Hà Nội, Ngày 24/01/2020

Tỉnh Quảng Trị đặt mục tiêu có thêm 02 huyện về đích nông thôn mới trong nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày đăng: 07/12/2019   09:51
Mặc định Cỡ chữ
Tại phiên thảo luận, chất vấn kỳ họp thứ 13 HĐND tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra ngày 05/12/2019, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng cho biết: Tỉnh Quảng Trị hoàn toàn có cơ sở khi đặt mục tiêu có thêm 1 đến 2 địa phương về đích nông thôn mới (NTM) trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 tỉnh. 02 huyện được chọn phấn đấu về đích NTM đó là Vĩnh Linh và Triệu Phong.
Vĩnh Ô là một trong những xã miền núi còn khó khăn thuộc huyện Vĩnh Linh. Ảnh: internet.

Chỉ ra những thuận lợi và khó khăn tại các địa phương này, ông Hà Sỹ Đồng cho biết: Vĩnh Linh hiện còn 2 xã miền núi (Vĩnh Ô, Vĩnh Khê) là những xã vùng cao, còn khó khăn, phần đông là đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên khi đã đăng ký về đích NTM, tỉnh sẽ huy động mọi nguồn lực để tập trung xây dựng, xóa đói giảm nghèo tại các xã này, ngoài nguồn lực từ chương trình NTM còn có chương trình giảm nghèo bền vững. Cơ sở hạ tầng tại những xã miền núi này đã được đầu tư cơ bản ổn định, cái khó nhất hiện tại đó là tiêu chí về việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây.

Ông Hà Sỹ Đồng cho biết thêm: Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vừa qua, Quốc hội đã thông qua Đề án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số là chương trình mục tiêu quốc gia. Trên cơ sở đó, từ năm 2020, địa phương sẽ lồng ghép chương trình này vào để đào tạo nghề, sinh kế cho người dân, chuyển đổi một phần diện tích đất rừng sản xuất sang cho người dân ổn định phát triển… tiến tới xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập. Đối với huyện Triệu Phong, hiện còn các xã bãi ngang ven biển cũng đang trên đà phát triển, dự kiến trong thời gian tới sẽ tiếp tục được đầu tư tiến tới đạt chuẩn NTM.

Với những nhận định đó, ông Hà Sỹ Đồng khẳng định: Mục tiêu đưa Vĩnh Linh và Triệu Phong tiến đến xây dựng thành công huyện NTM trong nhiệm kỳ 2020 - 2025 là hoàn toàn có cơ sở./.

Minh Ngọc

Tin tức cùng chuyên mục

Huyện Lạng Giang (Bắc Giang) đạt chuẩn nông thôn mới

Ngày đăng 27/12/2019
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký Quyết định số 1892/QĐ-TTg công nhận huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Vai trò của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp tỉnh Đồng Nai

Ngày đăng 24/12/2019
Đồng Nai là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước (cùng với tỉnh Nam Định) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, là một trong hai địa phương (cùng với tỉnh Bình Dương) có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới và là tỉnh đứng đầu cả nước trong xây dựng nông thôn mới nâng cao với 31 xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đạt được kết quả đó là do có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh xuống cơ sở, sự đồng lòng, chung sức của người dân với vai trò là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới và không thể không kể đến vai trò quan trọng của Văn phòng điều phối nông thôn mới các cấp của tỉnh Đồng Nai.

Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thanh Liêm (tỉnh Hà Nam) đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba

Ngày đăng 23/12/2019
Sáng ngày 21/12/2019, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Thanh Liêm đã long trọng tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2018 và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Phó Thủ tướng dự lễ hội nông sản trên quê hương nông thôn mới

Ngày đăng 23/12/2019
Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh cùng với Lễ kỷ niệm 550 năm thành lập huyện Can Lộc và đón Bằng công nhận huyện nông thôn mới là những hoạt động sôi nổi đã diễn ra tối ngày 21/12/2019.

Gắn phát triển du lịch với xây dựng nông thôn mới: Còn nhiều việc phải làm!

Ngày đăng 20/12/2019
Hà Nội có nền sinh thái nông nghiệp lâu đời, lại là đất trăm nghề nên có nhiều lợi thế để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn. Tuy nhiên, các hoạt động du lịch nông nghiệp vẫn mang tính tự phát, chưa hấp dẫn du khách... Gắn phát triển du lịch sinh thái, du lịch làng nghề với xây dựng nông thôn mới là vấn đề đang được Thành phố chú trọng với nhiều giải pháp và phía trước còn nhiều việc phải làm.

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.