Hà Nội, Ngày 01/04/2020

Hà Nội: Nêu cao tinh thần trách nhiệm trong xây dựng chính quyền điện tử

Ngày đăng: 13/02/2020   10:06
Mặc định Cỡ chữ
Chiều 12/02/2020, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Xây dựng chính quyền điện tử thành phố Hà Nội đã chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) năm 2019, thông qua kế hoạch ứng dụng CNTT năm 2020.

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Kỳ cho biết, năm 2019, các hệ thống thông tin, dữ liệu cốt lõi tiếp tục được Thành phố duy trì, khai thác hiệu quả. Các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu chuyên ngành được các sở, ngành tiếp tục triển khai thực hiện. Tỷ lệ đăng ký kinh doanh qua mạng đạt 100%, cấp giấy phép đầu tư qua mạng đạt 73%.

Thành phố tiếp tục triển khai hiệu quả hệ thống tuyển sinh đầu cấp trực tuyến với tỷ lệ hồ sơ đăng ký trực tuyến của cả 3 cấp năm 2019 đạt trên 85%; mở rộng triển khai ứng dụng tìm kiếm và thanh toán trông giữ xe ô tô qua điện thoại di động…

Bên cạnh đó, 100% sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố sử dụng hiệu quả phần mềm quản lý văn bản kết nối, liên thông trên môi trường mạng. 100% văn bản trao đổi giữa các cơ quan hành chính nhà nước Thành phố được thực hiện trên môi trường mạng.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp.

Hà Nội cũng tiếp tục duy trì hiệu quả Cổng dịch vụ công trực tuyến và các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 dùng chung của Thành phố. Tính đến hết năm 2019, tổng số thủ tục hành chính đã được triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 là 1.448/1.818 thủ tục. Năm 2019, tổng số hồ sơ tiếp nhận trên hệ thống thông tin một cửa điện tử Thành phố là hơn 2,4 triệu hồ sơ. Hà Nội cũng là một trong 3 địa phương đầu tiên của cả nước đi đầu triển khai tích hợp 14 dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia…

Sau khi lắng nghe ý kiến của các sở, ngành, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý đã nêu một số tồn tại, hạn chế trong việc triển khai CNTT của Thành phố vấn đề giải ngân còn quá thấp; cán bộ, công chức của một số sở, ngành chưa triển khai quyết liệt…. Theo đó, năm 2020, đề nghị, các sở, ngành cần cụ thể hóa các giải pháp, phân công cụ thể cho các đơn vị thực hiện; bổ sung một số phần mềm dự án như phần mềm quản lý sức khỏe, thực hiện duy trì phần mềm đang thí điểm như hệ thống điện tử dùng chung 3 cấp, phần mềm quản lý giáo dục; tổ chức đấu thầu đơn vị cung cấp mới.

Phát biểu kết luận tại buổi họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đánh giá thời gian qua, Thành phố đã triển khai tương đối quyết liệt và bài bản những chỉ đạo của Chính phủ, Nghị quyết của HĐND Thành phố về chương trình mục tiêu CNTT của Thành phố, theo đó đã tạo ra được nền tảng bước đầu trong xây dựng Chính phủ điện tử, đưa CNTT trở thành công cụ chính để cải cách hành chính.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hà Nội cũng cho rằng việc thực hiện CNTT còn nhiều đơn vị ‘ngại’ triển khai. Do đó, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu các sở, ngành cần nêu cao tinh thần trách nhiệm để tăng tốc thực hiện các mục tiêu của chương trình CNTT. “Muốn phần mềm hoạt động hiệu quả thì không ai khác phải có sự tham của các cán bộ lãnh đạo và chuyên viên”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.

Về  xây dựng thủ tục dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện Thành phố đã cắt giảm được 71 thủ tục, còn 283 thủ tục các sở, ngành cần đôn đốc thực hiện. Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu trong tháng 2, cần thí điểm chọn một số địa điểm triển khai các Kiot CNTT tại các tòa nhà, cầu thang máy; yêu cầu văn phòng triển khai sớm sắp xếp lại Trung tâm tin học công báo; Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì sớm hoàn thiện hồ sơ liên quan đến đấu thầu thuê server và đường truyền, khẩn trương xây dựng Khung Kiến trúc chính quyền điện tử 3.0; tiếp tục nâng cao kiến thức CNTT cho cán bộ…

Đồng thời yêu cầu Ban Dân dụng khẩn trương hoàn thành đơn vị tư vấn Trung tâm điều hành giao thông. Giao thủ trưởng các đơn vị, ưu tiên các quận sớm làm thủ tục đấu thầu lắp đặt camera, tối thiểu 15.000 - 17.000 camera trên địa bàn 12 quận.

Cục Thuế Hà Nội cần khẩn trương chủ trì, tăng cường kiểm tra thanh tra các cơ sở kinh doanh cần lắp đặt hệ thống hóa đơn điện tử. Công an Thành phố đôn đốc, cập nhật thường xuyên dữ liệu quản lý, biến động về dân cư. Tổ chức tập huấn lại cho tất cả cảnh sát khu vực để sử dụng được dữ liệu này. Sở Giáo dục và Đào tạo cần xây dựng đưa công nghệ 3D và thực tế ảo vào chương trình học ngay trong năm nay để 5 - 10 năm nữa sẽ có những nhân sự CNTT am hiểu về vấn đề này.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu các đơn vị rà soát lại, công khai các thông tin về dịch vụ công để thời gian tới, người dân chỉ cần vào một cổng Hanoi Smart City sẽ nắm được tất cả các dữ liệu về không khí, y tế, giáo dục,…./.

Theo: chinhphu.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Lạng Sơn: Tăng họp trực tuyến, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh

Ngày đăng 31/03/2020
Để tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, những tháng gần đây, các cấp, ngành tại Lạng Sơn tăng cường triển khai tổ chức họp, hội nghị truyền hình trực tuyến (THTT) nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cải cách hành chính tại Bạc Liêu : Nhiều việc làm tích cực trong năm 2020

Ngày đăng 31/03/2020
Công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh trong những tháng đầu năm 2020 được các cấp, các ngành quan tâm đúng mức, có sự phối hợp chỉ đạo chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể và nhân dân. Từ đó, các sở, ngành, UBND các cấp triển khai thực hiện nghiêm túc, nội dung bám sát Chương trình tổng thể CCHC nhà nước của Chính phủ, Kế hoạch triển khai nhiệm vụ CCHC của tỉnh; công tác chỉ đạo điều hành CCHC có nhiều chuyển biến tích cực ở các sở, ngành, UBND các cấp.

Luân chuyển, bố trí cán bộ chủ chốt không là người địa phương

Ngày đăng 31/03/2020
Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 25/01/2002 của Bộ Chính trị khóa IX về luân chuyển cán bộ lãnh đạo và quản lý, công tác điều động, luân chuyển cán bộ (LCCB) gắn với bố trí cán bộ chủ chốt không là người địa phương (KLNÐP) được cấp ủy các cấp tập trung triển khai, thực hiện và đạt kết quả tích cực. Hiệu quả của việc LCCB và bố trí cán bộ chủ chốt KLNÐP góp phần khắc phục những hạn chế trong công tác cán bộ, phát huy tính sáng tạo, chủ động và tâm huyết, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ. Tuy nhiên, việc triển khai chủ trương này ở một số nơi chưa đạt mục tiêu đề ra, cần tiếp tục có giải pháp tháo gỡ.

UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Ngày đăng 31/03/2020
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến vừa có chỉ đạo khẩn tới các sở, ban, ngành, UBND 24 quận, huyện về việc tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và dịch vụ bưu chính công ích nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan để làm thủ tục hành chính, góp phần phòng, chống dịch Covid-19.

Tín hiệu tích cực trong việc phát triển điện mặt trời áp mái tại Thủ đô

Ngày đăng 31/03/2020
Những năm gần đây, số lượng khách hàng sử dụng các sản phẩm công nghệ xanh, đặc biệt là hệ thống pin năng lượng mặt trời áp mái của ngành điện Thủ đô đang trở nên phổ biến hơn. Đây chính là nguồn năng lượng tái tạo được đánh giá là hiệu quả và thân thiện với môi trường.

Tiêu điểm

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.