Hà Nội, Ngày 30/05/2020

Cô gái trẻ Đề án 500 mong muốn cống hiến cho vùng đất Thu Ngạc (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ)

Ngày đăng: 29/11/2019   12:18
Mặc định Cỡ chữ
Là 1 trong 10 đội viên trúng tuyển tham gia Đề án 500 trí thức trẻ của tỉnh Phú Thọ, được phân công về công tác tại xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn, mang trong mình hành trang tri thức và tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, đội viên Nguyễn Thúy Hằng đã không ngừng phấn đấu, trưởng thành với khát vọng cống hiến sức trẻ, tri thức, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở vùng đất Thu Ngạc.

Cống hiến sức trẻ

Cô gái trẻ Nguyễn Thúy Hằng sinh năm 1992 (quê ở huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ), tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội. Ra trường, với tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Hằng tình nguyện đăng ký tham gia Đề án 500 trí thức trẻ và được tuyển chọn, bố trí đảm nhận chức danh công chức Tư pháp - Hộ tịch ở xã Thu Ngạc, huyện Tân Sơn. Những ngày đầu về công tác tại xã, Hằng phải đối diện với những vấn đề về tập quán và ngôn ngữ của người dân địa phương, do trên địa bàn xã có tới 98% dân số là người dân tộc Mường, vì thế việc giao tiếp, tìm hiểu cuộc sống của bà con rất khó khăn. Để đáp ứng yêu cầu công việc, Hằng đã tự nghiên cứu tìm cách học tiếng Mường và đến nay, Hằng có thể giao tiếp với người dân nơi đây bằng tiếng địa phương. Khảo sát ở xã Thu Ngạc cho thấy, do hiểu biết pháp luật hạn chế, rất nhiều người dân còn thiếu các loại giấy tờ tùy thân, đặc biệt người dân đăng ký khai sinh muộn chiếm tới 40%. Điều đó khiến công việc của cán bộ Tư pháp - Hộ tịch như Hằng thêm vất vả khi phải hướng dẫn người dân hoàn thiện thủ tục, giấy tờ. Trước thực trạng đó, Hằng đã tham mưu với lãnh đạo xã triển khai Dự án “Nâng cao chất lượng công tác đăng ký khai sinh trên địa bàn xã”. Để Dự án đạt hiệu quả, Hằng không quản ngại khó khăn, vất vả, đi từng bản, xuống từng nhà để tiếp xúc, nắm bắt tâm tư, tình cảm, tìm hiểu phong tục tập quán và tuyên truyền, vận động bà con thay đổi nhận thức, thực hiện đúng quy định pháp luật. 

Với những đóng góp của đội viên Nguyễn Thúy Hằng, công tác Tư pháp - Hộ tịch của xã Thu Ngạc đã có sự chuyển biến rõ rệt. Cụ thể, công tác xây dựng, thẩm định, kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật được đảm bảo đúng quy định; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn xã được tăng cường; tủ sách pháp luật của xã được cập nhật các văn bản pháp luật mới và thiết thực, tác động trực tiếp tới đời sống của bà con nhân dân. Hằng cũng tham gia vào công tác hòa giải ở cơ sở, chủ yếu là lĩnh vực tranh chấp đất đai, ly hôn; tham mưu cho UBND xã thực hiện niêm yết công khai các thủ tục hành chính thuộc phạm vi thẩm quyền giải quyết của UBND xã tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; triển khai áp dụng phần mềm đăng ký và quản lý hộ tịch đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng, hiệu quả.

Hằng chia sẻ: Em rất tự hào khi được tham gia Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện, được đóng góp sức trẻ cho vùng miền núi khó khăn. Để lãnh đạo xã và đồng nghiệp tin tưởng, người dân yêu quý, em không ngại khó, ngại khổ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Đội viên Nguyễn Thúy Hằng hướng dẫn người dân xã Thu Ngạc thủ tục cấp đổi chứng minh thư nhân dân. Ảnh: internet

Đóng góp được ghi nhận

Ông Hoàng Văn Liêm, Chủ tịch UBND xã Thu Ngạc cho biết: Xã miền núi Thu Ngạc có gần 36% hộ nghèo, khả năng tiếp cận pháp luật của bà con thấp, phát huy kiến thức của mình, đội viên Nguyễn Thúy Hằng đã tuyên truyền cho người dân hiểu, làm theo Hiến pháp và pháp luật. Đến nay, tất cả thủ tục liên quan đến tư pháp, hộ tịch đều được giải quyết trong ngày, giảm thời gian chờ đợi và đi lại cho người dân. Ghi nhận những đóng góp của Hằng, trong thời gian công tác tại xã, hàng năm, Hằng đều được cấp có thẩm quyền đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; tháng 9/2017 em vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Mong muốn chính đáng

Chia sẻ với phóng viên, đội viên Nguyễn Thúy Hằng bày tỏ mong muốn, sau khi kết thúc Đề án sẽ tiếp tục được bố trí công việc ổn định, phù hợp với năng lực và nhiệm vụ công tác đang đảm nhận. Đó không chỉ là mong muốn của riêng Hằng mà còn là mong muốn của hầu hết đội viên Đề án 500 trí thức trẻ.

Ông Vũ Tiến Bắc, Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn chia sẻ: Trước Đề án 500 trí thức trẻ, huyện Tân Sơn đã tiếp nhận 7 đội viên của Dự án 600 Phó Chủ tịch UBND xã. Khi Dự án kết thúc, huyện chỉ bố trí được việc làm cho 5 đội viên, 2 đội viên còn lại phải bố trí tại 2 huyện Thanh Sơn và Yên Lập. Với việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế của Đảng và Nhà nước hiện nay, bố trí công tác cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ sẽ càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, từ nay đến khi Đề án 500 trí thức trẻ kết thúc, huyện sẽ thường xuyên rà soát công tác cán bộ, nếu địa phương nào thiếu sẽ ưu tiên sắp xếp, bố trí đội viên chứ không phải đợi đến khi Đề án kết thúc. Huyện sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các em ổn định công tác ở địa phương./.

Nhật Vy

Tin tức cùng chuyên mục

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Quảng Trị về công tác bố trí, sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 26/05/2020
Ngày 20 và 21/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), đặc biệt là công tác bố trí, sử dụng đội viên sau khi kết thúc Đề án.

Tỉnh Quảng Bình đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ để sắp xếp, bố trí công tác cho các đội viên

Ngày đăng 25/05/2020
Ngày 19/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Doãn Đức Hảo, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ), Giám đốc Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình về kết quả triển khai thực hiện Đề án, đặc biệt là công tác bố trí, sử dụng đội viên Đề án tại 05 huyện nghèo thuộc tỉnh Quảng Bình (Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Minh Hóa và Lệ Thủy) sau khi Đề án đã kết thúc.

Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi - Kết quả và một số vấn đề đặt ra

Ngày đăng 02/01/2020
Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 theo Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 đến nay đã đi vào giai đoạn cuối trong lộ trình thực hiện. Qua 06 năm thực hiện, ngoài kết quả đạt được theo mục tiêu, Đề án cũng còn một số hạn chế, đặt ra những vấn đề cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét để Đề án thực sự phát huy hiệu quả.

Đề án 500 trí thức trẻ góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương

Ngày đăng 27/12/2019
Thực hiện Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và các quyết định của Bộ Nội vụ về triển khai và phân bổ đội viên tham gia Đề án, tỉnh Phú Yên có 30 xã của 6 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh của Đề án, với tổng số 30 trí thức trẻ được tuyển chọn và bố trí công tác theo 5 chức danh công chức, gồm: Văn phòng - Thống kê, Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường, Văn hóa - Xã hội, Tư pháp - Hộ tịch và Tài chính - Kế toán. Tuy nhiên, đến tháng 6/2019, số lượng đội viên còn lại là 25, bởi có 04 đội viên xin thôi công tác và đã được cấp thẩm quyền cho phép; 01 đội viên không may qua đời do tai nạn giao thông.

Đề án 500 trí thức trẻ - nhìn lại chặng đường đã qua

Ngày đăng 30/12/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500) của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh có 7 đội viên được phân công về công tác ở 2 huyện Vân Đồn và Cô Tô. Nhìn lại chặng đường Đề án đã qua, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở...

Tiêu điểm

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật - nền tảng tư tưởng chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhà nước và pháp luật Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định nghiên cứu, học tập, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ quan trọng của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. Nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là để thực hiện đúng tinh thần Người đã căn dặn: Học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phụng sự giai cấp và nhân loại. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có bài viết: "TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT - NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG, HOÀN THIỆN NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG". Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu bài viết của Bộ trưởng.