Hà Nội, Ngày 06/07/2020

Những tấm gương học tập và làm theo Bác

Ngày đăng: 26/09/2019   04:11
Mặc định Cỡ chữ
Học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thời gian qua, tại Bắc Kạn xuất hiện nhiều cách làm hay, tập thể, cá nhân điển hình. Bằng những tấm gương như thế, việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở địa phương này đang ngày càng lan tỏa.
Chị Hoàng Thị Dung, Đội trưởng Cảnh sát giao thông thành phố Bắc Kạn trao suất cơm hỗ trợ bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn.

Vằng Doọc là thôn đồng bào Mông ở xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn), cách trung tâm xã 15 km, có hơn bốn héc-ta đất ruộng chỉ cấy được một vụ, tỷ lệ hộ nghèo có lúc lên tới 100%. Nhờ Bí thư Chi bộ Giàng Seo Sính đi đầu, gương mẫu mà thôn Vằng Doọc nay đã đổi thay. Ông Sính chuyển đổi đất với các hộ trong thôn theo hướng dồn điền, đổi thửa. Trên đất, ông Sính trồng ba kích, nghệ, trà hoa vàng, rau bồ khai, cam, quýt… Từ năm 2017 đến nay, ông Sính thu hoạch 12 nghìn cây ba kích, 20 tấn nghệ, bán được hơn 400 triệu đồng; ươm, bán 20 nghìn cây giống ba kích, 10 nghìn cây bồ khai, 10 nghìn cây trà hoa vàng, thu hơn 150 triệu đồng, hơn 400 cây cam, quýt đang phát triển tốt, chuẩn bị bói quả.

Thấy hiệu quả từ mô hình của Bí thư Chi bộ Giàng Seo Sính, người dân trong thôn học theo. Ông Sính hỗ trợ cây giống, hướng dẫn kỹ thuật, giúp hơn 10 hộ có thu nhập khá, ổn định, tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm dần. Ông Sính còn vận động người dân góp tiền, ngày công, mở gần 20 km đường lâm nghiệp, giúp vận chuyển lâm sản dễ dàng, giảm công lao động, tăng thu nhập. Ông Sính là tấm gương cho người dân ở thôn Vằng Doọc, cũng là điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác ở huyện Chợ Đồn.

Trưởng ban Ban Tuyên giáo Huyện ủy Chợ Đồn Lưu Văn Chính cho biết, qua học tập và làm theo Bác, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân hiến đất làm đường, xây nhà họp thôn; nhiều đồng chí cấp ủy đã “nói đi đôi với làm”, “nói ít, làm nhiều”. Từ năm 2018 đến nay, cấp huyện đã khen thưởng 26 tập thể, 53 cá nhân tiêu biểu. Huyện chỉ đạo, các địa phương, đơn vị khi tiếp tục triển khai Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần chọn nội dung đột phá, xác định trách nhiệm cá nhân, đề ra thời gian cụ thể.

Sáng thứ năm hằng tuần, chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông thành phố Bắc Kạn thay phiên nhau đi chợ mua thực phẩm, nấu tại bếp đơn vị, rồi chuyển những suất cơm miễn phí đến bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Việc làm ý nghĩa này xuất phát từ ý tưởng của chị Hoàng Thị Dung, Đội trưởng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Bắc Kạn. Chị Dung chia sẻ, đầu tuần, các khoa điều trị của bệnh viện lựa chọn, tổng hợp số lượng bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, báo về đội để nấu đủ, kịp thời. Trung bình mỗi tuần đội nấu 60 suất cơm, mỗi suất trị giá khoảng 25 nghìn đồng.

Hành động đẹp của đội được người dân ủng hộ, nhiều nhà hảo tâm tìm đến, đóng góp, hỗ trợ kinh phí để đội duy trì, tăng chất lượng suất ăn cho bệnh nhân. Nhiều chiến sĩ ở các đội khác tự nguyện tham gia. Hành động của chị Dung và các chiến sĩ có sức lan tỏa, đến nay, hoạt động ủng hộ, giúp đỡ bệnh nhân nghèo, trẻ em khó khăn tại bệnh viện lan rộng với nhiều cá nhân, tổ chức tham gia, như: Chi hội ô-tô Fun, doanh nghiệp Tính Anh…

Nhiều tập thể ở Bắc Kạn cũng có những cách làm hay. Thôn Nà Chè, xã Cường Lợi (huyện Na Rì) có 62 hộ đồng bào dân tộc Tày, Kinh, Dao cùng sinh sống. Chi bộ thôn tuyên truyền nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác tới người dân; làm theo Bác bằng những việc gắn với thực tế của thôn. Theo Bí thư Chi bộ Hoàng Văn Tùng, Chi bộ vận động người dân chuyển đổi cơ cấu từ cấy lúa sang trồng rau để nâng cao thu nhập; hướng dẫn tiêm phòng gia súc định kỳ. Tổ tiết kiệm và vay vốn ủy thác cho vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 1,6 tỷ đồng cho 41 hộ vay phát triển sản xuất. Nhờ vậy, năm 2018 thôn chỉ còn một hộ nghèo, phấn đấu trong năm 2019 sẽ xóa xong. Thông qua lãnh đạo, vận động, hợp lòng dân, người dân đã hiến hơn 1.200 m2 đất, đóng góp hơn 3.000 công lao động và 179 triệu đồng để đổ bê-tông hơn 1,4 km đường thôn, sửa nhà họp thôn; duy trì vệ sinh môi trường hằng tháng, giúp thôn đạt đủ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo thực hiện nghiêm túc xây dựng kế hoạch làm theo Bác của tập thể và cá nhân, gắn với nhiệm vụ được giao, công việc cụ thể. Nhờ đó, việc học và làm theo Bác thiết thực, xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình. Thí dụ, các cấp Hội Phụ nữ có 730 mô hình làm theo Bác, như: Ống tiền tiết kiệm, Hũ gạo tình thương, Nuôi lợn nhựa… Năm 2018, các cấp Hội tiết kiệm được hơn một tỷ đồng, hơn chín tấn gạo giúp đỡ 367 hội viên khó khăn. Việc học tập và làm theo Bác còn được tỉnh Bắc Kạn nhân rộng thông qua phong trào giúp đỡ các xã khó khăn xây dựng nông thôn mới. Từ năm 2016 tới nay, các cơ quan, đơn vị của tỉnh đã xây dựng chín nhà họp thôn, hai nhà tình nghĩa, năm cầu dân sinh, bê-tông hóa nhiều đường liên thôn, giúp đỡ tiền mặt, ngày công, hướng dẫn kỹ thuật… với tổng kinh phí hơn 13 tỷ đồng. Năm 2018, tỉnh khen thưởng tám tập thể, 13 cá nhân; cấp huyện khen thưởng 57 tập thể, 149 cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sơ kết ba năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, lãnh đạo tỉnh Bắc Cạn gửi thư khen 11 tập thể, 22 cá nhân, đề nghị Trung ương khen 2 cá nhân, một tập thể.

Để nhân rộng điển hình, từ năm 2019, Bắc Kạn yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị trước hết phải gương mẫu, đi đầu, đi đôi với tăng cường cơ chế giám sát của cán bộ, đảng viên và nhân dân, tạo chuyển biến trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị lựa chọn những nhân tố tích cực để bồi dưỡng, xây dựng thành điển hình tiêu biểu, tạo sức lan tỏa ngay tại địa phương, đơn vị và cộng đồng dân cư. Tăng cường phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng điển hình trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội. Tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện theo định kỳ sáu tháng, một năm, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân tiêu biểu./.

Theo: nhandan.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Giữ gìn và phát huy giá trị cốt lõi phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Ngày đăng 23/06/2020
Phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” là sự kết tinh giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Đây cũng là sự tiếp nối truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta - truyền thống tôn vinh và ghi nhớ công lao những người đã có công với đất nước và dân tộc.

Trách nhiệm nêu gương phải trở thành nhu cầu văn hóa tự giác, tự nguyện

Ngày đăng 15/06/2020
Chia sẻ với Tạp chí Tổ chức nhà nước, GS.TS Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương cho rằng, nêu gương phải được coi là bổn phận, nghĩa vụ và trách nhiệm, đồng thời phải có tính tự giác, tự nguyện, trở thành một nhu cầu văn hóa trong lẽ sống, lối sống và nếp sống hàng ngày của mỗi người, trước hết là của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong các cơ quan, công sở. Người biết nêu gương là người đạt đến những phẩm chất của nhân cách văn hóa, luôn có mong muốn trở nên tốt đẹp để tự hoàn thiện bản thân mình theo hệ giá trị chuẩn mực chân - thiện - mỹ.

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh về cán bộ và công tác cán bộ trong giai đoạn hiện nay

Ngày đăng 04/06/2020
Để thực hiện tốt công tác chuẩn bị cho đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, một trong những vấn đề mà toàn Đảng, toàn dân ta đang quyết tâm là xây dựng được đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Do đó, phải nhận thức một cách đầy đủ, sâu sắc, toàn diện vai trò, vị trí của đội ngũ cán bộ và công tác cán bộ, đồng thời tiếp tục vận dụng, phát triển sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh về cán bộ và công tác cán bộ trong bối cảnh nước ta đang đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Thường xuyên, nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình trong xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Ngày đăng 27/05/2020
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm chăm lo đặc biệt tới công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong bản Di chúc lần viết khởi thảo ngày 15/5/1965, Người căn dặn: “Trong Đảng thực hành dân chủ rộng rãi, thường xuyên và nghiêm chỉnh tự phê bình và phê bình là cách tốt nhất để củng cố và phát triển sự đoàn kết và thống nhất của Đảng”(1).

Xây dựng phong cách người đứng đầu theo tư tưởng của Bác Hồ

Ngày đăng 27/05/2020
Phong cách của Hồ Chí Minh là một bộ phận quan trọng trong toàn bộ di sản vô giá mà Bác để lại cho Đảng và dân tộc ta. Việc nghiên cứu, học tập, vận dụng phong cách Hồ Chí Minh, trong đó có phong cách lãnh đạo của người đứng đầu, góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ có đức, có tài.