Hà Nội, Ngày 14/08/2020

Quảng Ngãi: Phát động Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2019

Ngày đăng: 11/11/2019   03:26
Mặc định Cỡ chữ
Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 đã được Nhà văn hóa Lao động tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức sáng ngày 09/11/2019.

Tham dự buổi Lễ có ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; ông Lê Bạch Dương, Thư ký trưởng của Quỹ dân số Liên hợp quốc; lãnh đạo Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) và các tổ chức quốc tế và lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi. 

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh phát biểu khai mạc Tháng hành động vì Bình đẳng giới năm 2019.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Văn Thanh, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Thực hiện Chương trình hành động quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2016 - 2020, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được tổ chức từ ngày 15/11 đến ngày 15/12 hàng năm trên phạm vi toàn quốc. Qua đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng với UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ phát động Tháng hành động năm 2019 với chủ đề "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em".

Hiến pháp Việt Nam đã khẳng định nguyên tắc bình đẳng giới, như một cam kết mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị trong việc thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam. Điểm nổi bật trong thực thi bình đẳng giới ở Việt Nam là việc hoàn thiện khung luật pháp, chính sách về bình đẳng giới đã tạo điều kiện cho phụ nữ có cơ hội tiếp cận và tham gia nhiều hơn vào các lĩnh vực của đời sống xã hội. Đặc biệt, sau hơn 10 năm triển khai thi hành Luật Bình đẳng giới và thực hiện Chiến lược, chương trình quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 – 2020; với những nỗ lực và quyết tâm của cả hệ thống chính trị cùng với sự hỗ trợ và hợp tác hiệu quả của các cơ quan, tổ chức quốc tế và cộng đồng, khoảng cách giới trong cả 08 lĩnh vực của đời sống chính trị - kinh tế - văn hóa - xã hội quy định tại Luật bình đẳng giới được rút ngắn đáng kể, góp phần không nhỏ vào thành công ấn tượng của Việt Nam trong việc hoàn thành sớm mục tiêu thiên niên kỷ về tăng cường bình đẳng giới và nâng cao vị thế cho phụ nữ.

Bình đẳng giới là chìa khoá để xoá bỏ bạo lực trên cơ sở giới. Thông điệp này đã được sử dụng xuyên suốt trong Tháng hành động ba năm qua như định hướng chính cho công tác truyền thông về phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Theo số liệu thống kê của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tháng hành động năm 2018, cả nước đã có hơn 16 ngàn hoạt động hưởng ứng Tháng hành động được triển khai ở Trung ương và địa phương với hơn một triệu lượt người trực tiếp tham gia. Nhiều bộ, ngành, địa phương đã phối hợp với các cơ quan, tổ chức ban hành các kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới với hình thức và đối tượng truyền thông đa dạng, thiết thực.

Bên cạnh những thành tựu về bình đẳng giới của Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Chúng ta cũng không thể không trăn trở trước những khó khăn, thách thức được đặt ra trong việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu liên quan đến bình đẳng giới. Điều đáng quan tâm là vấn đề bạo lực trên cơ sở giới không chỉ để lại hậu quả tiêu cực trong thời điểm hiện tại mà còn để lại những tổn thương tâm lý lâu dài cho chính người bị bạo lực và những người sống chung trong môi trường có hành vi bạo lực.Ông Lương Kim Sơn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ngãi nhấn mạnh: Trong bối cảnh hội nhập, Quảng Ngãi đã có nhiều nỗ lực triển khai các giải pháp nhằm thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới. Những kết quả đã đạt được về bình đẳng giới trong thời gian qua có sự đóng góp trong hành động cũng như trong những việc làm cụ thể của mỗi thành viên trong gia đình và cộng đồng xã hội.

Ngày hôm nay, tại sự kiện trọng đại này, với những tiếp nối trong công cuộc nỗ lực truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của mọi thành viên trong cộng đồng xã hội hiểu đúng, hiểu đủ về bình đẳng giới./.

Minh Hà

Tin tức cùng chuyên mục

Hà Nội: Tỷ số mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn ở mức cao

Ngày đăng 16/06/2020
Chiều ngày 16/6/2020, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tổ chức Hội thảo nâng cao hiệu quả tuyên truyền về công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội dự buổi gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV

Ngày đăng 11/06/2020
Chiều ngày 10/6/2020, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Nhóm nữ đại biểu Quốc hội khóa XIV tổ chức gặp mặt nữ đại biểu Quốc hội đang dự kỳ họp thứ 9 nhằm trao đổi một số thông tin về tình hình cán bộ nữ hiện nay và cung cấp thông tin về hoạt động hướng tới kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Tăng cường vai trò của phụ nữ trong tiến trình hòa bình và an ninh

Ngày đăng 08/06/2020
Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến sáng ngày 05/6/2020.

Nỗ lực khẳng định năng lực, đạo đức

Ngày đăng 13/03/2020
Để tăng tỷ lệ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu HĐND, bên cạnh nâng cao trách nhiệm của cấp ủy đảng, nhất là người đứng đầu trong bảo đảm tăng tỷ lệ nữ cấp ủy trong các cơ quan, lãnh đạo ngành, địa phương và nữ đại biểu HĐND; đổi mới cơ cấu nữ đại biểu HĐND… Điều quan trọng hơn cả, bản thân phụ nữ phải khẳng định được năng lực, đạo đức để được giới thiệu ứng cử đại biểu, được trúng cử và thể hiện xứng đáng vai trò, trách nhiệm của mình khi đã tham gia vào hoạt động của cơ quan dân cử.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong cuộc sống

Ngày đăng 12/03/2020
Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn có những cống hiến, đóng góp to lớn, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo dựng truyền thống vẻ vang: Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Ðảm đang. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm và đánh giá cao vị trí, vai trò của phụ nữ.