Hà Nội, Ngày 04/06/2020

Hội nghị tập huấn công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ

Ngày đăng: 21/09/2019   11:59
Mặc định Cỡ chữ
Trong hai ngày 19 và 20/9/2019, tại tỉnh Sơn La, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức Hội nghị tập huấn về công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ cho công chức, viên chức Bộ Nội vụ. Tham dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nội vụ) Trương Thị Liên; Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội Lê Thanh Huyền cùng các đại biểu đại diện cho các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Nội vụ.
Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nội vụ) Trương Thị Liên phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nội vụ) Trương Thị Liên nhấn mạnh: Bình đẳng giới, đảm bảo quyền của phụ nữ là mục tiêu quan trọng của nhân loại trên toàn thế giới trong nhiều thập kỷ qua. Trong suốt quá trình cách mạng, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác phụ nữ và thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, ban hành nhiều chính sách, pháp luật nhằm tạo điều kiện để phụ nữ phát triển và thúc đẩy bình đẳng giới như (Luật Bình đẳng giới năm 2006, Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 20/01/2018 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục đẩy mạnh công tác phụ nữ trong tình hình mới, Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011-2020, ...).

Nhận thức rõ vị trí, vai trò của đội ngũ cán bộ nữ, thời gian qua Ban Cán sự đảng Bộ, Lãnh đạo Bộ Nội vụ và lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ luôn quan tâm đến công tác cán bộ nữ và triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu bình đẳng giới, tạo điều kiện tốt nhất để đội ngũ công chức, viên chức nữ của Bộ phát huy năng lực, đóng góp trí tuệ vào sự nghiệp phát triển của Bộ Nội vụ. Tại Hội nghị tập huấn này, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Nội vụ) Trương Thị Liên mong muốn các đại biểu chia sẻ những kinh nghiệm, cách làm hay, các mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ; nêu lên những khó khăn, bất cập trong quá trình triển khai thực hiện, từ đó đề xuất những giải pháp hữu hiệu nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác phụ nữ, công tác bình đẳng giới của Bộ Nội vụ, ngành Nội vụ.

Hội nghị được nghe báo cáo viên Hà Thị Thanh Vân, Phó Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam giới thiệu nội dung các chuyên đề: tuyên truyền, phổ biến, giáo dục chính sách pháp luật, kiến thức về giới và bình đẳng giới; cập nhật các kiến thức mới về giới và kỹ năng lồng ghép vấn đề bình đẳng giới trong hoạch định và thực thi chính sách cho công chức, viên chức làm công tác về bình đẳng giới; những vướng mắc trong triển khai công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ ở đơn vị.

Tại Hội nghị, các đại biểu và báo cáo viên đã cùng nhau trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, nêu lên những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện công tác bình đẳng giới liên quan đến các vấn đề: chiến lược phát triển con người, chính sách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bà mẹ, trẻ em; các biện pháp bảo đảm bình đẳng giới; trách nhiệm của cơ quan nhà nước, của gia đình, cá nhân về bình đẳng giới…

Quang cảnh Hội nghị.

Hiện nay, công tác bình đẳng giới và công tác cán bộ nữ vẫn còn một số bất cập, không ít người đứng đầu các tổ chức, đơn vị chưa thực sự quan tâm đối với công tác này. Bên cạnh đó, còn nhiều chị em thiếu tự tin và tâm lý bằng lòng, an phận, chưa thực sự cố gắng vươn lên trong học tập, công tác và khẳng định bản thân mình. Vì vậy, muốn thực hiện tốt nhiệm vụ công tác bình đẳng giới nói chung và công tác cán bộ nữ nói riêng, cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

Một là, làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về công tác cán bộ nữ, bình đẳng giới để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo các cấp và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức trong Bộ Nội vụ và ngành Nội vụ thông qua nhiều hình thức như tổ chức tập huấn, tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề…

Hai là, cấp ủy và lãnh đạo các đơn vị cần quán triệt sâu sắc quan điểm, mục tiêu bình đẳng giới; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, người đứng đầu các đơn vị và xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể, hiệu quả để xây dựng đội ngũ công chức, viên chức nữ có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ giỏi và có tư duy sáng tạo, nhiệt tình, tâm huyết với công việc.

Ba là, mỗi công chức, viên chức nữ cần nhận thức và thay đổi định kiến giới, tích cực hơn nữa trong tham gia vào công tác lãnh đạo, quản lý, chung tay đóng góp vào sự phát triển chung của cơ quan, đơn vị.

Bốn là, tiếp tục quan tâm củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, Ban Nữ công Công đoàn các cấp. Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ  với Công đoàn, Ban Nữ công để chăm lo hơn nữa quyền và lợi ích của nữ công chức, viên chức./.

Hoàng Lâm

Tin tức cùng chuyên mục

Nỗ lực khẳng định năng lực, đạo đức

Ngày đăng 13/03/2020
Để tăng tỷ lệ, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của nữ đại biểu HĐND, bên cạnh nâng cao trách nhiệm của cấp ủy đảng, nhất là người đứng đầu trong bảo đảm tăng tỷ lệ nữ cấp ủy trong các cơ quan, lãnh đạo ngành, địa phương và nữ đại biểu HĐND; đổi mới cơ cấu nữ đại biểu HĐND… Điều quan trọng hơn cả, bản thân phụ nữ phải khẳng định được năng lực, đạo đức để được giới thiệu ứng cử đại biểu, được trúng cử và thể hiện xứng đáng vai trò, trách nhiệm của mình khi đã tham gia vào hoạt động của cơ quan dân cử.

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong cuộc sống

Ngày đăng 12/03/2020
Trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, phụ nữ Việt Nam luôn có những cống hiến, đóng góp to lớn, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tạo dựng truyền thống vẻ vang: Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Ðảm đang. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm và đánh giá cao vị trí, vai trò của phụ nữ.

Nâng cao quyền năng cho phụ nữ

Ngày đăng 10/03/2020
Để hoàn thành cùng một nhiệm vụ, cùng khối lượng công việc, trước yêu cầu ngày càng cao của Quốc hội cũng như cử tri, nam giới nỗ lực một thì nữ giới phải nỗ lực gấp nhiều lần mới có thể đảm đương tốt vai trò của mình và được thừa nhận. Khẳng định điều này, Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Lê Thu Hà cho rằng, để nâng cao vị trí, vai trò của phụ nữ, trong đó có nữ đại biểu Quốc hội (ĐBQH), cần tiếp tục xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, thể chế về bình đẳng giới nhằm tạo cơ sở pháp lý và bộ máy triển khai các biện pháp nâng cao quyền năng cho phụ nữ.

Cán bộ nữ tài năng không phụ thuộc vào quyền bình đẳng

Ngày đăng 09/03/2020
Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân: Phụ nữ hoàn toàn đủ năng lực để làm việc tốt mà không cần phụ thuộc vào quyền bình đẳng, hay sự đảm bảo về số lượng.

Quy hoạch, bồi dưỡng thường xuyên

Ngày đăng 06/03/2020
Để từng bước nâng cao, hướng tới bảo đảm tỷ lệ nữ tham gia đại biểu HĐND các cấp, bên cạnh đẩy mạnh tuyên truyền, công tác quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ nữ cần được tiến hành thường xuyên, dài hạn, chú trọng quy hoạch, đào tạo bồi dưỡng cán bộ nguồn cho cấp cơ sở; cần quy định cụ thể việc bố trí, sắp xếp danh sách bầu cử tại mỗi đơn vị bầu cử, nhằm khắc phục tình trạng bố trí nhiều ứng cử viên nữ trong cùng một danh sách, sắp xếp ứng cử viên nữ cùng danh sách với các ứng cử viên quá chênh về trình độ học vấn, chức vụ…

Tiêu điểm

Nổi lửa, giữ lửa và cái chớp mắt lịch sử

“Lửa” chống tham nhũng, “lửa” nhiệt huyết phát triển kinh tế cùng bùng lên trong nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng. Nổi lửa khó khăn, nhưng giữ lửa còn khó khăn hơn khi một nhiệm kỳ, theo nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, “chỉ là cái chớp mắt của lịch sử”.