Hà Nội, Ngày 26/05/2020

Hà Tĩnh làm thế nào để “gỡ khó” cho công tác cán bộ nữ?

Ngày đăng: 11/10/2019   03:46
Mặc định Cỡ chữ
Để đạt mục tiêu chương trình bình đẳng giới về chính trị, trong đó có nội dung tăng tỷ lệ nữ tham gia vào các vị trí lãnh đạo, quản lý, đòi hỏi cả quá trình. Quá trình này yêu cầu sự quyết liệt, nỗ lực từ cả phía khách quan và chủ quan.

Quy hoạch cán bộ, “mở” hướng phấn đấu

Là một trong những đơn vị có tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo chủ chốt cao, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh hiện có 02/04 nữ lãnh đạo chủ chốt (chiếm 50%). Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Quốc Anh cho biết: Thời gian qua, Sở luôn quan tâm công tác quy hoạch cán bộ nữ, tập trung phát hiện nhân tố từ các cơ sở giáo dục, đơn vị trực thuộc Sở và thực hiện đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn từ chính các giáo viên. Đồng thời, Sở thường xuyên nhắc nhở hiệu trưởng các trường động viên, quan tâm, tạo điều kiện để giáo viên nữ có cơ hội thể hiện năng lực, tham gia các kỳ thi tuyển cán bộ quản lý.

Ngay tại cơ quan Sở, các nữ chuyên viên, cán bộ có năng lực luôn được lãnh đạo quan tâm, tạo điều kiện tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng nhằm từng bước chuẩn hóa các tiêu chí. Trong quy hoạch cán bộ giai đoạn 2015 - 2020 và giai đoạn 2020 - 2025, Sở đã bố trí 01/04 đồng chí nữ ở vị trí giám đốc, 02/12 đồng chí nữ ở vị trí phó giám đốc.

Tại kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, bà Nguyễn Thị Nguyệt, Phó Trưởng ban, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh được bầu bổ sung giữ chức Trưởng ban, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khóa XVII.

Tại Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, sau gần 4 năm khuyết thiếu cán bộ nữ ở chức danh chủ chốt, thì mới đây, trong rà soát, bổ sung quy hoạch cán bộ lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2017 - 2022, đơn vị cũng đã thực hiện quy hoạch ở chức danh bí thư có 01/04 cán bộ là nữ và chức danh Phó Bí thư Tỉnh đoàn là 03/12 cán bộ là nữ.

Theo Trưởng ban Ban Tổ chức Thị ủy Kỳ Anh Nguyễn Anh Ngọc: “Việc đào tạo, bồi dưỡng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ là một quá trình lâu dài, cần có chiến lược. Công tác cán bộ nữ cũng không ngoài quy luật đó. Đầu tiên, cần quan tâm ngay từ khâu tuyển dụng, trong quá trình công tác cần quan tâm bổ nhiệm các vị trí trưởng, phó cấp phòng, ban. Tại Thị ủy Kỳ Anh, năm 2017, Thị ủy thực hiện tuyển dụng 07/10 công chức nữ; đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021, đã thực hiện bổ nhiệm 16 nữ trưởng, phó cấp phòng, ban thị xã”.

Đối với cấp xã, “cần chú trọng phát hiện những cán bộ, công chức nữ có năng lực, tâm huyết để đào tạo, qua thực tiễn công tác để phân công các nhiệm vụ với chức danh cao dần lên” - Trưởng ban Ban Tổ chức Thị ủy Kỳ Anh Nguyễn Anh Ngọc chia sẻ thêm.

Những dẫn dụ trên cho thấy, quy hoạch là khâu vô cùng quan trọng, từ đó mở ra hướng phấn đấu, tiến tới bổ nhiệm nữ đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo, quản lý các cấp, ngành. Nếu như, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị cùng chú trọng như các đơn vị nói trên thì mục tiêu bình đẳng giới ở lĩnh vực chính trị sẽ đạt được trong tương lai không xa.

Mới đây (tháng 7/2019), tại Hội nghị tập huấn “Thực hiện lồng ghép giới vào chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương” do UBND tỉnh tổ chức, Bí thư Tỉnh ủy Lê Đình Sơn nhấn mạnh: “Để góp phần nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ trên các lĩnh vực, tăng tỷ lệ tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy cần định hướng rõ ràng về chủ trương bình đẳng giới trong chuẩn bị nhân sự tham gia cấp ủy Đảng, đại biểu HĐND các cấp”.

Phụ nữ phải tự khẳng định

Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Cẩm Dương (Cẩm Xuyên) Chu Thị Thanh Thủy (sinh năm 1973) là nữ cán bộ duy nhất ở Hà Tĩnh vừa giữ vai trò đứng đầu khối Đảng và quản lý nhà nước. Để “đứng vững” được vị trí như hiện tại, bà Thủy đã trải qua hơn 15 năm miệt mài phấn đấu, nỗ lực hoàn thiện bản thân, thậm chí là hy sinh cho các công việc “vác tù và hàng tổng”.

Bà Thủy bộc bạch: “Phụ nữ làm chính trị thực sự gặp nhiều khó khăn hơn nam giới. Trong mọi công việc, nếu không bản lĩnh, tự tin thì phụ nữ sẽ không thể thành công. Một lúc “gánh 2 vai”, tôi đã đặt mình ở vai trò lãnh đạo, có giải pháp hiệu quả tập hợp sức mạnh của cả hệ thống chính trị và quyền lực nhà nước để làm điểm tựa cho mình. Yếu tố quan trọng không kém đó là sự sẻ chia, ủng hộ từ gia đình. Và, không ai ngoài chính bản thân mình phải biết tranh thủ sự ủng hộ, sẻ chia đó”.

Cũng từ những nỗ lực để khẳng định mình, cuối tháng 5/2019, bà Bùi Thị Kiều Nhi - Trưởng ban Ban Dân vận Huyện ủy Can Lộc đã được hiệp thương bầu đồng thời giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện. Bà Nhi còn tham gia với nhiều vai khác như đại biểu HĐND huyện, đại diện Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo 6 xã cụm trung tâm...

Theo bà Nhi, trước khi muốn tổ chức quan tâm, tạo điều kiện cho mình phát triển thì bản thân mỗi người phụ nữ phải thể hiện được năng lực, trình độ, phẩm chất của mình, phải thể hiện mình xứng đáng là người mà tổ chức chọn để dẫn dắt phong trào, đưa hoạt động của cơ quan đi lên. Bà cũng cho rằng, phụ nữ cần sắp xếp thời gian, công việc khoa học để hài hòa các mối quan hệ giữa việc cơ quan, việc gia đình...

Ngoài các lý do trên, cũng theo bà Bùi Thị Kiều Nhi: “Để đảm bảo tỷ lệ nữ về lâu dài trong bình đẳng giới, đơn vị tuyển dụng cần xóa bỏ ngần ngại trong việc tuyển dụng lao động nữ với suy nghĩ lao động nữ sẽ mất một khoảng thời gian gián đoạn cho nghỉ thai sản, chăm sóc con ốm... Đó cũng là yếu tố đảm bảo quyền lợi, cơ hội cống hiến, thăng tiến cho giới nữ”./.

Theo: hoiphunu.hatinh.gov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Nỗ lực khẳng định năng lực, đạo đức

Ngày đăng 13/03/2020
Để tăng tỷ lệ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu HĐND, bên cạnh nâng cao trách nhiệm của cấp ủy đảng, nhất là người đứng đầu trong bảo đảm tăng tỷ lệ nữ cấp ủy trong các cơ quan, lãnh đạo ngành, địa phương và nữ đại biểu HĐND; đổi mới cơ cấu nữ đại biểu HĐND… Điều quan trọng hơn cả, bản thân phụ nữ phải khẳng định được năng lực, đạo đức để được giới thiệu ứng cử đại biểu, được trúng cử và thể hiện xứng đáng vai trò, trách nhiệm của mình khi đã tham gia vào hoạt động của cơ quan dân cử.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong cuộc sống

Ngày đăng 12/03/2020
Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn có những cống hiến, đóng góp to lớn, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo dựng truyền thống vẻ vang: Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Ðảm đang. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm và đánh giá cao vị trí, vai trò của phụ nữ.

Nâng cao quyền năng cho phụ nữ

Ngày đăng 10/03/2020
Để hoàn thành cùng một nhiệm vụ, cùng khối lượng công việc, trước yêu cầu ngày càng cao của Quốc hội cũng như cử tri, nam giới nỗ lực một thì nữ giới phải nỗ lực gấp nhiều lần mới có thể đảm đương tốt vai trò của mình và được thừa nhận. Khẳng định điều này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Thu Hà cho rằng, để nâng cao vị trí, vai trò của phụ nữ, trong đó có nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế về bình đẳng giới nhằm tạo cơ sở pháp lý và bộ máy triển khai các biện pháp nâng cao quyền năng cho phụ nữ.

Cán bộ nữ tài năng không phụ thuộc vào quyền bình đẳng

Ngày đăng 09/03/2020
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân: Phụ nữ hoàn toàn đủ năng lực để làm việc tốt mà không cần phụ thuộc vào quyền bình đẳng, hay sự đảm bảo về số lượng.

Quy hoạch, bồi dưỡng thường xuyên

Ngày đăng 06/03/2020
Để từng bước nâng cao, hướng tới bảo đảm tỷ lệ nữ tham gia đại biểu HĐND các cấp, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, công tác quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ nữ cần được tiến hành thường xuyên, dài hạn, chú trọng quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ nguồn cho cấp cơ sở; cần quy định cụ thể việc bố trí, sắp xếp danh sách bầu cử tại mỗi đơn vị bầu cử, nhằm khắc phục tình trạng bố trí nhiều ứng cử viên nữ trong cùng một danh sách, sắp xếp ứng cử viên nữ cùng danh sách với các ứng cử viên quá chênh về trình độ học vấn, chức vụ…

Tiêu điểm

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật - nền tảng tư tưởng chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhà nước và pháp luật Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định nghiên cứu, học tập, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ quan trọng của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. Nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là để thực hiện đúng tinh thần Người đã căn dặn: Học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phụng sự giai cấp và nhân loại. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có bài viết: "TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT - NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG, HOÀN THIỆN NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG". Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu bài viết của Bộ trưởng.