Hà Nội, Ngày 01/04/2020

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng văn hóa công vụ thực chất

Ngày đăng: 10/02/2020   03:02
Mặc định Cỡ chữ
Với chủ đề năm 2020 là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng văn hóa công vụ, hình thành phong cách ứng xử chuẩn mực, nâng cao tính chuyên nghiệp của cơ quan công quyền. Để thực hiện điều này, Thành phố sẽ siết chặt kỷ cương trong thực thi công vụ, khơi dậy tinh thần tự giác của mỗi cán bộ, công chức.

Thực hiện “4 xin - 4 luôn”

Anh Trần Thành Công (ngụ phường Tân Định, quận 1) cho biết, do làm kinh doanh nên anh thường xuyên tiếp xúc cơ quan công quyền để thực hiện các thủ tục hành chính. “Bây giờ, mỗi khi đến các cơ quan nhà nước, tôi không còn cảm giác căng thẳng như trước. Cán bộ, công chức hiện nay rất thân thiện, từ chỗ xa cách đã trở nên gần gũi hơn”, anh Công chia sẻ.

Chị Hồ Thị Lệ Thanh, Phó Trưởng bộ phận tiếp nhận hồ sơ, UBND quận 1 cho biết, cán bộ ở đây được quán triệt phải luôn thực hiện phương châm “4 xin - 4 luôn”: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ. “Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng, sự hài lòng của người dân là thước đo trách nhiệm công vụ của người cán bộ”, chị Hồ Thị Lệ Thanh chia sẻ.

Công chức Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND quận Bình Tân hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính.

UBND Thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức thành phố. Theo đó, cán bộ, công chức không mặc quần jean, áo thun khi đi làm; trong thời gian làm việc không dùng thiết bị giải trí, không nói tục… Thêm nữa, có những quy định rất chi tiết như khi giao tiếp với người dân qua điện thoại, cán bộ phải xưng tên, chức danh, chức vụ, cơ quan công tác; đặc biệt, trao đổi phải ngắn gọn, tập trung vào nội dung công việc, không gắt gỏng, không nói trống, không ngắt điện thoại đột ngột.

Tại UBND quận 12, xây dựng văn hóa công vụ không chỉ từ thái độ của cán bộ, công chức mà còn từ không gian, tiện ích tại cơ quan công quyền. Cụ thể, UBND quận đã xây dựng văn phòng làm việc của Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, Ban Tiếp công dân theo hướng hiện đại, sử dụng năng lượng sạch, có hệ thống cây xanh xung quanh, có đầy đủ các thiết chế phục vụ người dân như: nhà vệ sinh, nước uống, khu vực chờ, khu vực hướng dẫn, khu vực niêm yết, tra cứu thông tin…

Ông Lê Trương Hải Hiếu, Chủ tịch UBND quận 12 cho biết, phương châm phục vụ người dân của quận là khi người dân đến cơ quan công quyền trước tiên phải cảm thấy thoải mái, sau đó cảm nhận sự thân thiện, gần gũi, cởi mở, lễ phép của cán bộ phục vụ. Khi người dân và cán bộ phục vụ không còn khoảng cách thì mọi việc sẽ diễn ra dễ dàng, trơn tru.

Phục vụ với tinh thần tự giác

Ông Vũ Thanh Lưu, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, kết quả đánh giá sự hài lòng của người dân đạt tỷ lệ khá cao (trên 90%) ở các sở như: Tư pháp, Khoa học và Công nghệ, Công Thương, Giáo dục và Đào tạo… Để có được kết quả trên, các sở này đã khơi dậy được tinh thần năng động, sáng tạo, tích cực đổi mới hình thức tổ chức, phương thức phục vụ người dân.

Đơn cử, tại Sở Giáo dục và Đào tạo, người dân đánh giá cao, hài lòng nhiều nhất ở chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên và kết quả chăm sóc, giáo dục tại các nhà trường. Thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị, nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch, qua đó phát huy tối đa năng lực, sự sáng tạo của từng cán bộ, giáo viên.

Tuy nhiên, thái độ phục vụ người dân và doanh nghiệp của cán bộ, công chức vẫn sẽ là chủ đề mà cả hệ thống chính quyền cần tiếp tục tạo chuyển biến trong thời gian tới. Đây cũng chính là yêu cầu đặt ra của các cấp chính quyền thành phố trong xây dựng văn hóa công vụ.

PGS.TS Nguyễn Lê Ninh, Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, xây dựng văn hóa công vụ là vấn đề rất cấp bách nhưng cũng vô vàn khó khăn. “Chìa khóa” để xây dựng văn hóa công vụ chính là cái “tâm”, tinh thần tự giác của từng cán bộ, công chức. Cả hệ thống chính quyền cần khơi dậy tinh thần này. Bên cạnh đó, phải bảo đảm điều kiện sống của cán bộ, công chức. Khi điều kiện sống được bảo đảm, người cán bộ sẽ toàn tâm cống hiến cho công việc.

Nhằm góp phần hình thành phong cách ứng xử, tạo lề lối làm việc chuẩn mực của đội ngũ cán bộ, công chức, bảo đảm tính chuyên nghiệp trong thực thi nhiệm vụ, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện quán triệt tinh thần văn hóa công vụ đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị. Trong năm 2020, Thành phố sẽ siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ; kiên quyết xử lý nghiêm các vi phạm; đồng thời kịp thời biểu dương, khen thưởng những cán bộ, công chức, viên chức có thành tích, gương mẫu trong thực hiện văn hóa công vụ. Thành phố cũng sẽ lấy tiêu chí về sự hài lòng của người dân trong văn hóa ứng xử của cán bộ, công chức để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Liên quan đến vấn đề trên, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang cho biết, trong các nguyên nhân mà người dân chưa hài lòng khi giải quyết thủ tục hành chính có thái độ phục vụ của cán bộ, công chức chưa tốt. Do đó, cán bộ, công chức cần giải thích, hướng dẫn cặn kẽ với tinh thần phục vụ người dân. Qua đó, đồng chí đề nghị mỗi cán bộ, công chức cần suy nghĩ về trách nhiệm của mình để phục vụ người dân tốt hơn, bằng chính cái tâm của mình./.

Theo: hanoimoi.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Lạng Sơn: Tăng họp trực tuyến, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh

Ngày đăng 31/03/2020
Để tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, những tháng gần đây, các cấp, ngành tại Lạng Sơn tăng cường triển khai tổ chức họp, hội nghị truyền hình trực tuyến (THTT) nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cải cách hành chính tại Bạc Liêu : Nhiều việc làm tích cực trong năm 2020

Ngày đăng 31/03/2020
Công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh trong những tháng đầu năm 2020 được các cấp, các ngành quan tâm đúng mức, có sự phối hợp chỉ đạo chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể và nhân dân. Từ đó, các sở, ngành, UBND các cấp triển khai thực hiện nghiêm túc, nội dung bám sát Chương trình tổng thể CCHC nhà nước của Chính phủ, Kế hoạch triển khai nhiệm vụ CCHC của tỉnh; công tác chỉ đạo điều hành CCHC có nhiều chuyển biến tích cực ở các sở, ngành, UBND các cấp.

Hà Nội: Nộp hồ sơ quyết toán thuế qua bưu điện

Ngày đăng 31/03/2020
Để chung tay hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, người nộp thuế hãy đồng hành với cơ quan thuế bằng hình thức gửi hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua đường bưu điện, nhằm tránh tập trung trên 20 người theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Ngày đăng 31/03/2020
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến vừa có chỉ đạo khẩn tới các sở, ban, ngành, UBND 24 quận, huyện về việc tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và dịch vụ bưu chính công ích nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan để làm thủ tục hành chính, góp phần phòng, chống dịch Covid-19.

Lai Châu đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

Ngày đăng 26/03/2020
Năm 2019, với sự ra đời của Nghị quyết số 17 NQ/CP và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Thông tin và Truyền thông, và yêu cầu của thực tiễn địa phương, tỉnh Lai Châu ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT). Sự vào cuộc quyết liệt của UBND, các cấp, các ngành trong toàn tỉnh, sự thống nhất điều hành của Ban Chỉ đạo xây dựng CQĐT tỉnh cũng như ở các địa phương đã tạo ra sự đồng bộ trong triển khai.

Tiêu điểm

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.