Hà Nội, Ngày 04/06/2020

Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tình nguyện các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc

Ngày đăng: 23/09/2019   03:14
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 23/9/2019, tại Ba Vì (Hà Nội), Bộ Nội vụ tổ chức Khai giảng Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013-2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) của 05 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc. Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long dự và phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Tham dự Lễ khai giảng có các Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Ngọc Chử, Doãn Đức Hảo; các giảng viên Lớp bồi dưỡng và 77 học viên là đội viên Đề án 500 trí thức trẻ của 05 tỉnh miền núi phía Bắc gồm: Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn và Lào Cai.

Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Phát biểu khai giảng Lớp bồi dưỡng, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long đã nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của Đề án 500 trí thức trẻ. Đề án này được Bộ Nội vụ chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân các tỉnh tổ chức tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí 500 trí thức trẻ về các xã nghèo công tác. Lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức cho đội viên Đề án 500 trí thức trẻ tại 05 tỉnh khu vực miền núi phía Bắc lần này là lớp thứ 6 trong năm 2019 dành cho các đội viên Đề án 500 trí thức trẻ. Đây là hoạt động nằm trong chương trình của Đề án 500 trí thức trẻ nhằm giúp cấp ủy, chính quyền địa phương phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; đồng thời thông qua các hoạt động thực tiễn ở cơ sở tạo cơ hội, điều kiện để trí thức trẻ phấn đấu, rèn luyện bản thân và trưởng thành, tạo nguồn cán bộ, công chức cho các địa phương.
Biểu dương thành tích các đội viên đã đạt được trong thời gian qua, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long cho biết: 77 học viên của Lớp bồi dưỡng là những đồng chí tuy chưa phải là công chức cấp xã, nhưng đang thực hiện nhiệm vụ của công chức cấp xã. Qua báo cáo của Ban Quản lý Đề án, phần lớn đội viên tham gia Đề án đều được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá xếp loại hàng năm hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ.
Để Lớp bồi dưỡng đạt hiệu quả và thành công, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long đề nghị các đội viên thực hiện nghiêm các quy định của Luật cán bộ, công chức năm 2008 khi được cơ quan có thẩm quyền cử đi công tác, tham dự các lớp đào tạo, bồi dưỡng, các lớp tập huấn; chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của Ban Tổ chức lớp học; tập trung học tập, tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức, kinh nghiệm do các giảng viên, báo cáo viên truyền đạt; đồng thời nghiên cứu và tích cực chia sẻ, thảo luận để nắm bắt kiến thức theo chương trình bồi dưỡng và tham gia đầy đủ các hoạt động có liên quan theo kế hoạch đã được Lãnh đạo Bộ Nội vụ phê duyệt.

Quang cảnh Lễ khai giảng Lớp bồi dưỡng.

Chương trình Lớp bồi dưỡng sẽ diễn ra trong 06 ngày kể từ ngày 23/9/2019, có sự kết hợp giữa hoạt động bồi dưỡng và khảo sát thực tiễn. Các học viên sẽ được tiếp cận, nghiên cứu 07 chuyên đề bao gồm: Tổng quan về cán bộ, công chức cấp xã; Kỹ năng giao tiếp; Kỹ năng xây dựng và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội ở xã; Công tác dân vận ở xã; Công tác quản lý văn hóa, xã hội, tôn giáo và dân tộc ở xã; Công tác quản lý quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn ở xã; Xây dựng nông thôn mới ở xã. Các chuyên đề này đã được biên soạn công phu và tổ chức thẩm định một cách chặt chẽ trước khi ban hành. Đồng thời, trong khuôn khổ chương trình bồi dưỡng, Ban tổ chức sẽ dành 01 ngày để các đội viên đi tham quan các mô hình phát triển kinh tế ở huyện Ba Vì (Hà Nội).
Với tinh thần xung kích và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Hoàng Quốc Long mong rằng các đội viên Đề án sẽ tiếp tục phấn đấu rèn luyện, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, tiếp tục được cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương tin tưởng, đánh giá cao./.

Hoài Nga

Tin tức cùng chuyên mục

Đoàn công tác của Bộ Nội vụ làm việc với tỉnh Quảng Trị về công tác bố trí, sử dụng đội viên Đề án 500 trí thức trẻ

Ngày đăng 26/05/2020
Ngày 20 và 21/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Hoàng Quốc Long, Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Quảng Trị về tình hình thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ), đặc biệt là công tác bố trí, sử dụng đội viên sau khi kết thúc Đề án.

Tỉnh Quảng Bình đề nghị kéo dài thời gian thực hiện Đề án 500 trí thức trẻ để sắp xếp, bố trí công tác cho các đội viên

Ngày đăng 25/05/2020
Ngày 19/5/2020, Đoàn công tác của Bộ Nội vụ do ông Doãn Đức Hảo, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ), Giám đốc Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Bình về kết quả triển khai thực hiện Đề án, đặc biệt là công tác bố trí, sử dụng đội viên Đề án tại 05 huyện nghèo thuộc tỉnh Quảng Bình (Quảng Ninh, Bố Trạch, Quảng Trạch, Minh Hóa và Lệ Thủy) sau khi Đề án đã kết thúc.

Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi - Kết quả và một số vấn đề đặt ra

Ngày đăng 02/01/2020
Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 theo Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 đến nay đã đi vào giai đoạn cuối trong lộ trình thực hiện. Qua 06 năm thực hiện, ngoài kết quả đạt được theo mục tiêu, Đề án cũng còn một số hạn chế, đặt ra những vấn đề cần được các cơ quan có thẩm quyền xem xét để Đề án thực sự phát huy hiệu quả.

Đề án 500 trí thức trẻ góp phần tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương

Ngày đăng 27/12/2019
Thực hiện Quyết định số 1758/QĐ-TTg ngày 30/9/2013 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 – 2020 (Đề án 500 trí thức trẻ) và các quyết định của Bộ Nội vụ về triển khai và phân bổ đội viên tham gia Đề án, tỉnh Phú Yên có 30 xã của 6 đơn vị hành chính cấp huyện thuộc phạm vi điều chỉnh của Đề án, với tổng số 30 trí thức trẻ được tuyển chọn và bố trí công tác theo 5 chức danh công chức, gồm: Văn phòng - Thống kê, Địa chính - Nông nghiệp - Xây dựng và Môi trường, Văn hóa - Xã hội, Tư pháp - Hộ tịch và Tài chính - Kế toán. Tuy nhiên, đến tháng 6/2019, số lượng đội viên còn lại là 25, bởi có 04 đội viên xin thôi công tác và đã được cấp thẩm quyền cho phép; 01 đội viên không may qua đời do tai nạn giao thông.

Đề án 500 trí thức trẻ - nhìn lại chặng đường đã qua

Ngày đăng 30/12/2019
Thực hiện Đề án thí điểm tuyển chọn trí thức trẻ tình nguyện (TTTTN) về các xã tham gia phát triển nông thôn, miền núi giai đoạn 2013 - 2020 (Đề án 500) của Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh có 7 đội viên được phân công về công tác ở 2 huyện Vân Đồn và Cô Tô. Nhìn lại chặng đường Đề án đã qua, bên cạnh những kết quả đáng ghi nhận, vẫn còn đó những băn khoăn, trăn trở...

Tiêu điểm

Nổi lửa, giữ lửa và cái chớp mắt lịch sử

“Lửa” chống tham nhũng, “lửa” nhiệt huyết phát triển kinh tế cùng bùng lên trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Nổi lửa khó khăn, nhưng giữ lửa còn khó khăn hơn khi một nhiệm kỳ, theo nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, “chỉ là cái chớp mắt của lịch sử”.