Hà Nội, Ngày 03/12/2023

Cả nước có 162 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội

Ngày đăng: 01/04/2016   15:38
Mặc định Cỡ chữ

Theo Hội đồng Bầu cử Quốc gia, tính đến 17h ngày 13/3, đã có 1.012 hồ sơ của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV gửi đến Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố, trong đó có 162 hồ sơ tự ứng cử.

 

Sau khi kết thúc thời gian nhận hồ sơ, Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố đã làm thủ tục chuyển và bàn giao hồ sơ của những người ứng cử đại biểu Quốc hội về Hội đồng Bầu cử Quốc gia.

Nhìn chung, hồ sơ của những người tham gia ứng cử đã kê khai đầy đủ và đúng theo quy định, tuy nhiên cũng có một số hồ sơ kê khai còn thiếu thông tin hoặc chưa đầy đủ đã được Tổ giúp việc nhân sự của Hội đồng Bầu cử Quốc gia hướng dẫn và gửi lại Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố để yêu cầu người ứng cử tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hồ sơ.

Đã có 7.799 hồ sơ của những người ứng cử đại biểu HĐND cấp tỉnh gửi về Ủy ban Bầu cử các tỉnh, thành phố. Trong đó có 7.720 hồ sơ của những người ứng cử được các cơ quan Nhà nước, tổ chức giới thiệu và 79 hồ sơ tự ứng cử.

Hà Nội và TPHCM có số lượng người tự ứng cử ĐBQH cao nhất cả nước

Căn cứ kết quả hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã điều chỉnh lần thứ nhất và phân bổ số lượng người ứng cử đại biểu khóa XIV cho các cơ quan, đơn vị ở Trung ương là 198 đại biểu (39,6%), ở địa phương là 302 đại biểu (60,4%). Trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị ở Trung ương và địa phương đã tiến hành giới thiệu người ra ứng cử và triển khai quy trình tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với những người được giới thiệu ứng cử.

Tính đến ngày 18/3 là thời hạn cuối cùng của việc hiệp thương lần thứ hai, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố đã hoàn thành xong việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử. 

Sau khi kết thúc Hội nghị hiệp thương lần thứ 2, tổng số người được lập danh sách sơ bộ ở cả Trung ương và địa phương là 1.146 người, trong đó Trung ương là 197 người; địa phương là 949 người với 154 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Trong số 154 người tự ứng cử ở 31 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hà Nội và TPHCM đều có 48 người tự ứng cử đại biểu Quốc hội. Đây là 2 thành phố có số lượng người tự ứng cử cao nhất cả nước.

Bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng pháp luật

Để chuẩn bị các công việc còn lại, bảo đảm cho cuộc bầu cử diễn ra thành công, Báo cáo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. 

Đó là tổ chức tốt việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử từ nay đến 12/4 bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng pháp luật; phân bổ ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở Trung ương về ứng cử tại các địa phương bảo đảm đúng nguyên tắc và tiêu chí phân bổ.

Tiến hành Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 và ban hành Nghị quyết công bố danh sách chính thức những người ứng cử theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, trong đó bảo đảm đạt tỉ lệ nữ và dân tộc thiểu số theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Đẩy mạnh công tác truyên truyền về bầu cử, tổ chức đa dạng các hình thức tuyên truyền, nhất là về danh sách những người ứng cử, củng cố các cụm khẩu hiệu, pa nô, áp phích, tranh cổ động tại các khu vực đông dân cư và các địa điểm bỏ phiếu.

Tăng cường công tác bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội, đề phòng sự phá hoại của các thế lực thù địch, phản động. Giao ban thường xuyên, phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng bảo vệ bầu cử. Kiên quyết không để các thế lực thù địch, phản động lôi kéo quần chúng, phá hoại cuộc bầu cử. Bảo đảm thông tin thông suốt, kịp thời, tạo không khí phấn khởi, tin tưởng của nhân dân trong dịp bầu cử.

Đối với các địa bàn trọng điểm, địa bàn có ý nghĩa chiến lược quan trọng, cần tăng cường sự chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các lực lượng hữu quan trên địa bàn bảo đảm cuộc bầu cử tiến hành đạt kết quả tốt...

Theo Quochoi.vn

Bình luận

Tin tức cùng chuyên mục

Xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại, hàng đầu ở Đông Nam Á

Ngày đăng 03/12/2023
Ngày 02/12/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà ký ban hành Quyết định số 1516/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch thành phố Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, mục tiêu đến năm 2030, xây dựng và phát triển Hải Phòng trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại, mang tầm quốc tế, hàng đầu ở Đông Nam Á.

Khai mạc trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Ngày đăng 02/12/2023
Với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, sáng 02/12/2023, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước.  

Xây dựng kế hoạch, chương trình đào tạo phù hợp nhu cầu phát triển của đất nước, của ngành, của địa phương

Ngày đăng 01/12/2023
Ngày 01/12/2023, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 498/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Lễ Khai khóa - 2023 và buổi làm việc với Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Ngày đăng 01/12/2023
Chiều 01/12/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang thăm, làm việc tại Việt Nam.  

Chỉnh lý, hoàn thiện các dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV

Ngày đăng 01/12/2023
Trong thời gian tới, để hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng pháp luật, Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội nghiên cứu, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án luật trình Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.