Hà Nội, Ngày 17/02/2020

Quảng Ninh: Đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư

Ngày đăng: 07/02/2020   04:06
Mặc định Cỡ chữ
Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn được đánh giá đi đầu cả nước trong triển khai Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số. Trong 3 năm liên tiếp (2017, 2018 và 2019), tỉnh liên tiếp giữ vị trí nhóm đầu trong bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam (ICT INDEX).
Trung tâm Điều hành thành phố thông minh - một trong những minh chứng rõ nét cho quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong triển khai Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số. 

Năm 2017 và 2018, tỉnh đồng thời giữ 2 vị trí quán quân ở bảng xếp hạng về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Năm 2018, Quảng Ninh vinh dự đón nhận giải thưởng ASOCIO - giải thưởng CNTT uy tín hàng đầu, có ảnh hưởng rất lớn trong ngành CNTT khu vực châu Á - Thái Bình Dương dành cho Chính phủ số xuất sắc.

Đặc biệt, Quảng Ninh là địa phương đi đầu cả nước trong xây dựng Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương. Và cũng là tỉnh tiên phong trong thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư cấp tỉnh (IPA). Đây là mô hình đầu tiên trong cả nước có chức năng, nhiệm vụ tạo sự liên kết, hỗ trợ toàn phần từ khâu mời gọi đến lập hồ sơ và giải quyết thủ tục ban đầu cho nhà đầu tư muốn tìm hiểu và đầu tư trên địa bàn Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, việc đưa vào vận hành hiệu quả Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, trung tâm hành chính công các địa phương cũng như bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại ở cấp xã, phường, cùng việc đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến đã giúp cắt giảm trung bình 50% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Tiêu biểu như trong nội dung thủ tục hành chính chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư, thời gian giải quyết giảm từ 40 ngày xuống còn 9 ngày làm việc; nội dung thủ tục hành chính lĩnh vực cấp mới, thay đổi cấp giấy chứng nhận đầu tư, thời gian giải quyết hoàn thiện cho nhà đầu tư từ 25 ngày giảm xuống còn từ 7 đến 10 ngày làm việc...

Không chỉ vậy, việc triển khai con dấu thứ 2 từ năm 2019 đã tạo sự bứt phá vượt bậc về quy trình giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh. Với con dấu thứ 2, quy trình cung cấp dịch vụ công được nâng cấp từ “4 tại chỗ" đến “5 tại chỗ”.

Quy trình giải quyết thủ tục hành chính hiện nay của 19 sở, ngành, đơn vị trực thuộc sở, ngành tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được thực hiện theo quy trình "Tiếp nhận - thẩm định - phê duyệt - đóng dấu - trả kết quả tại chỗ", tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp.

Tháng 12/2019, Quảng Ninh vinh dự là một trong 3 địa phương cùng với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn để thực hiện việc kết nối thí điểm với Cổng dịch vụ công Quốc gia với 11 thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực trọng yếu, như: công thương, giao thông vận tải, y tế, khoa học - công nghệ...

Sau gần 2 tháng kết nối, tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết trên 150 hồ sơ thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực xúc tiến thương mại. Đây cũng là tiền đề để Quảng Ninh tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững là một trong những nội dung trọng tâm trong chủ đề công tác năm 2020 của tỉnh, trong đó thu hút đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh. Từ những đột phá trong công tác cải cách hành chính và những bước đi tiếp theo trong việc hoàn thiện Chính quyền điện tử, hướng tới Chính quyền số, Quảng Ninh tiếp tục thu hút thêm các nhà đầu tư chiến lược./.

Theo: baoquangninh.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Đà Nẵng thí điểm đưa vào sử dụng Máy cấp phát giấy tờ tự động

Ngày đăng 13/02/2020
Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) TP. Đà Nẵng vừa đưa vào hoạt động Máy cấp phát giấy tờ tự động. Trước mắt, Sở TTTT sẽ thí điểm trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính cho 5 thủ tục thuộc thẩm quyền xử lý của Sở. Kết quả thí điểm sẽ làm căn cứ để nhân rộng thủ tục, ngành áp dụng.

94% đơn vị sử dụng dịch vụ công tại kho bạc tỉnh, thành phố

Ngày đăng 11/02/2020
Theo Kho bạc Nhà nước (KBNN), tính đến ngày 31/01/2020 đã có 26.292/28.089 đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước có giao dịch với KBNN cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và KBNN thành phố, quận, thị xã thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia dịch vụ công, đạt tỷ lệ 94%.

Thành phố Hồ Chí Minh: Xây dựng văn hóa công vụ thực chất

Ngày đăng 10/02/2020
Với chủ đề năm 2020 là “Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, Thành phố Hồ Chí Minh đang xây dựng văn hóa công vụ, hình thành phong cách ứng xử chuẩn mực, nâng cao tính chuyên nghiệp của cơ quan công quyền. Để thực hiện điều này, Thành phố sẽ siết chặt kỷ cương trong thực thi công vụ, khơi dậy tinh thần tự giác của mỗi cán bộ, công chức.

Kế hoạch cải cách hành chính năm 2020 của thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa)

Ngày đăng 07/02/2020
UBND thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã ban hành Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 21/01/2020 về Kế hoạch cải cách hành chính thành phố Nha Trang năm 2020 nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra tại Kế hoạch cải cách hành chính thành phố Nha Trang giai đoạn 2016-2020.

Tiếp tục cải cách thủ tục hỗ trợ xuất nhập khẩu

Ngày đăng 07/02/2020
Chiều ngày 06/02/2020 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Chủ tịch Ủy ban chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN, một cửa quốc gia và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) đã chủ trì phiên họp thứ sáu triển khai nhiệm vụ trong năm 2020.

Tiêu điểm

Giữ vững kỷ luật, kỷ cương, hoàn thiện thể chế về công tác cán bộ

Nhân dịp đầu xuân Canh Tý 2020, Tạp chí Tổ chức nhà nước đăng tải bài viết về những điểm mới, nổi bật trong công tác cán bộ và định hướng tiếp tục hoàn thiện thể chế về cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian tới của đồng chí Lê Vĩnh Tân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ.