Hà Nội, Ngày 28/03/2020

Điểm sáng trong công tác dân vận chính quyền ở tỉnh Quảng Ngãi

Ngày đăng: 10/02/2020   03:56
Mặc định Cỡ chữ
Thực hiện chủ đề “Năm dân vận chính quyền”, các địa phương, đơn vị trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, tăng cường giám sát đạo đức công vụ trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, theo hướng sát cơ sở, gần dân và có trách nhiệm với dân.

Với việc chọn lọc những vấn đề trọng tâm, phù hợp để triển khai thực hiện, Thanh tra tỉnh đã triển khai hiệu quả và là điểm sáng của tỉnh trong công tác dân vận chính quyền. 

Lãnh đạo Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi thực hiện tiếp công dân định kỳ.

Tăng cường nhân lực giúp địa phương  

Tháng 4/2019, anh Lương Quốc Việt - Phó Trưởng phòng, Phòng Nghiệp vụ 2 cùng hai cán bộ của Thanh tra tỉnh được biệt phái về TP.Quảng Ngãi để hỗ trợ địa phương. Anh Lương Quốc Việt cho biết: "Thời gian biệt phái là 6 tháng và nhiệm vụ chính là tham mưu, giúp Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi giải quyết các vụ việc khiếu nại, nhất là các vụ tồn đọng, kéo dài. Qua một thời gian thực hiện, chúng tôi đã giúp Thành phố giải quyết được nhiều đơn thư khiếu nại liên quan đến đất đai của người dân, đạt trên 85% theo đúng yêu cầu của cấp trên và chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ". 

Năm 2019, lượng đơn ở TP.Quảng Ngãi tăng trên 100% so với năm 2018 và là địa phương có số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo nhiều nhất tỉnh. Đây là vấn đề nóng, bức xúc của người dân TP.Quảng Ngãi thời gian qua. Trưởng Cơ quan Ủy ban Kiểm tra -Thanh tra TP.Quảng Ngãi Đào Kim Kinh cho biết: "Lần đầu tiên Thanh tra tỉnh biệt phái một tổ công tác về giúp địa phương giải quyết đơn thư khiếu nại của người dân thuộc thẩm quyền của Thành phố. Điều này đã đẩy nhanh tiến độ giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo vì trong khi biên chế của thành phố theo đề án vị trí việc làm không tăng mà đơn thư khiếu nại liên tục tăng, nên rất cần sự hỗ trợ của tỉnh. Việc biệt phái cán bộ Thanh tra tỉnh về giúp cho thành phố đã kịp thời tháo gỡ những vướng mắc về nhân lực cũng như đáp ứng yêu cầu thực tế của địa phương".

Đẩy mạnh "dân vận chính quyền"

Xác định đẩy mạnh công tác "Dân vận chính quyền" là một trong những khâu đột phá chiến lược, là công cụ quan trọng tác động tích cực tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, năm 2019, Thanh tra tỉnh đã thực hiện đồng bộ 3 lĩnh vực công tác. Đó là, phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy tuyên truyền, vận động giải phóng mặt bằng, xử lý các vụ việc đông người, phức tạp trên địa bàn; tiếp công dân, xử lý đơn và giải quyết khiếu nại, tố cáo gắn với việc tuyên truyền, vận động, giải thích chính sách pháp luật cho người dân, nhất là đối với các vụ việc cấp dưới giải quyết đúng pháp luật và công khai kết quả xử lý đơn để công dân tiếp cận pháp luật; đổi mới công tác quản lý nhà nước về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.  

Kết quả thực hiện đồng bộ lĩnh vực trên đã giúp cho công tác "Dân vận chính quyền" năm 2019 của Thanh tra tỉnh trong việc tiếp, xử lý đơn, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân có sự chuyển biến rõ nét. Cụ thể, năm 2019, Thanh tra tỉnh tiếp 118 lượt công dân, tiếp nhận và xử lý 288 đơn, thư các loại; đã thẩm định, xác minh và có báo cáo kết quả đối với 33/38 vụ khiếu nại, tố cáo.

Theo Phó Chánh Thanh tra phụ trách Thanh tra tỉnh Trà Thanh Danh, năm 2019, điểm nổi bật là công tác dân vận không chỉ thực hiện đối với người dân trong quá trình tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, mà Thanh tra tỉnh còn “dân vận” đối với các giám đốc sở, chủ tịch UBND cấp huyện với từng vụ việc cụ thể. Nghĩa là lãnh đạo các sở, ngành, địa phương phải tạo điều kiện cho công dân thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo, chứ không được cản trở; đồng thời tiếp cận, tiếp nhận xử lý, giải quyết các vụ việc khiếu nại phát sinh đúng theo quy định của Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo chứ không vi phạm trình tự, thủ tục. Vì vi phạm trình tự, thủ tục cũng dẫn đến vi phạm quyền của người dân.../.

Theo: danvan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2020

Ngày đăng 26/03/2020
Hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2020, Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) vận động các tổ chức, cơ quan và khách hàng thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất từ 20 giờ 30 đến 21 giờ 30 phút thứ Bảy, ngày 28/3/2020.

Lai Châu đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

Ngày đăng 26/03/2020
Năm 2019, với sự ra đời của Nghị quyết số 17 NQ/CP và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Thông tin và Truyền thông, và yêu cầu của thực tiễn địa phương, tỉnh Lai Châu ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT). Sự vào cuộc quyết liệt của UBND, các cấp, các ngành trong toàn tỉnh, sự thống nhất điều hành của Ban Chỉ đạo xây dựng CQĐT tỉnh cũng như ở các địa phương đã tạo ra sự đồng bộ trong triển khai.

Quảng Ngãi: Các đơn vị hành chính mới sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/2020

Ngày đăng 25/03/2020
Ngày 24/3/2020, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo để thông tin công tác triển khai thực hiện Nghị quyết số 867/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Võ Văn Hào và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng chủ trì buổi họp báo.

Đồng Tháp: Chính quyền phục vụ thông qua chỉ số hài lòng của người dân

Ngày đăng 25/03/2020
Với mục tiêu xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ nhân dân, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp luôn quan tâm nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, những phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước. Những mô hình, cách làm hay nhằm tạo sự gần gũi giữa chính quyền và người dân trên địa bàn ngày càng được phát huy hiệu quả.

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền hai bộ quy tắc ứng xử của Thành phố

Ngày đăng 25/03/2020
Ngày 19/3/2020, Sở Văn hóa và Thể thao ban hành Kế hoạch số 99/KH-SVHTT về tuyên truyền Chương trình 04-CTr/TU của Thành ủy, Kế hoạch số 165/KH-UBND của UBND Thành phố; Quy tắc ứng xử của CB, CC, VC, người lao động trong các cơ quan và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2020.