Hà Nội, Ngày 28/05/2020

Khai mạc triển lãm Mộc bản - Bảo vật hoàng triều và Thiên hùng ca sử Việt

Ngày đăng: 28/09/2019   01:15
Mặc định Cỡ chữ
Nhân dịp kỷ niệm 10 năm Mộc bản triều Nguyễn được UNESCO công nhận là “Di sản tư liệu thế giới” (2009-2019), sáng 27/9, tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng), Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) tổ chức khai mạc triển lãm Mộc bản - Bảo vật hoàng triều và Thiên hùng ca sử Việt. Dự và cắt băng khai mạc triển lãm có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường, nhà sử học - đại biểu Quốc hội khóa XIV Dương Trung Quốc, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) Đặng Thanh Tùng, lãnh đạo và viên chức Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV, cùng nhiều đại biểu và khách tham quan triển lãm.
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường (giữa) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Triển lãm gồm 02 chuyên đề:

Chuyên đề 01: Mộc bản - Bảo vật hoàng triều, giới thiệu 10 bức tranh khổ lớn (1,22 x 2m) khắc họa lại lịch sử hoạt động khắc in mộc bản trước và trong thời Nguyễn với những thông tin được trích xuất từ chính những bộ sách sử được lưu giữ trong khối Mộc bản Triều Nguyễn. Những nội dung này được trưng bày tại không gian ngoài trời nhằm đưa đến những hiệu ứng hình ảnh sinh động nhất.

Chuyên đề 02: Thiên hùng ca sử Việt, giới thiệu 8 tài liệu mộc bản có nội dung đặc biệt quý về các sự kiện lịch sử của dân tộc Việt Nam, từ sự kiện Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán năm 938 đến các sự kiện: Vua Lý Thái Tổ dời đô, Lý Thường Kiệt đánh bại quân Tống, Trần Hưng Đạo lãnh đạo quân dân Đại Việt 3 lần chiến thắng quân Nguyên Mông, … cho đến tác phẩm Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi. Những tài liệu này được trưng bày tại không gian trong nhà, được thiết kế hiện đại và minh họa qua những bức tranh mang hơi thở của từng thời đại nhằm tôn lên giá trị của những tài liệu quý.

Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) Đặng Thanh Tùng phát biểu tại Lễ khai mạc triển lãm.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước (Bộ Nội vụ) cho biết: Triển lãm được tổ chức nhằm đánh dấu mốc kỷ niệm 10 năm Mộc bản triều Nguyễn được UNESCO công nhận là “Di sản tư liệu thế giới” (2009-2019). Ban Tổ chức triển lãm đã trưng bày giới thiệu những tài liệu có nội dung tiêu biểu được lựa chọn, chắt lọc trong khối tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn, thông qua hình thức thể hiện sáng tạo, độc đáo và mới lạ. Những giá trị chất chứa trong khối tài liệu Mộc bản cũng như truyền thống anh hùng, bất khuất làm nên khí phách của con người Việt Nam cũng được thể hiện qua từng nét vẽ.

Các đại biểu tham quan và nghe thuyết trình tại triển lãm.

Khách tham dự triển lãm cũng được tận mắt chứng kiến các nghệ nhân biểu diễn quá trình chạm khắc chữ trên gỗ, những công đoạn để hình thành mộc bản, cách thức để in ấn văn bản hành chính từ các mộc bản của ông cha ta trước đây. Triển lãm sẽ được duy trì thành không gian trưng bày thường xuyên để đón tiếp du khách trong và ngoài nước đến tham quan./.

Thành Chung

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ đề nghị tỉnh Phú Yên tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ

Ngày đăng 27/05/2020
Chiều ngày 25/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do đồng chí Phạm Trung Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi Chính phủ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Yên về kiểm tra công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra Bộ Nội vụ công bố Quyết định thanh tra tại UBND tỉnh Ninh Bình

Ngày đăng 27/05/2020
Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố Quyết định số 186/QĐ-TTBNV ngày 24/4/2020 của Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức; xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức từ cấp huyện trở lên; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Ninh Bình. 

Công đoàn Bộ Nội vụ chia sẻ khó khăn với nhân dân xã Đồng Phú bị ảnh hưởng xâm nhập mặn

Ngày đăng 25/05/2020
Chiều ngày 22/5/2020, thực hiện Kế hoạch của Công đoàn Viên chức Việt Nam, được sự đồng ý của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, đồng chí Vũ Đăng Minh, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Chánh Văn phòng Bộ thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn Bộ Nội vụ đã đến trao tặng số tiền ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Nội vụ cho nhân dân xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long bị ảnh hưởng xâm nhập mặn.

Đảng bộ Bộ Nội vụ: Đại hội Chi bộ Vụ Pháp chế nhiệm kỳ 2020 - 2022

Ngày đăng 22/05/2020
Chiều ngày 22/5/2020, tại Trụ sở Bộ, Chi bộ Vụ Pháp chế trực thuộc Đảng bộ Bộ Nội vụ đã tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Sinh hoạt chuyên đề "Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng đạo đức công vụ"

Ngày đăng 19/05/2020
Thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), được sự cho phép của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, chiều ngày 19/5/2020, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Nội vụ tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với nội dung "Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng đạo đức công vụ".

Tiêu điểm

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật - nền tảng tư tưởng chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhà nước và pháp luật Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định nghiên cứu, học tập, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ quan trọng của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. Nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là để thực hiện đúng tinh thần Người đã căn dặn: Học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phụng sự giai cấp và nhân loại. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có bài viết: "TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT - NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG, HOÀN THIỆN NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG". Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu bài viết của Bộ trưởng.