Hà Nội, Ngày 16/12/2019

Các xã mới sáp nhập tại tỉnh Hải Dương chính thức đi vào hoạt động

Ngày đăng: 02/12/2019   10:38
Mặc định Cỡ chữ
Thực hiện Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14 ngày 16/10/2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hải Dương, sáng ngày 01/12/2019, Hội đồng Nhân dân (HĐND) các xã mới sáp nhập trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã tổ chức kỳ họp thứ nhất, bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND… và chính thức đi vào hoạt động theo đúng hiệu lực của Nghị quyết.

Với đặc thù có đông đồng bào công giáo, sau khi sáp nhập xã Tráng Liệt và thị trấn Kẻ Sặt (huyện Bình Giang) thành thị trấn Kẻ Sặt, sáng ngày 01/12/2019, HĐND thị trấn Kẻ Sặt đã tổ chức kỳ họp thứ nhất, bầu các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND… với tỷ lệ tín nhiệm cao của các đại biểu HĐND thị trấn.

Bỏ phiếu bầu chức danh Chủ tịch UBND thị trấn Kẻ Sặt nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Theo Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14, thị trấn Kẻ Sặt gồm nhập toàn bộ 2,33 km2 diện tích tự nhiên, 4.294 người của xã Tráng Liệt vào thị trấn Kẻ Sặt. Sau khi nhập, thị trấn Kẻ Sặt có 3,02 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 10.359 người, với trên 60% là đồng bào công giáo.

Ông Lê Thọ Dương, Bí thư Đảng ủy thị trấn Kẻ Sặt cho biết: Sáp nhập địa giới hành chính cấp là chủ trương lớn của Đảng nhằm từng bước sắp xếp, kiện toàn bộ máy hành chính nhà nước theo hướng tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thực hiện chủ trương này, chính quyền 2 địa phương đã triển khai theo đúng tuần tự các bước như lập, niêm yết danh sách cử tri, tổ chức lấy ý kiến nhân dân bằng phiếu tại gia đình... Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên hầu hết số người được lấy ý kiến đồng tình với chủ trương sáp nhập.

Ông Lê Thọ Dương đề nghị, ngay sau kỳ họp thứ Nhất, HĐND thị trấn cần khẩn trương kiện toàn các chức danh cán bộ, công chức của đơn vị để đi vào hoạt động; bố trí các vị trí, chức danh cán bộ, công chức của thị trấn theo khung vị trí việc làm, năng lực, sở trường và trình độ nghiệp vụ của từng người.

Trước đó, Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Giang đã công bố Quyết định thành lập Đảng bộ thị trấn Kẻ Sặt, chỉ định 22 đồng chí tham gia Ban Chấp hành; 4 đồng chí vào Ban Thường vụ và giữ các chức vụ Bí thư, Phó Bí thư. 

Theo Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hải Dương Phạm Mạnh Hùng, Hải Dương có tổng số đơn vị hành chính cấp xã thực hiện việc sắp xếp là 55 đơn vị, gồm: 27 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp; 22 đơn vị có liên quan liền kề; 6 đơn vị thuộc diện khuyến khích sắp xếp; trong đó có 15 đơn vị thực hiện nhập 3 đơn vị thành 1 đơn vị hành chính mới, 40 đơn vị thực hiện nhập 2 đơn vị thành 1 đơn vị hành chính mới. Sau khi sắp xếp, số đơn vị hành chính cấp xã của Hải Dương sẽ chỉ còn 235 đơn vị, giảm 30 đơn vị. 

Cùng với đó, sau khi sắp xếp, có 440 cán bộ, công chức dôi dư so với quy định. Cụ thể, 217 cán bộ, công chức nghỉ công tác khi sắp xếp, gồm 84 người nghỉ hưu đúng tuổi và 133 người nghỉ hưu trước tuổi. Có 223 người dôi dư sau khi sắp xếp và giải quyết chế độ. Hải Dương sẽ vận dụng tối đa chính sách để hỗ trợ cho các cán bộ, công chức cấp xã sau khi tiến hành sắp xếp các xã. Bên cạnh những chế độ, chính sách được hưởng theo quy định của Chính phủ, tỉnh Hải Dương cũng đã xây dựng chính sách hỗ trợ thêm để khuyến khích, động viên cán bộ, công chức cấp xã nghỉ công tác do sắp xếp, giảm đơn vị hành chính cấp xã.

Mới đây, trong một cuộc kiểm tra việc chuẩn bị tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND các xã mới thành lập, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển lưu ý lãnh đạo các xã cần chủ động bố trí, sắp xếp cán bộ, chuẩn bị điều kiện cho hoạt động của các đơn vị hành chính mới. Đảng ủy, UBND các xã mới cần tiếp tục tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân về Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khẳng định việc sáp nhập xã được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của người dân...

Trước đó, UBND cấp huyện đã tổ chức công bố Nghị quyết số 788/NQ-UBTVQH14; Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy công bố Quyết định thành lập Đảng bộ các xã mới, Chỉ định Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Bí thư và các Phó Bí thư. Các xã khắc dấu của đơn vị hành chính mới; kiện toàn bộ máy, sắp xếp cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách của đơn vị hành chính cấp xã mới…./.

Theo: haiduong.gov.vn

Tin tức cùng chuyên mục

Yếu tố tác động đến chính sách giải quyết việc làm cho nông dân bị thu hồi đất 

Ngày đăng 13/12/2019
Để tiến hành công nghiệp hoá, hiện đại hoá và đô thị hoá thì việc thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ phục vụ sản xuất nông nghiệp sang xây dựng các khu công nghiệp và khu đô thị hạ tầng kinh tế - xã hội là tất yếu. Bài viết đề cập phân tích các yếu tố tác động đến chính sách giải quyết việc làm cho nông dân bị thu hồi đất của chính quyền địa phương, qua đó đề xuất một số giải pháp góp phần giải quyết việc làm cho nông dân ở những khu vực này.

Xây dựng nông thôn mới tại huyện khó khăn: Cần cơ chế đặc thù

Ngày đăng 13/12/2019
Bên cạnh những địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội có tỷ lệ 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, thì vẫn còn một số huyện gặp nhiều khó khăn, thách thức trong huy động nguồn vốn đầu tư. Do vậy, nhằm tạo động lực, thúc đẩy tiến độ xây dựng nông thôn mới ở các địa phương này, đòi hỏi Thành phố cần có những chính sách ưu tiên hay cơ chế đặc thù hỗ trợ.

Hà Nội: Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã tại 3 quận, huyện

Ngày đăng 13/12/2019
Ngày 11/12/2019, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc ký ban hành Nghị quyết số 29/NQ-HĐND về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc thành phố Hà Nội.

Phú Thọ: cán bộ không chuyên trách - những trăn trở về phụ cấp

Ngày đăng 13/12/2019
Đội ngũ cán bộ không chuyên trách (KCT) cấp xã, khu dân cư không chỉ là cánh tay nối dài trong thực thi chính sách ở cơ sở mà còn là cầu nối giữa nhân dân với cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể… Tuy nhiên với mức phụ cấp chi trả như hiện nay, nhiều cán bộ KCT chưa thực sự toàn tâm, toàn ý với công việc. Để đội ngũ cán bộ KCT cấp xã, khu dân cư tâm huyết, trách nhiệm với công việc, mức phụ cấp cho đội ngũ này cũng cần được HĐND tỉnh xem xét, điều chỉnh cho phù hợp.

Tiến tới Đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Quy hoạch, xây dựng cán bộ cấp chiến lược

Ngày đăng 11/12/2019
Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh đã thể chế hóa các quy định của Trung ương, tập trung quy hoạch, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ.

Tiêu điểm

Tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt

Trong những năm qua, Đảng ta đã có nhiều chỉ đạo quan trọng nhằm tiếp tục nâng cao bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, như: Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16/01/2012 một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay; Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc (ĐBTQ) lần thứ XII của Đảng; Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; Quy định số 205-QĐ/TW ngày 23/9/2019 “Về việc kiểm soát quyền lực trong công tác cán bộ và chống chạy chức, chạy quyền”.v.v. Nhà nước đã thể chế hóa thành pháp luật để thống nhất thực hiện trong toàn hệ thống chính trị và xã hội.