Hà Nội, Ngày 28/05/2020

Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình Chính phủ và các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường và một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội

Ngày đăng: 27/09/2019   05:04
Mặc định Cỡ chữ
Chiều ngày 26/9/2019, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình Chính phủ và các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường và một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện một số cơ quan Trung ương; đại diện các bộ, ngành có liên quan; cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc, trực thuộc Bộ Nội vụ.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phát biểu tại Hội thảo.

Theo các dự thảo, thành phố Hà Nội đề xuất thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND tại 177 phường thuộc 12 quận và thị xã Sơn Tây trong nhiệm kỳ 2021-2026. Thời gian bắt đầu từ ngày 01/6/2021 cho đến khi Quốc hội chấm dứt thực hiện thí điểm. Tại những nơi thực hiện thí điểm, HĐND phường kết thúc nhiệm kỳ 2016-2021 vào ngày 01/6/2021; UBND phường nhiệm kỳ 2016-2021 tiếp tục hoạt động cho đến khi UBND mới được thành lập.

Mục tiêu thực hiện thí điểm nhằm từng bước đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; thực hiện tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức; cải cách, đổi mới chính quyền địa phương theo hướng phân định rõ hơn tổ chức bộ máy chính quyền đô thị, nông thôn tại thành phố Hà Nội.

Cùng với đó, đẩy mạnh phân cấp, ủy quyền cho chính quyền Thành phố nhằm nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền Thành phố trên các lĩnh vực; phát huy mọi tiềm năng, nguồn lực của Thành phố cho sự phát triển bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, hình thành Thủ đô văn minh, hiện đại.

Đồng thời, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; nâng cao tính minh bạch, năng động, tự chủ, tự chịu trách nhiệm của chính quyền Thành phố; xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh nhằm huy động cao nhất mọi nguồn lực cho sự phát triển bền vững của Thành phố; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, giải quyết tốt các yêu cầu của người dân và doanh nghiệp, phát huy các hình thức dân chủ trực tiếp của người dân, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh.

Đại diện Bộ Tài chính phát biểu tại Hội thảo.

Thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội trong các lĩnh vực kinh tế, quản lý đất đai, đầu tư, tài chính, ngân sách nhà nước, quy hoạch đô thị, xây dựng, đê điều; quy định cơ chế ủy quyền giữa các cấp chính quyền và thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức thuộc Thành phố quản lý.

Trong lĩnh vực quy hoạch, kế hoạch, đầu tư và xây dựng, UBND Thành phố quyết định việc giao tổ chức lập, phê duyệt các quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng, tổng mặt bằng và phương án kiến trúc (bao gồm cả lập mới và điều chỉnh) trong phạm vi địa giới hành chính Thành phố. Đối với các quy hoạch thuộc thẩm quyền của cấp trên theo quy định của các luật khác thì phải lấy ý kiến của các bộ quản lý chuyên ngành trước khi phê duyệt. Các nội dung đã phê duyệt điều chỉnh ở quy hoạch cấp dưới được cập nhật trong kỳ rà soát mà không phải thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch của cấp trên.

Trong lĩnh vực tài chính, ngân sách, HĐND thành phố Hà Nội được quyền quyết định bố trí ngân sách Thành phố để chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức do Thành phố quản lý theo hiệu quả công việc ngoài việc thực hiện chi trả thu nhập tăng thêm theo quy định của pháp luật hiện hành, với mức không quá 1,8 lần mức lương ngạch bậc, chức vụ. Mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt của thành phố Hà Nội do HĐND Thành phố quy định.

Trong lĩnh vực đất đai, nông, lâm nghiệp và môi trường, HĐND thành phố Hà Nội quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa từ 10 ha trở lên phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trồng lúa đã được cấp có thẩm quyền quyết định; chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng đặc dụng, phòng hộ có quy mô trên 20ha sang mục đích khác theo quy hoạch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt…

Đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phát biểu tại Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu cơ bản nhất trí với sự cần thiết xây dựng dự thảo Tờ trình Chính phủ và dự thảo các Nghị quyết của Quốc hội về thực hiện thí điểm không tổ chức HĐND phường thuộc các quận, thị xã của thành phố Hà Nội và thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội nhằm từng bước nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, năng lực quản lý, điều hành của chính quyền thành phố Hà Nội phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô trong giai đoạn tới; đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân Thủ đô.

Một số ý kiến khác lưu ý, cần đánh giá tác động của việc thí điểm không tổ chức HĐND phường liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các cơ quan liên quan; một số nội dung về cơ chế, chính sách tài chính ngân sách đặc thù đối với thành phố Hà Nội cũng cần được các cơ quan có thẩm quyền cân nhắc để đảm bảo tỷ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách thành phố.

Quang cảnh Hội thảo.

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa ghi nhận ý kiến góp ý của các đại biểu vào nội dung các dự thảo, đồng thời đề nghị Ban soạn thảo tổng hợp, nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu; các cơ quan có liên quan khẩn trương hoàn thiện các dự thảo đảm bảo tiến độ, chất lượng và đúng quy định của pháp luật, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định./.

Mạnh Quân

Tin tức cùng chuyên mục

Bộ Nội vụ đề nghị tỉnh Phú Yên tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ

Ngày đăng 27/05/2020
Chiều ngày 25/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do đồng chí Phạm Trung Giang, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức phi Chính phủ làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Phú Yên về kiểm tra công tác quản lý nhà nước về hội, quỹ năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Thanh tra Bộ Nội vụ công bố Quyết định thanh tra tại UBND tỉnh Ninh Bình

Ngày đăng 27/05/2020
Thanh tra Bộ Nội vụ vừa công bố Quyết định số 186/QĐ-TTBNV ngày 24/4/2020 của Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý biên chế công chức; tuyển dụng công chức; xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã thành công chức từ cấp huyện trở lên; bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý; số lượng cấp phó và việc ký hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn, nghiệp vụ trong cơ quan hành chính nhà nước của UBND tỉnh Ninh Bình. 

Công đoàn Bộ Nội vụ chia sẻ khó khăn với nhân dân xã Đồng Phú bị ảnh hưởng xâm nhập mặn

Ngày đăng 25/05/2020
Chiều ngày 22/5/2020, thực hiện Kế hoạch của Công đoàn Viên chức Việt Nam, được sự đồng ý của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, đồng chí Vũ Đăng Minh, Chủ tịch Công đoàn Bộ, Chánh Văn phòng Bộ thay mặt Ban Thường vụ Công đoàn Bộ Nội vụ đã đến trao tặng số tiền ủng hộ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Nội vụ cho nhân dân xã Đồng Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long bị ảnh hưởng xâm nhập mặn.

Đảng bộ Bộ Nội vụ: Đại hội Chi bộ Vụ Pháp chế nhiệm kỳ 2020 - 2022

Ngày đăng 22/05/2020
Chiều ngày 22/5/2020, tại Trụ sở Bộ, Chi bộ Vụ Pháp chế trực thuộc Đảng bộ Bộ Nội vụ đã tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2020 - 2022.

Sinh hoạt chuyên đề "Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng đạo đức công vụ"

Ngày đăng 19/05/2020
Thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), được sự cho phép của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ, chiều ngày 19/5/2020, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Nội vụ tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề với nội dung "Tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng đạo đức công vụ".

Tiêu điểm

Tư tưởng Hồ Chí Minh về nhà nước và pháp luật - nền tảng tư tưởng chỉ đạo xây dựng, hoàn thiện nhà nước và pháp luật Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng

Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta luôn khẳng định nghiên cứu, học tập, vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh là một nhiệm vụ quan trọng của cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân. Nghiên cứu, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là để thực hiện đúng tinh thần Người đã căn dặn: Học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, phụng sự giai cấp và nhân loại. Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ có bài viết: "TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT - NỀN TẢNG TƯ TƯỞNG CHỈ ĐẠO XÂY DỰNG, HOÀN THIỆN NHÀ NƯỚC VÀ PHÁP LUẬT VIỆT NAM DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG". Tạp chí Tổ chức nhà nước trân trọng giới thiệu bài viết của Bộ trưởng.