Hà Nội, Ngày 01/04/2020

Quảng Ninh: Đẩy mạnh cải cách hành chính, thu hút đầu tư

Ngày đăng: 07/02/2020   04:06
Mặc định Cỡ chữ
Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn được đánh giá đi đầu cả nước trong triển khai Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số. Trong 3 năm liên tiếp (2017, 2018 và 2019), tỉnh liên tiếp giữ vị trí nhóm đầu trong bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam (ICT INDEX).
Trung tâm Điều hành thành phố thông minh - một trong những minh chứng rõ nét cho quyết tâm của tỉnh Quảng Ninh trong triển khai Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số. 

Năm 2017 và 2018, tỉnh đồng thời giữ 2 vị trí quán quân ở bảng xếp hạng về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI). Năm 2018, Quảng Ninh vinh dự đón nhận giải thưởng ASOCIO - giải thưởng CNTT uy tín hàng đầu, có ảnh hưởng rất lớn trong ngành CNTT khu vực châu Á - Thái Bình Dương dành cho Chính phủ số xuất sắc.

Đặc biệt, Quảng Ninh là địa phương đi đầu cả nước trong xây dựng Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành, địa phương. Và cũng là tỉnh tiên phong trong thành lập Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư cấp tỉnh (IPA). Đây là mô hình đầu tiên trong cả nước có chức năng, nhiệm vụ tạo sự liên kết, hỗ trợ toàn phần từ khâu mời gọi đến lập hồ sơ và giải quyết thủ tục ban đầu cho nhà đầu tư muốn tìm hiểu và đầu tư trên địa bàn Quảng Ninh.

Bên cạnh đó, việc đưa vào vận hành hiệu quả Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, trung tâm hành chính công các địa phương cũng như bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại ở cấp xã, phường, cùng việc đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến đã giúp cắt giảm trung bình 50% thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp.

Tiêu biểu như trong nội dung thủ tục hành chính chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư, thời gian giải quyết giảm từ 40 ngày xuống còn 9 ngày làm việc; nội dung thủ tục hành chính lĩnh vực cấp mới, thay đổi cấp giấy chứng nhận đầu tư, thời gian giải quyết hoàn thiện cho nhà đầu tư từ 25 ngày giảm xuống còn từ 7 đến 10 ngày làm việc...

Không chỉ vậy, việc triển khai con dấu thứ 2 từ năm 2019 đã tạo sự bứt phá vượt bậc về quy trình giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh. Với con dấu thứ 2, quy trình cung cấp dịch vụ công được nâng cấp từ “4 tại chỗ" đến “5 tại chỗ”.

Quy trình giải quyết thủ tục hành chính hiện nay của 19 sở, ngành, đơn vị trực thuộc sở, ngành tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh được thực hiện theo quy trình "Tiếp nhận - thẩm định - phê duyệt - đóng dấu - trả kết quả tại chỗ", tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp.

Tháng 12/2019, Quảng Ninh vinh dự là một trong 3 địa phương cùng với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn để thực hiện việc kết nối thí điểm với Cổng dịch vụ công Quốc gia với 11 thủ tục hành chính ở một số lĩnh vực trọng yếu, như: công thương, giao thông vận tải, y tế, khoa học - công nghệ...

Sau gần 2 tháng kết nối, tỉnh đã tiếp nhận và giải quyết trên 150 hồ sơ thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực xúc tiến thương mại. Đây cũng là tiền đề để Quảng Ninh tiếp tục trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Bảo đảm tăng trưởng kinh tế bền vững là một trong những nội dung trọng tâm trong chủ đề công tác năm 2020 của tỉnh, trong đó thu hút đầu tư là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo cho sự tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh. Từ những đột phá trong công tác cải cách hành chính và những bước đi tiếp theo trong việc hoàn thiện Chính quyền điện tử, hướng tới Chính quyền số, Quảng Ninh tiếp tục thu hút thêm các nhà đầu tư chiến lược./.

Theo: baoquangninh.com.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Lạng Sơn: Tăng họp trực tuyến, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh

Ngày đăng 31/03/2020
Để tăng cường hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, những tháng gần đây, các cấp, ngành tại Lạng Sơn tăng cường triển khai tổ chức họp, hội nghị truyền hình trực tuyến (THTT) nhằm hạn chế tiếp xúc trực tiếp, giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Cải cách hành chính tại Bạc Liêu : Nhiều việc làm tích cực trong năm 2020

Ngày đăng 31/03/2020
Công tác cải cách hành chính (CCHC) của tỉnh trong những tháng đầu năm 2020 được các cấp, các ngành quan tâm đúng mức, có sự phối hợp chỉ đạo chặt chẽ giữa cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể và nhân dân. Từ đó, các sở, ngành, UBND các cấp triển khai thực hiện nghiêm túc, nội dung bám sát Chương trình tổng thể CCHC nhà nước của Chính phủ, Kế hoạch triển khai nhiệm vụ CCHC của tỉnh; công tác chỉ đạo điều hành CCHC có nhiều chuyển biến tích cực ở các sở, ngành, UBND các cấp.

Hà Nội: Nộp hồ sơ quyết toán thuế qua bưu điện

Ngày đăng 31/03/2020
Để chung tay hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, người nộp thuế hãy đồng hành với cơ quan thuế bằng hình thức gửi hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua đường bưu điện, nhằm tránh tập trung trên 20 người theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

UBND TP. Hồ Chí Minh yêu cầu tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Ngày đăng 31/03/2020
Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Trần Vĩnh Tuyến vừa có chỉ đạo khẩn tới các sở, ban, ngành, UBND 24 quận, huyện về việc tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và dịch vụ bưu chính công ích nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan để làm thủ tục hành chính, góp phần phòng, chống dịch Covid-19.

Lai Châu đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử

Ngày đăng 26/03/2020
Năm 2019, với sự ra đời của Nghị quyết số 17 NQ/CP và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Thông tin và Truyền thông, và yêu cầu của thực tiễn địa phương, tỉnh Lai Châu ngày càng nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác xây dựng Chính quyền điện tử (CQĐT). Sự vào cuộc quyết liệt của UBND, các cấp, các ngành trong toàn tỉnh, sự thống nhất điều hành của Ban Chỉ đạo xây dựng CQĐT tỉnh cũng như ở các địa phương đã tạo ra sự đồng bộ trong triển khai.

Tiêu điểm

Thủ tướng: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc

Ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 01/4/2020 trên phạm vi toàn quốc theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.