Hà Nội, Ngày 17/02/2020

Hội nghị góp ý dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi)

Ngày đăng: 11/02/2020   03:35
Mặc định Cỡ chữ
Trong hai ngày từ 11 đến 12/02/2020, tại tỉnh Thanh Hóa, Bộ Nội vụ phối hợp với Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội và Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết đồng chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị có đại diện các cơ quan: Văn phòng Quốc hội; Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Bộ Nội vụ; Bộ Tư pháp; Văn phòng Chính phủ; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam; đại biểu Quốc hội (ĐBQH) các tỉnh: Thanh Hóa, Ninh Bình, Nghệ An; lãnh đạo UBND tỉnh và Sở Nội vụ tỉnh Thanh Hóa; một số chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, trên cơ sở tiếp thu triệt để ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học và đặc biệt là ý kiến của các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV, Bộ Nội vụ đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xây dựng dự án Luật Thanh niên (sửa đổi).

Nhằm hoàn thiện dự thảo Luật để trình Quốc hội vào tháng 4/2020, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, góp ý cụ thể vào các nội dung như: quyền và nghĩa vụ của thanh niên; chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước đối với thanh niên; mối quan hệ giữa các cơ quan nhà nước trong việc phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật đối với thanh niên; các quy định về tổ chức thanh niên; trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội đối với thanh niên…

Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nhấn mạnh: “Thanh niên là mùa xuân của dân tộc, là tương lai của đất nước”, do đó, dự thảo Luật cần phải thể hiện rõ các chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; đồng thời, thể hiện rõ trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, gia đình, nhà trường và xã hội đối với thanh niên. Thứ trưởng Trần Anh Tuấn mong muốn các đại biểu với tâm huyết của mình đưa ra được nhiều nội dung mới, phù hợp với chủ trương của Đảng, đảm bảo đúng quy định của Hiến pháp để dự thảo Luật được hoàn thiện và trình Quốc hội thông qua trong thời gian tới.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết cho rằng, đây là một luật hết sức khó, nhiều vấn đề đã có quy định ở một số luật khác, trong khi đó các đại biểu Quốc hội yêu cầu các vấn đề đã có quy định tại luật khác thì không quy định trong Luật này.

Ông Nguyễn Văn Tuyết cũng đề nghị các đại biểu góp ý thẳng thắn, trách nhiệm nhằm hoàn thiện nội dung tại các chương, điều; bổ sung hay lược bỏ nội dung gì cũng cần cụ thể. Đối với nội dung nào quá khó thì Ban soạn thảo, Tổ biên tập sẽ tổng hợp để đưa ra các phương án lựa chọn, đề xuất phương án và lý giải cụ thể để xin ý kiến đại biểu Quốc hội.

Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên Doãn Đức Hảo trình bày dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác thanh niên (Bộ Nội vụ) Doãn Đức Hảo trình bày dự thảo Luật Thanh niên (sửa đổi) với 07 Chương và 52 điều, trong đó nhấn mạnh các nội dung về quyền và nghĩa vụ của thanh niên; chính sách của Nhà nước đối với thanh niên; trách nhiệm của các cơ quan nhà nước đối với thanh niên.

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam phát biểu tại Hội nghị.

Ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Trung ương Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cho rằng, cần đổi mới cách tiếp cận để hoàn thiện dự thảo Luật lần thứ 7. Trước hết, cần nhấn mạnh bối cảnh ra đời của Luật là trong điều kiện hội nhập quốc tế sâu rộng, thanh niên là lực lượng quan trọng, là rường cột nước nhà. Với tinh thần đó phải tạo động lực cho thanh niên phát triển, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, của gia đình, xã hội; đồng thời, nâng cao trách nhiệm của thanh niên đối với xã hội. 

Theo ông Vũ Trọng Kim, Luật Thanh niên năm 2005 đã tập trung vào 08 vấn đề nhưng cơ chế thực thi được đánh giá chưa thỏa đáng, làm cho Luật chưa đi vào cuộc sống một cách sâu rộng. Dự thảo Luật lần này có nhiều điểm được tiếp thu sau Kỳ họp thứ Tám, Quốc hội khóa XIV đã quy định khung pháp lý, đảm bảo quy định các chủ thể. Tuy nhiên, dự thảo cần điều chỉnh, bổ sung để làm nổi bật hệ thống chính sách, pháp luật liên quan đến thanh niên; mặt khác, quy định cụ thể trách nhiệm các cơ quan liên quan, nghiên cứu thực hiện các chính sách nhằm bồi dưỡng, phát huy lực lượng thanh niên để xây dựng đất nước.

Bên cạnh đó, dự thảo Luật cần nhấn mạnh vai trò chiến lược trong chính sách phát triển thanh niên, như vậy mới đảm bảo thi hành Luật sau khi được ban hành. Luật chỉ nên quy định khung nhưng phải có quy định chi tiết nhằm bồi dưỡng, đào tạo thanh niên “vừa hồng vừa chuyên”, nhằm phát huy tốt nhất vai trò, thế mạnh của thanh niên. Do đó, dự thảo Luật cần quy định trách nhiệm của Chính phủ trong việc hoạch định chiến lược tầm vĩ mô, các địa phương cũng xây dựng chiến lược ở mức cụ thể.

Cùng với đó, khi Luật được ban hành phải được lan tỏa và tạo cảm hứng, nuôi dưỡng động lực để thanh niên phát triển, trở thành tinh hoa của dân tộc. Đảng, Nhà nước luôn đánh giá đúng vai trò và đánh giá đúng trọng trách của thanh niên, do đó, Luật cần nêu bật vai trò của thanh niên trong việc đóng góp, xây dựng, phát triển đất nước.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An Trần Văn Mão cho rằng, cơ quan soạn thảo đã có nỗ lực rất lớn trong việc xây dựng, tiếp thu ý kiến để xây dựng dự thảo Luật đầy đủ nội dung. Tuy nhiên, cần sắp xếp bố cục các chương, điều phù hợp, đảm bảo kỹ thuật xây dựng Luật chặt chẽ; cùng với đó, quy định rõ quyền và nghĩa vụ của thanh niên, không quy định trùng lắp với chính sách của nhà nước đối với thanh niên.

Ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đề nghị bổ sung thêm phần “giải thích từ ngữ” để trách việc cùng một thuật ngữ lại có cách hiểu khác nhau. Bên cạnh đó, xác định rõ chính sách đối với nhóm thanh niên đặc thù; xác định rõ đối tượng là thanh niên tài năng…

Đối với quyền, nghĩa vụ và chính sách nhà nước đối với thanh niên, bà Cầm Thị Mẫn, đại biểu Quốc hội chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa cho rằng: về học tập, cần xác định thanh niên là lực lượng hùng hậu, lực lượng xung kích, do đó, thanh niên cần được học tập, rèn luyện để nâng cao trình độ, năng lực, tay nghề; đồng thời, thanh niên phải tích cực học tập để nâng cao trình độ, năng lực; phải tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức mới có thể đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước.

Nhà nước cần có chính sách hướng nghiệp trong đào tạo, thanh niên được tự do lựa chọn các loại hình học tập, các cơ sở giáo dục, đào tạo thanh niên được Nhà nước hỗ trợ về kinh phí, cơ sở vật chất.

Về lao động và khởi nghiệp, thanh niên cần được cấp chứng chỉ quốc gia về đào tạo, bồi dưỡng nghề nghiệp; thanh niên có nghĩa vụ tham gia tình nguyện đối với cộng đồng xã hội. Nhà nước có chính sách bảo đảm thanh niên không bị bóc lột sức lao động, có chính sách tạo điều kiện cho thanh niên được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, xúc tiến đầu tư, ưu đãi vay vốn để phát triển khởi nghiệp, thành lập quỹ khởi nghiệp cho thanh niên…

Trong thời gian diễn ra Hội nghị, các đại biểu sẽ tiếp tục đóng góp ý kiến, thảo luận và sửa đổi, bổ sung trực tiếp vào các chương, điều, khoản của dự thảo Luật để sớm hoàn thiện trình Quốc hội xem xét vào tháng 4/2020./.

Hạ Quyên

Tin tức cùng chuyên mục

Lễ công bố và trao Quyết định giao Quyền Tổng biên tập Tạp chí Tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ

Ngày đăng 14/02/2020
Sáng ngày 14/02/2020, tại Trụ sở Bộ, Bộ Nội vụ đã tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định giao Quyền Tổng biên tập Tạp chí Tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ đối với ông Trần Nghị, Phó Tổng biên tập Tạp chí Tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ.

Đảng ủy Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 11 (khóa XII)

Ngày đăng 12/02/2020
Chiều ngày 12/02/2020, tại Trụ sở Bộ, Đảng ủy Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 11 (khóa XII) của Đảng và một số văn kiện trình Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

Ban Tôn giáo Chính phủ tăng cường hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức tôn giáo triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona gây ra

Ngày đăng 11/02/2020
Sáng ngày 11/02/2020, tại Trung tâm Điều hành, Trụ sở Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ phối hợp Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) tổ chức Hội nghị về tiếp tục triển khai công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm việc với Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

Ngày đăng 08/02/2020
Chiều ngày 07/02/2020, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đã có buổi làm việc với Trường Đại học Nội vụ Hà Nội để nghe báo cáo kết quả công tác thời gian qua và kế hoạch triển khai nhiệm vụ thời gian tới.

Bộ Nội vụ chủ động phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người

Ngày đăng 07/02/2020
Thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, ngày 07/02/2020, ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng Bộ đã ký văn bản số 564/BNV-VP gửi các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ về việc phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người.

Tiêu điểm

Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Tạp chí Tổ chức nhà nước đăng tải bài viết về những điểm mới, nổi bật trong công tác cán bộ và định hướng tiếp tục hoàn thiện thể chế về cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới của đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.