Hà Nội, Ngày 24/01/2020

Nắm bắt cơ hội trong năm Chủ tịch ASEAN 2020

Ngày đăng: 13/01/2020   02:57
Mặc định Cỡ chữ
ASEAN là khu vực phát triển năng động và có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. Vì thế, năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy ngoại giao tích cực nhằm nâng cao vị thế của ASEAN cũng như thúc đẩy những ưu tiên chính mà Việt Nam đang hướng tới.

Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập năm 1967, đánh dấu mốc quan trọng chuyển từ đối lập sang hợp tác với chủ trương: “Thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hóa trong khu vực thông qua các nỗ lực chung trên tinh thần bình đẳng và hợp tác nhằm tăng cường cơ sở cho một cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á hòa bình và thịnh vượng”. Từ 5 nước thành viên ban đầu, đến nay ASEAN đã có 10 quốc gia thành viên gồm: Indonesia, Thái Lan, Philippines, Singapore, Malaysia, Brunei (năm 1984), Việt Nam (1995), Lào (1997), Myanmar (1997) và Campuchia (1999).

Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm năm Chủ tịch ASEAN 2020

Khu vực kinh tế mở nhất thế giới

ASEAN ngày nay đã trở thành một phần không thể thiếu của sự biến đổi chính trị và kinh tế - xã hội đang diễn ra ở châu Á. Hơn nửa thế kỷ không ngừng nỗ lực đẩy mạnh hợp tác và tăng cường liên kết, ASEAN đã trở thành một thực thể chính trị -  kinh tế quan trọng, hạt nhân tích cực đóng góp cho hòa bình, ổn định, hợp tác và liên kết ở khu vực Đông Á, châu Á - Thái Bình Dương và được coi là tổ chức khu vực thành công thứ hai thế giới, sau Liên minh châu Âu (EU).

ASEAN là một trong những khu vực kinh tế mở nhất trên thế giới, đến nay có dân số gần 650 triệu người với GDP đạt 2,97 nghìn tỷ USD, năm 2018 tăng trưởng kinh tế ở mức 5,1%, cán cân thương mại hàng hóa tăng trưởng 8,1%, đạt gần 2,8 nghìn tỷ USD - chiếm 7,5% thương mại toàn cầu. Kim ngạch nhập khẩu của ASEAN hàng năm khoảng 1,4 nghìn tỷ USD, xuất khẩu là 1,35 nghìn tỷ USD. Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài của ASEAN năm 2018 tăng 5,3%, đạt 154,7 tỷ USD, trong đó đầu tư nước ngoài (FDI) nội khối chiếm 15,9%, vốn FDI bên ngoài chiếm 84,1%.

ASEAN duy trì mối quan hệ kinh tế và là đối tác với Australia, Trung Quốc, EU, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand và Hoa Kỳ. Nhờ các khuôn khổ như Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA), Khu vực đầu tư ASEAN (AIA) và cho đến khi Cộng đồng kinh tế ASEAN được hình thành cuối năm 2015, thương mại nội khối ASEAN năm 2016 đã tăng gấp 4 lần so năm 1993, đầu tư nội khối giai đoạn 2000 - 2016 cũng tăng 4 lần. ASEAN đã tạo dựng được một thị trường tiêu dùng trị giá gần 1,35 nghìn tỷ USD năm 2018 (so với 300 tỷ USD năm 2000).

Gia nhập ASEAN năm 1995, Việt Nam luôn nằm trong số những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực xét về tăng trưởng GDP, đầu tư trực tiếp nước ngoài và tăng trưởng của bộ phận dân số có thu nhập trung bình.

Gắn kết và chủ động thích ứng

Năm 2020 đánh dấu chặng đường 25 năm Việt Nam là thành viên ASEAN. Đồng thời, trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế biến động không ngừng, chủ nghĩa dân tộc, xu thế bảo hộ gia tăng, thách thức của ASEAN là làm sao giữ vững và củng cố vị thế đầu tàu, khởi xướng và dẫn dắt nhiều cơ chế hợp tác trong khu vực. Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam chọn chủ đề Gắn kết và chủ động thích ứng (Cohesive and Responsive) với trọng tâm phát huy sức mạnh nội lực của ASEAN thông qua sự đoàn kết, liên kết với nhau, trong đó có gắn kết về kinh tế, xây dựng cộng đồng cũng như sự gắn kết của mỗi quốc gia với cộng đồng trong sự phát triển lấy con người làm trung tâm.

Chủ động thích ứng là một trong những nội hàm của tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 với mục tiêu xây dựng một Cộng đồng ASEAN dựa trên 3 trụ cột: Chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa - xã hội; kết nối với thế giới và thúc đẩy hội nhập toàn cầu. ASEAN hiện đã trở thành lực lượng trung tâm, thu hút tất cả lực lượng chính trị quân sự kinh tế trong các cơ chế khu vực của ASEAN. Chủ động thích ứng của năm ASEAN 2020 nhằm phản ánh nhu cầu nâng cao tính chủ động, sáng tạo, sự chuyển biến và khả năng vươn lên mạnh mẽ, hướng về phía trước của ASEAN. Gắn kết và thích ứng giúp cho cộng đồng ASEAN gắn kết và phát triển, gia tăng chủ động, thích ứng với các yếu tố tác động bên ngoài và ngược lại, khả năng chủ động thích ứng chỉ có thể có được nếu ASEAN là một khối gắn kết chặt chẽ.

Việt Nam đã xây dựng và đưa ra 5 định hướng ưu tiên cho năm Chủ tịch ASEAN 2020. Một là, tăng cường thực hiện vai trò và đóng góp của ASEAN vào công cuộc duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, đẩy mạnh tinh thần gắn bó, tương trợ và ủng hộ lẫn nhau giữa các nước thành viên; nâng cao khả năng phối hợp lập trường chung của ASEAN trong xử lý các vấn đề khu vực và quốc tế; thúc đẩy hình thành và tuân thủ các quy tắc, chuẩn mực ứng xử chung trong quan hệ giữa các quốc gia; ứng phó kịp thời, hiệu quả với các thách thức đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực. Hai là thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, nâng cao khả năng thích ứng và tận dụng các cơ hội của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư, theo đó liên kết kinh tế sâu rộng và kết nối toàn diện; thúc đẩy tăng trưởng bền vững và bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trên nền tảng đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghệ số và các công nghệ mới; tiếp tục nỗ lực thu hẹp khoảng cách phát triển; xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường các dịch vụ xã hội phục vụ người dân và nhóm yếu thế; hiện đại hóa nền hành chính công; xây dựng môi trường xanh. Ba là, thúc đẩy ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN nhằm tạo dựng các giá trị chung của ASEAN. Bốn là đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững với các nước trên thế giới, phát huy vai trò và đóng góp của ASEAN trong cộng đồng quốc tế; mở rộng và nâng tầm quan hệ với các đối tác trên toàn cầu, góp phần định hình cấu trúc và luật chơi mới của khu vực và thế giới. Năm là nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả của ASEAN thể hiện qua cải cách thể chế, tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN.

ASEAN là khu vực phát triển năng động và có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới. Vì thế, năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy ngoại giao tích cực nhằm nâng cao vị thế của ASEAN, định hướng và đưa ra tầm nhìn xây dựng một cộng đồng ASEAN phát triển bền vững; đồng thời thúc đẩy những ưu tiên chính mà Việt Nam đang hướng tới như thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước ASEAN 4 và thu hút sự quan tâm của các cường quốc trên thế giới trong bối cảnh mới của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4, tình hình địa chính trị thế giới diễn biến phức tạp và thay đổi sâu sắc tác động đến tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt, thúc đẩy các nước đàm phán xây dựng hoàn thiện bộ quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông (COC) với Trung Quốc trong thời gian tới./.

Theo: daibieunhandan.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Dân tin không có “vùng cấm”

Ngày đăng 21/01/2020
Thời gian qua cơ quan chức năng công bố kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng (PCTN) được dư luận rất chú ý, quan tâm, đánh giá cao. Những kết quả ấy đã chứng minh cho quan điểm của Đảng và Nhà nước ta là đấu tranh PCTN không có “vùng cấm” không có “ngoại lệ” là đúng, có cơ sở được dân tin, đồng tình ủng hộ.

Tổ chức đợt chiếu phim kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Ngày đăng 20/01/2020
Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020) và mừng Xuân Canh Tý 2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức đợt chiếu phim miễn phí phục vụ nhân dân cả nước từ ngày 23/01 đến ngày 05/02/2020.

Chuyển biến trong thực hiện trách nhiệm nêu gương ở Đảng bộ thành phố Nam Định

Ngày đăng 20/01/2020
Thời gian qua, Đảng bộ thành phố Nam Định đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định về nêu gương của Trung ương, của Tỉnh ủy nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động đối với mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

70 năm quan hệ Việt Nam - Trung Quốc: Hữu nghị, hợp tác là dòng chảy chính

Ngày đăng 20/01/2020
Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/01/1950 - 18/01/2020), đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch phân ban Việt Nam trong Ủy ban chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc đã có bài viết về sự kiện này. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Ngày đăng 17/01/2020
Ngày 16/01/2020, nhân dịp Tết cổ truyền Canh Tý 2020 và kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/01/1950 – 18/01/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiến hành điện đàm.

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.