Hà Nội, Ngày 04/06/2020

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường: Chuẩn mực ứng xử của công chức với người dân là “4 xin” và “4 luôn”

Ngày đăng: 04/10/2019   11:04
Mặc định Cỡ chữ
Chiều ngày 03/10/2019, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Văn hóa ứng xử và trách nhiệm công vụ: Quy định nhiều, chế tài yếu?” nhằm ghi nhận, phát huy những ưu điểm; chỉ ra những bất cập, hạn chế trong việc xây dựng văn hóa công vụ đối với cán bộ, công chức, viên chức; và những giải pháp phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế trong thời gian tới.

Khách mời tọa đàm có các đồng chí: PGS.TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; PGS.TS Ngô Thành Can, Học viện Hành chính Quốc gia (Bộ Nội vụ); Vương Minh Đức, Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Hòa Bình.

Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Văn hóa ứng xử và trách nhiệm công vụ: Quy định nhiều, chế tài yếu?

Ngày 27/12/2018, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1847/QĐ-TTg về phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ. Mục tiêu của Đề án nhằm nâng cao văn hóa công vụ, góp phần hình thành phong cách ứng xử, lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; đảm bảo tính chuyên nghiệp, trách nhiệm, năng động, minh bạch, hiệu quả trong hoạt động thực thi nhiệm vụ, công vụ; đáp ứng nhu cầu phục vụ nhân dân, xã hội.

Ngày 14/6/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 733/QĐ-TTg về việc ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua "Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở" giai đoạn 2019-2025.

Những quyết định, phong trào được hưởng ứng, phát triển rộng rãi, thế nhưng vẫn còn bất cập hạn chế trong thực hiện văn hóa công sở. Ở một số nơi, công tác tiếp công dân chưa thực sự đi vào thực chất. Một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức mang nặng tư duy cửa quyền, thiếu trách nhiệm với người dân, có lời nói, hành xử chưa chuẩn mực gây bức xúc trong nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Mặc dù nhiều bộ, ngành, địa phương đã có những quy định cụ thể để xử lý cán bộ, công chức vi phạm, thế nhưng chế tài thì chưa có, nếu có thì chưa đủ mạnh, dẫn tới việc không ít cán bộ, công chức, viên chức có những hành vi, lối sống chưa chuẩn mực tại nơi công sở cũng như cộng đồng, gây bức xúc trong dư luận.

PGS.TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ trao đổi tại Tọa đàm

Trao đổi về vấn đề này, PGS.TS Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: tại Quyết định số 1847/QĐ-TTg phê duyệt Đề án văn hóa công vụ đã quy định, trong giao tiếp với người dân, cán bộ, công chức, viên chức phải tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình xử lý công việc và giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân. Thực hiện quy định này, công chức khi tiếp xúc và giao dịch với người dân phải “4 xin” và “4 luôn”, đó là xin chào, xin cảm ơn, xin lỗi, xin phép và luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ. Tuy nhiên, một số công chức thực hiện chưa nghiêm túc và kịp thời, tạo bức xúc cho người dân. Đề án văn hóa công vụ cũng đưa ra các quy định về chuẩn mực đạo đức, lối sống của cán bộ, công chức, viên chức. Do vậy, không cần ban hành thêm quy chế mới, mỗi cán bộ, công chức, viên chức nên chấp hành nghiêm các quy định tại Đề án này.

Theo PGS.TS Ngô Thành Can, giảng viên cao cấp Học viện Hành chính Quốc gia (Bộ Nội vụ), mặc dù đã có nhiều quy định, quy tắc ứng xử công vụ dành cho cán bộ, công chức, viên chức nhưng vừa qua vẫn xảy ra những hành vi phản cảm khiến người dân không hài lòng, vi phạm lối sống văn hóa, như báo chí đã đưa tin về công chức hành xử không đúng, gây náo loạn ở sân bay, cãi nhau ở đường phố… Một trong những nguyên nhân thực hiện sai trách nhiệm công vụ, văn hóa ứng xử là do chế tài chưa đủ mạnh, tính nghiêm minh còn hạn chế. Tuy đã có những yêu cầu về văn hóa và thực thi văn hóa, yêu cầu thực thi giá trị của nền văn hóa và cao hơn là đạo đức công vụ nhưng có những nơi, các vi phạm vẫn được xử lý nhẹ nhàng, xuề xòa, thậm chí bao che, muốn xử lý trong nội bộ....Vấn đề này gây ảnh hưởng rất lớn. Do đó, các quy định cần có chế tài xử lý để mọi người thấy là có thể ảnh hưởng đến lòng tự tôn, tự trọng, thậm chí ảnh hưởng đến kinh tế. Tuy nhiên, định lượng văn hóa là rất khó, vì còn tùy thuộc vào từng hoàn cảnh, thời điểm cụ thể, thế nhưng vẫn cần có những chế tài cần thiết, mạnh mẽ, đủ sức răn đe chẳng hạn như xử thật nặng khi có sai phạm để những quy định có thể thiết thực hơn, hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường nhấn mạnh, chế tài xử lý chưa đủ mạnh, đủ tính răn đe và chưa kịp thời cũng góp phần để xảy ra tình trạng vi phạm văn hóa ứng xử và trách nhiệm công vụ trong một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức. Cũng phải xác định rõ ràng rằng, có khi những người vi phạm quy định đó không hề có người bao che, nhưng tự họ muốn tạo cho mình cái thế để người khác nghĩ rằng họ có thế lực bao che. Thứ trưởng nhận định, người bao che trong thực thi công vụ không có nhiều. Bản thân lãnh đạo các cơ quan, đơn vị luôn quán triệt cán bộ, công chức, viên chức chấp hành nghiêm những quy định tại Đề án Văn hóa công vụ, không bao che cho hành vi vi phạm văn hóa công vụ. 

Từ thực tiễn địa phương, Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Hòa Bình Vương Minh Đức chia sẻ, năng lực và trình độ của cán bộ, công chức, viên chức cũng có ảnh hưởng nhất định đến việc thực thi văn hóa công vụ, tuy nhiên không phải là tất cả. Điều ảnh hưởng lớn nhất dẫn đến thực thi văn hóa công vụ chính là nhận thức và ý thức cá nhân của cán bộ, công chức, viên chức với văn hóa công sở và đạo đức công vụ.

Đồng tình với quan điểm của Phó Giám đốc Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh Hòa Bình Vương Minh Đức, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho rằng: năng lực, trình độ của cán bộ, công chức, viên chức được thể hiện bằng kết quả công việc. Tuy nhiên, năng lực phải đi đôi với đạo đức công vụ. Trong quá trình thực thi công vụ, cán bộ, công chức phải thực sự chuyên nghiệp, minh bạch, không chỉ có năng lực, trình độ mà còn phải có đạo đức. Không có đạo đức thì dù có năng lực tốt cũng không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ. Người có đạo đức mà năng lực kém cũng sẽ gặp khó khăn khi thi hành nhiệm vụ, công vụ. Năng lực là điều kiện đủ, còn điều kiện cần là đạo đức.

Kỳ vọng về sự thay đổi của văn hóa công vụ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho rằng, trong thời gian tới, mỗi bộ, ban, ngành, mỗi cơ quan, đơn vị cần xây dựng những quy trình giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực mình quản lý, hướng tới cung cấp dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 rộng khắp, sau đó công bố rộng rãi để mỗi cá nhân, tổ chức đều có thể nắm rõ, phối hợp tốt với công chức, viên chức trong quá trình thực hiện. Bên cạnh việc bồi dưỡng kiến thức chuyên môn cho cán bộ, công chức, viên chức cũng cần chú ý đào tạo về các kỹ năng xử lý công việc, ứng xử với người dân… qua đó, phát huy hơn nữa văn hóa công vụ ở mỗi cơ quan, đơn vị.

Tại tọa đàm, các đại biểu đều cho rằng, một trong những giá trị của văn hóa công vụ là tính chuyên nghiệp. Tính chuyên nghiệp thể hiện không chỉ thể hiện ở năng lực làm việc tốt, chuẩn mực của đội ngũ người thực thi công vụ, mà còn ở chỗ các thủ tục, các quy trình công việc cần được quy chuẩn hóa để ai cũng biết, dễ thực hiện. Đảm bảo tính chuyên nghiệp là đảm bảo thực hiện các tiêu chuẩn nghề nghiệp từ quy trình thực hiện công vụ đến các tiêu chuẩn về tác phong, phong cách làm việc. Tính chuyên nghiệp và sự minh bạch trong quy trình là rất quan trọng, đã được xác định trong các nội dung của văn hóa công vụ. Đồng thời, việc triển khai thực hiện Đề án văn hóa công vụ là nhiệm vụ thường xuyên, mang tính lâu dài của các cấp, các ngành từ Trung ương tới địa phương, góp phần xây dựng Chính phủ kiến tạo, xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, trách nhiệm, minh bạch, hiệu quả, phục vụ nhân dân; kế thừa, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc, đồng thời đẩy nhanh quá trình phát triển, hội nhập của đất nước trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; phòng, chống tham nhũng./.

Hoài Nga

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ ban hành văn bản quy định về thực hiện phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại hộ gia đình

Ngày đăng 04/06/2020
Ngày 03/6/2020, Bộ Nội vụ ban hành Công văn số 2759/BNV-VP về thực hiện phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại hộ gia đình.

Hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi)

Ngày đăng 03/06/2020
Sáng ngày 03/6/2020, tại huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Nội vụ và Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi).

Tiếp tục đổi mới quản lý nhà nước để thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân giai đoạn 2021-2030 ở Việt Nam

Ngày đăng 03/06/2020
Việt Nam đang xây dựng Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, trong đó có nội dung thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng khu vực kinh tế tư nhân. Đây là thời điểm có ý nghĩa quyết định để chúng ta chủ động nâng cao vị thế trên trường quốc tế, đồng thời rút ngắn thời gian trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao. Sự tăng trưởng và phát triển của khu vực kinh tế tư nhân không thể thiếu vai trò đặc biệt quan trọng của Chính phủ thông qua việc tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý nhà nước đối với khu vực này.

Đề xuất mới về thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng bởi COVID-19

Ngày đăng 03/06/2020
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01/2020/TT-NHNN (Thông tư số 01) quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Thủ tướng: Tiếp tục kiện toàn tổ chức công nghiệp quốc phòng

Ngày đăng 03/06/2020
Sáng nay (03/6/2020) tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Ban Chỉ đạo nhà nước về xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả xây dựng và phát triển công nghiệp quốc phòng, an ninh thời gian qua, đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Tiêu điểm

Nổi lửa, giữ lửa và cái chớp mắt lịch sử

“Lửa” chống tham nhũng, “lửa” nhiệt huyết phát triển kinh tế cùng bùng lên trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Nổi lửa khó khăn, nhưng giữ lửa còn khó khăn hơn khi một nhiệm kỳ, theo nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, “chỉ là cái chớp mắt của lịch sử”.