Hà Nội, Ngày 26/05/2020

99% văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường phát hành trong nội bộ đã thực hiện điện tử ký số

Ngày đăng: 11/10/2019   04:41
Mặc định Cỡ chữ
Triển khai thực hiện Chính phủ điện tử, 99% văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị trực thuộc phát hành trong nội bộ đã thực hiện điện tử ký số. Đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành triển khai Cổng Dịch vụ công trực tuyến và Hệ thống thông tin một cửa điện tử...

Sáng 11/10/2019, tại thành phố Đà Nẵng, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) ngành Tài nguyên và Môi trường năm 2019.

Hội nghị có sự tham gia của ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, Sở Tài nguyên và Môi trường 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là các đơn vị chuyên trách về CNTT.

Các đại biểu trao đổi kinh nghiệm đẩy mạnh ứng dụng CNTT ngành Tài nguyên - Môi trường.

Theo báo cáo của Cục CNTT và Dữ liệu tài nguyên môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường là một trong số ít bộ đi đầu trong việc ứng dụng CNTT, góp phần nâng cao hiệu quả quản trị công, cải cách hành chính và tăng cường sự giám sát của nhân dân, xây dựng chính quyền trong sạch, do dân và vì dân.

Triển khai thực hiện Chính phủ điện tử, 99% văn bản của Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị trực thuộc phát hành trong nội bộ đã thực hiện điện tử ký số. Đến nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hoàn thành triển khai Cổng Dịch vụ công trực tuyến và Hệ thống thông tin một cửa điện tử. Việc triển khai được thực hiện theo tiêu chí, thống nhất về chức năng, tính năng kỹ thuật, yêu cầu kết nối theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Văn phòng Chính phủ, sẵn sàng kết nối với Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Bên cạnh đó, Cục CNTT và Dữ liệu tài nguyên môi trường đã xây dựng, cập nhật Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành Tài nguyên - Môi trường phiên bản 2.0 và ban hành trong tháng 10/2019. Đồng thời, Cục đang hoàn thiện Đề án cơ sở dữ liệu tài nguyên và môi trường kết nối liên thông với các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu của các địa phương, các bộ, ngành. Điển hình như: cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia; cơ sở dữ liệu quốc gia về quan trắc tài nguyên và môi trường; cơ sở dữ liệu về nguồn thải...

Cổng thông tin đất đai thử nghiệm tại thành phố Đà Nẵng giúp người dân và doanh nghiệp tra cứu.

Tại Hội nghị, ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá cao nỗ lực của ngành trong ứng dụng CNTT, làm nền tảng cơ sở như triển khai xây dựng và đưa vào vận hành một số cơ sở dữ liệu về tài nguyên và môi trường ở trung ương và địa phương; cung cấp dịch vụ công trực tuyến, một cửa điện tử…

Tuy nhiên, Thứ trưởng Trần Quý Kiên cũng chỉ ra nhiều nội dung như: còn thiếu quy định pháp lý cho việc kết nối, liên thông, chia sẻ sử dụng dữ liệu; việc xây dựng các cơ sở dữ liệu còn chậm, không được sử dụng, cập nhật; tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn rất thấp…

“Cơ sở dữ liệu phân định, hoạch định biên giới, dữ liệu khảo sát, lưu trữ liên quan đến biển và hải đảo là các lĩnh vực hết sức quan trọng. Mặc dù chúng ta chưa để xảy ra những vụ việc lớn về sơ hở, lọt lộ tài liệu trong công tác bảo đảm an ninh mạng, nhưng đây là nguy cơ rất lớn” - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên nhấn mạnh thường xuyên rà soát, chấn chỉnh, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra./.

Theo: sggp.org.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Lào Cai: Triển khai đồng bộ chủ trương cải cách hành chính

Ngày đăng 25/05/2020
Chủ trương cải cách hành chính đã được tỉnh Lào Cai chỉ đạo, triển khai đồng bộ trong khối đảng, đoàn thể cũng như các cơ quan, đơn vị thuộc khối nhà nước.

Lai Châu nâng cao hiệu quả cải cách hành chính

Ngày đăng 25/05/2020
Thời gian qua, tỉnh Lai Châu chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cắt giảm thủ tục hành chính, giảm thời gian chi phí đi lại cho người dân. Năm 2019, tỉnh đưa vào hoạt động Trung tâm hành chính công. Tính đến nay, Trung tâm giải quyết gần 1.400 thủ tục hành chính của 15 sở, ngành và các doanh nghiệp; tiếp đón hơn 18 nghìn lượt người đến làm các thủ tục hành chính, giải quyết gần 11 nghìn hồ sơ, tỷ lệ trả kết quả đúng hạn và trước hạn đạt hơn 99,3%.

Hà Nội thí điểm cấp, đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Ngày đăng 21/05/2020
Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội đang nâng cấp, điều chỉnh cơ sở hạ tầng, đường truyền và phần mềm phù hợp với yêu cầu thí điểm triển khai phần mềm dịch vụ công trực tuyến cấp, đổi giấy phép lái xe tích hợp trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến quốc gia.

Hà Nội tập trung cải thiện các chỉ số cải cách hành chính thành phần

Ngày đăng 20/05/2020
Theo báo cáo Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2019 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương công bố ngày 19/5/2020, thành phố Hà Nội đứng thứ 2, đạt 84,64%.

Cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh

Ngày đăng 15/05/2020
Ngày 12/5/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 68/NQ-CP Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020 - 2025.

Tiêu điểm

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật - nền tảng tư tưởng chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhà nước và pháp luật Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định nghiên cứu, học tập, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ quan trọng của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. Nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là để thực hiện đúng tinh thần Người đã căn dặn: Học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phụng sự giai cấp và nhân loại. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có bài viết: "TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT - NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG, HOÀN THIỆN NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG". Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu bài viết của Bộ trưởng.