Hà Nội, Ngày 28/03/2020

Quảng Ngãi: Các đơn vị hành chính mới sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/2020

Ngày đăng: 25/03/2020   04:24
Mặc định Cỡ chữ
Ngày 24/3/2020, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo để thông tin công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 867/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Hào và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì buổi họp báo.

Theo Nghị quyết số 867/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, kể từ 01/02/2020, huyện Tây Trà sáp nhập vào huyện Trà Bồng; huyện Đức Phổ trở thành thị xã Đức Phổ và huyện Lý Sơn xóa bỏ đơn vị hành chính cấp xã, chỉ còn đơn vị hành chính cấp huyện. Các đơn vị hành chính mới sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/2020.

Quang cảnh buổi họp báo

Huyện Trà Bồng mới được thành lập trên cơ sở, nhập toàn bộ 339,10 km2 diện tích tự nhiên, 20.168 người của huyện Tây Trà vào huyện Trà Bồng. Sau khi nhập, huyện Trà Bồng có 760,34 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 53.379 người.

Đồng thời, thành lập xã Sơn Trà trên cơ sở nhập toàn bộ xã Trà Quân và Trà Khê; thành lập xã Hương Trà trên cơ sở nhập toàn bộ xã Trà Nham và Trà Lãnh;hành lập xã Trà Tây trên cơ sở nhập toàn bộ xã Trà Trung và Trà Thọ.

Sau khi sắp xếp, huyện Trà Bồng có 16 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 15 xã: Hương Trà, Sơn Trà, Trà Bình, Trà Bùi, Trà Giang, Trà Hiệp, Trà Lâm, Trà Phong, Trà Phú, Trà Sơn, Trà Tân, Trà Tây, Trà Thanh, Trà Thủy, Trà Xinh và thị trấn Trà Xuân.

Đối với huyện Lý Sơn, giải thể các xã An Bình, An Hải và An Vĩnh thuộc huyện Lý Sơn. Sau khi giải thể các xã, huyện Lý Sơn có 10,39 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 22.174 người.

Chính quyền địa phương ở huyện Lý Sơn thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn mà pháp luật giao cho chính quyền địa phương ở huyện và xã trên phạm vi địa bàn huyện Lý Sơn.

Thành lập thị xã Đức Phổ trên cơ sở toàn bộ 372,76 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 150.927 người của huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Thị xã Đức Phổ giáp các huyện Ba Tơ, Mộ Đức, Nghĩa Hành; tỉnh Bình Định và Biển Đông.

Thành lập các phường thuộc thị xã Đức Phổ gồm: Nguyễn Nghiêm, Phổ Hòa, Phổ Vinh, Phổ Ninh, Phổ Minh, Phổ Văn, Phổ Quang, Phổ Thạnh.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo huyện Trà Bồng, Lý Sơn và thị xã Đức Phổ cho biết, hiện công tác tổ chức, bộ máy các cơ quan, đơn vị trong hệ thống chính trị và sắp xếp cán bộ cho đơn vị hành chính mới đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo đi vào hoạt động kể từ ngày 01/4/2020. 

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là đội ngũ cán bộ công chức, tài sản công sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính còn dôi dư khá nhiều. Đây cùng là vấn đề mà các cơ quan báo chí quan tâm đặt câu hỏi cho các địa phương và các cơ quan chức năng tại buổi họp báo. 

Liên quan đến vấn đề này, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Hào cho biết, những vấn đề khó khăn sau khi sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện hiện đang được tỉnh Quảng Ngãi nỗ lực tháo gỡ. Dù sáp nhập các đơn vị hành chính nhưng tất cả các quyền lợi của công dân vẫn được đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật. 

Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Hào mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương chia sẻ và tiếp tục đồng hành các đơn vị hành chính mới nói riêng và tỉnh Quảng Ngãi nói chung; đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá hình ảnh, thúc đẩy phát triển kinh tế đảm bảo an sinh xã hội, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. /.

Theo: baoquangngai.vn

Tin tức cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2020

Ngày đăng 26/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2020, Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 phút thứ Bảy, ngày 28/3/2020.

Lai Châu đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

Ngày đăng 26/03/2020
Năm 2019, với sự ra đời của Nghị quyết số 17 NQ/CP và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Thông tin và Truyền thông, và yêu cầu của thực tiễn địa phương, tỉnh Lai Châu ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT). Sự vào cuộc quyết liệt của UBND, các cấp, các ngành trong toàn tỉnh, sự thống nhất điều hành của Ban Chỉ đạo xây dựng CQĐT tỉnh cũng như ở các địa phương đã tạo ra sự đồng bộ trong triển khai.

Đồng Tháp: Chính quyền phục vụ thông qua chỉ số hài lòng của người dân

Ngày đăng 25/03/2020
Với mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước. Những mô hình, cách làm hay nhằm tạo sự gần gũi giữa chính quyền và người dân trên địa bàn ngày càng được phát huy hiệu quả.

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền hai bộ quy tắc ứng xử của Thành phố

Ngày đăng 25/03/2020
Ngày 19/3/2020, Sở Văn hóa và Thể thao ban hành Kế hoạch số 99/KH-SVHTT về tuyên truyền Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy, Kế hoạch số 165/KH-UBND của UBND Thành phố; Quy tắc ứng xử của CB, CC, VC, người lao động trong các cơ quan và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2020.

Sáp nhập các chi cục thuế: Thay đổi bộ máy nhưng vẫn đảm bảo nhiệm vụ thu ngân sách

Ngày đăng 25/03/2020
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế về tổ chức, sắp xếp tinh gọn bộ máy quản lý thuế, đến nay, Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện sắp xếp, sáp nhập các chi cục thuế cấp huyện thành các chi cục thuế khu vực theo lộ trình. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy ngành Thuế được tiến hành khẩn trương nhưng vẫn đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước.