dư so với quy định. Cụ thể, 217 cán bộ, công chức nghỉ công tác khi sắp xếp, gồm 84 người nghỉ hưu đúng tuổi và 133 người nghỉ hưu trước tuổi. Có 223 người dôi dư sau khi sắp xếp và giải quyết chế độ. Hải Dương sẽ vận dụng tối đa chính sách để hỗ trợ cho các cán bộ, công chức cấp xã sau khi tiến hành sắp xếp các xã. Bên cạnh những chế độ, chính sách được hưởng theo quy định của Chính phủ, tỉnh Hải Dương cũng đã xây dựng chính sách hỗ trợ thêm để khuyến khích, động viên cán bộ, công chức cấp xã nghỉ công tác do sắp xếp, giảm đơn vị hành chính cấp xã.

Mới đây, trong một cuộc kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND các xã mới thành lập, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển lưu ý lãnh đạo các xã cần chủ động bố trí, sắp xếp cán bộ, chuẩn bị điều kiện cho hoạt động của các đơn vị hành chính mới. Đảng ủy, UBND các xã mới cần tiếp tục tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khẳng định việc sáp nhập xã được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của người dân...

Trước đó, UBND cấp huyện đã tổ chức công bố Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14; Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy công bố Quyết định thành lập Đảng bộ các xã mới, Chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư và các Phó Bí thư. Các xã khắc dấu của đơn vị hành chính mới; kiện toàn bộ máy, sắp xếp cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách của đơn vị hành chính cấp xã mới…./.

Theo: haiduong.gov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng thế trận lòng dân vững chắc

Ngày đăng 29/05/2020
“Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát triển kinh tế tương đối cao, bền vững, trên nền tảng khai thác tốt nhất các nguồn lực, với người dân là trung tâm của đô thị” là nội dung được nêu trong Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025” (theo Quyết định số 6179/QĐ-UBND, ngày 23/11/2017).

8 nhiệm vụ, giải pháp xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày đăng 29/05/2020
Chính phủ vừa ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc tại tỉnh Đồng Tháp về Đề án thành lập thành phố Hồng Ngự

Ngày đăng 29/05/2020
Sáng ngày 28/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Đồng Tháp để đánh giá Đề án thành lập phường An Bình A, phường An Bình B và thành phố Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp.

TP. Hồ Chí Minh: Chuyển công tác hơn 2.350 cán bộ, công chức để ngăn ngừa tham nhũng

Ngày đăng 28/05/2020
Trong năm 2019 và quý I năm 2020, TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện chuyển đổi vị trí công tác hơn 2.350 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức tư pháp - hộ tịch, văn hóa - xã hội, thủ quỹ...

Thành phố Hồ Chí Minh sắp xếp các cơ quan báo chí

Ngày đăng 28/05/2020
Ngày 22/5/2020, Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đã ký ban hành quyết định phê duyệt Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP. Hồ Chí Minh đến năm 2025.

Tiêu điểm

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật - nền tảng tư tưởng chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhà nước và pháp luật Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có bài viết: "TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT - NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG, HOÀN THIỆN NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG". Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu bài viết của Bộ trưởng.