Hà Nội, Ngày 28/05/2020

Định kiến tồn tại lâu năm là thách thức lớn đối với thực hiện bình đẳng giới

Ngày đăng: 07/10/2019   05:38
Mặc định Cỡ chữ
Những cơ chế, chính sách và định kiến trong xã hội vẫn còn tồn tại lâu năm và cho đến nay vẫn là những rào cản để thực hiện bình đẳng giới.
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội.

Diễn đàn Việt Nam - Australia về “Nâng cao vai trò và đóng góp của cán bộ nữ trong lĩnh vực đối ngoại” vừa diễn ra tại Hà Nội. Tại diễn đàn này, nhiều đại biểu đã có những ý kiến về việc cần xóa bỏ định kiến tồn tại lâu năm về bình đẳng giới.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Chủ tịch danh dự Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN tại Hà Nội đã cuộc trao đổi với báo chí về sự hợp tác của Việt Nam và Australia về bình đẳng giới cũng như cần xóa bỏ định kiến của xã hội về vấn đề này.

PV: Thưa bà, vấn đề bình đẳng giới được nhiều đại biểu đưa ra tại Diễn đàn Việt Nam - Australia về “Nâng cao vai trò và đóng góp của cán bộ nữ trong lĩnh vực đối ngoại”. Bà có thể nói rõ hơn về sự hợp tác của bạn bè quốc tế với Việt Nam về vấn đề này?

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: Việt Nam rất coi trọng sự ủng hộ tích cực của Australia trong giải quyết vấn đề bình đẳng giới nói chung và bình đẳng giới trong ngành Ngoại giao. Cho đến nay, lần đầu tiên tại Việt Nam có nhóm gồm 41 đại sứ và trưởng cơ quan đại diện quốc tế tại Việt Nam ủng hộ và tư vấn cho Việt Nam về chính sách bình đẳng giới.

Nhiệm vụ của bạn bè quốc tế là tư vấn về vấn đề phát triển và bình đẳng giới cho phụ nữ ở nông thôn, trong các cơ quan nhà nước, bình đẳng về tuổi nghỉ hưu giữa nam và nữ...

Bình đẳng giới cũng là sự quan tâm chung, góp phần thúc đẩy quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam và Australia tốt hơn.

PV: Theo bà, thách thức lớn để thực hiện bình đẳng giới nói chung hiện nay và đối với ngành Ngoại giao nói riêng là gì. Phía Australia đã chia sẻ kinh nghiệm thực hiện bình đẳng giới với Việt Nam như thế nào?

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: Qua diễn đàn, bạn bè quốc tế và các nhà ngoại giao rất quan tâm là trong thời đại công nghệ số hiện nay đặt ra những thách thức trong giải quyết bình đẳng giới nói chung và các cán bộ ngành Ngoại giao nói riêng. Đó là những cơ chế, chính sách và định kiến trong xã hội vẫn còn tồn tại lâu năm và cho đến nay vẫn là những rào cản để thực hiện bình đẳng giới.

Hiện nay, trong xã hội vẫn còn những định kiến về quan điểm những công việc lớn chỉ dành cho nam giới, còn phụ nữ là chỉ chăm sóc gia đình, con cái. Những thách thức đối với phụ nữ trong ngành Ngoại giao khi phải đi công tác ở nước ngoài với việc đảm bảo giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Còn trong thời đại công nghệ số khi có nhiều thông tin giả tạo, không tích cực, trái chiều tác động rất lớn đến trẻ nhỏ thì những nữ cán bộ ngoại giao sẽ đối diện với những khó khăn và phải biết cách để nuôi dạy con và đảm bảo công tác tốt; cân bằng giữa công việc xã hội với hạnh phúc gia đình.

Qua  Diễn đàn Việt Nam - Australia về “Nâng cao vai trò và đóng góp của cán bộ nữ trong lĩnh vực đối ngoại”, các bạn Australia đã đề cập 5 yếu tố để thực hiện được tốt bình đẳng giới trong ngành Ngoại giao.

Thứ nhất là vai trò quan trọng trong sự chia sẻ của lãnh đạo cao nhất trong ngành Ngoại giao đối với cán bộ nữ.

Thứ hai, trong thời đại công nghệ số, chúng ta phải có chiến lược về bình đẳng giới của ngành Ngoại giao.

Thứ ba, Việt Nam phải có sự thay đổi về những định kiến về bình đẳng giới và phải có những quy định rõ ràng.

Thứ tư là sự tham gia của nam giới trong hợp tác, chia sẻ công việc, khó khăn với phụ nữ.

Thứ năm, phụ nữ phải không ngừng học hỏi những tiến bộ của công nghệ số để có thể trưởng thành và phát triển hơn.

PV: Thưa bà, số lượng phụ nữ trong ngành Ngoại giao từ con số 27% nay đã tăng lên là 43,92%. Mong muốn của bà đối với vai trò của phụ nữ trong thời gian tới như thế nào?

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: Những năm 1980, phụ nữ làm việc trong ngành Ngoại giao có tỷ lệ rất thấp (chỉ hơn 15%).  Đến nay, cùng với quá trình đổi mới đất nước và hội nhập quốc tế, tỷ lệ nữ tham gia làm công tác cán bộ, lãnh đạo tăng lên đáng kể. Đặc biệt, trong ngành Ngoại giao, phụ nữ được công nhận về tài năng và thế hệ trẻ rất tự tin khi làm việc trong ngành đã tăng lên.

Tôi mong rằng, trong thời đại công nghệ số hiện nay, cán bộ nữ ngoại giao nữ phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, tình yêu nghề để vừa có thể cống hiến trí tuệ, công sức cho đất nước, vừa chăm lo tốt cho gia đình và bản thân.

PV: Xin cảm ơn bà!./.

Theo: vov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Nỗ lực khẳng định năng lực, đạo đức

Ngày đăng 13/03/2020
Để tăng tỷ lệ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu HĐND, bên cạnh nâng cao trách nhiệm của cấp ủy đảng, nhất là người đứng đầu trong bảo đảm tăng tỷ lệ nữ cấp ủy trong các cơ quan, lãnh đạo ngành, địa phương và nữ đại biểu HĐND; đổi mới cơ cấu nữ đại biểu HĐND… Điều quan trọng hơn cả, bản thân phụ nữ phải khẳng định được năng lực, đạo đức để được giới thiệu ứng cử đại biểu, được trúng cử và thể hiện xứng đáng vai trò, trách nhiệm của mình khi đã tham gia vào hoạt động của cơ quan dân cử.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong cuộc sống

Ngày đăng 12/03/2020
Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn có những cống hiến, đóng góp to lớn, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo dựng truyền thống vẻ vang: Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Ðảm đang. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm và đánh giá cao vị trí, vai trò của phụ nữ.

Nâng cao quyền năng cho phụ nữ

Ngày đăng 10/03/2020
Để hoàn thành cùng một nhiệm vụ, cùng khối lượng công việc, trước yêu cầu ngày càng cao của Quốc hội cũng như cử tri, nam giới nỗ lực một thì nữ giới phải nỗ lực gấp nhiều lần mới có thể đảm đương tốt vai trò của mình và được thừa nhận. Khẳng định điều này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Thu Hà cho rằng, để nâng cao vị trí, vai trò của phụ nữ, trong đó có nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế về bình đẳng giới nhằm tạo cơ sở pháp lý và bộ máy triển khai các biện pháp nâng cao quyền năng cho phụ nữ.

Cán bộ nữ tài năng không phụ thuộc vào quyền bình đẳng

Ngày đăng 09/03/2020
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân: Phụ nữ hoàn toàn đủ năng lực để làm việc tốt mà không cần phụ thuộc vào quyền bình đẳng, hay sự đảm bảo về số lượng.

Quy hoạch, bồi dưỡng thường xuyên

Ngày đăng 06/03/2020
Để từng bước nâng cao, hướng tới bảo đảm tỷ lệ nữ tham gia đại biểu HĐND các cấp, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, công tác quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ nữ cần được tiến hành thường xuyên, dài hạn, chú trọng quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ nguồn cho cấp cơ sở; cần quy định cụ thể việc bố trí, sắp xếp danh sách bầu cử tại mỗi đơn vị bầu cử, nhằm khắc phục tình trạng bố trí nhiều ứng cử viên nữ trong cùng một danh sách, sắp xếp ứng cử viên nữ cùng danh sách với các ứng cử viên quá chênh về trình độ học vấn, chức vụ…

Tiêu điểm

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật - nền tảng tư tưởng chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhà nước và pháp luật Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định nghiên cứu, học tập, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ quan trọng của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. Nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là để thực hiện đúng tinh thần Người đã căn dặn: Học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phụng sự giai cấp và nhân loại. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có bài viết: "TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT - NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG, HOÀN THIỆN NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG". Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu bài viết của Bộ trưởng.